Xóa đường dây bán ma túy “nước nho” lần đầu xuất hiện tại Đà Nẵng

Thứ ba, 26/04/2022 07:48
Lần đầu tiên tại TP Đà Nẵng, loại ma túy mới có tên Crispy Fruit, được ngụy trang dưới dạng bột hoặc nước uống trái cây vừa được Công an quận Hải Châu phát hiện. Hai đối tượng trong đường dây cung cấp loại ma túy này cũng bị bắt giữ. Đối tượng cầm đầu là Dương Thị Thanh Phương (28 tuổi), thường xuyên sử dụng mạng xã hội để livestream trên các hội nhóm kín thu hút người mua.
Đối tượng Mai Gia Thái Bình và loại ma túy “nước nho” lần đầu xuất hiện tại Đà Nẵng.

“Hot girl” Dương Thị Thanh Phương trên mạng xã hội và ngoài đời.

Qua công tác nắm tình hình, thông tin liên quan đến ma túy trên địa bàn, Đội Cảnh sát ma túy Công an quận Hải Châu phát hiện nổi lên trên thị trường ngầm các loại gói bột pha nước giải khát, có mùi thơm kích thích được các “dân chơi” gọi là: “nước nho”, “nước dâu”, “nước xoài”, “đông trùng”… Qua giám định thành phần phát hiện mỗi gói có trọng lượng khoảng 7gam, đều có chứa nhiều chất ma túy tổng hợp (MDMA, Methamphetamin, Nimetazepam…) nguy hiểm. Đây là loại ma túy được Bộ Công an ra cảnh báo trước đó và lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng.

Sau nhiều tháng thu thập chứng cứ, đến tối 24-4, các trinh sát của Đội ma túy- Công an quận Hải Châu tiến hành bắt quả tang Mai Gia Thái Bình (20 tuổi, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) khi đang chuẩn bị giao 10 gói ma túy dạng bột, có trọng lượng khoảng 70gam. Đấu tranh mở rộng, Công an tiếp tục bắt thêm Dương Thị Thanh Phương (28 tuổi, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) là đối tượng cầm đầu trong đường dây. Phương cho biết, số ma túy này được nhập từ các tỉnh phía Nam, mua bán lại để kiếm lời từ tiền chênh lệch.

Đối tượng Mai Gia Thái Bình và loại ma túy “nước nho” lần đầu xuất hiện tại Đà Nẵng.

Phương thường xuyên livestream, quay video giới thiệu loại “bột nho” trong các hội, nhóm kín nhằm thu hút các “thượng đế”. Muốn vào những nhóm kín này, thành viên mới phải được giới thiệu từ thành viên cũ và kiểm duyệt kỹ càng. Để sinh động và thu hút khách tham gia buổi bán hàng, Phương dùng tài khoản Facebook tên “Phương Nabi” với những hình ảnh bốc lửa, được chỉnh sửa qua các “app” làm đẹp. Với tuyên bố không dễ gì bị Công an phát hiện, Phương không chỉ bán mà còn chỉ cách sử dụng và cả cách để qua mặt lực lượng chức năng.

Theo đó, mỗi gói bột được Phương rao bán với giá từ 2,8 đến 3 triệu đồng. Cách thức sử dụng là pha một gói cùng một lon nước giải khát bất kỳ, đủ cho 2-3 người “phê pha”. Để tránh phát hiện, đối tượng yêu cầu chuyển tiền trước qua tài khoản ngân hàng sau đó sẽ sử dụng “shipper” công nghệ để giao hàng. Các gói ma túy “bột nho” được trộn lẫn với các gói bột làm đẹp khác như đậu đỏ, đậu xanh hoặc các gói kẹo dành cho trẻ em. Ngoài các “shipper” công nghệ, Mai Gia Thái Bình là đối tượng thường xuyên giao ma túy cho đối tượng nghiện. Bình vốn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bỏ nhà đi lang thang, tụ tập với các đối tượng xấu và được Phương “thu nạp” về để phụ giúp. Bình biết rõ đây là ma túy và nhận tiền hoa hồng từ Phương sau mỗi lần giao hàng thành công.

Công an quận Hải Châu đã tạm giữ hình sự Dương Thị Thanh Phương và Mai Gia Thái Bình để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc. Ngay sau khi triệt xóa đường dây chuyên cung cấp loại ma túy mới này, Công an quận Hải Châu đã báo cáo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và Bộ Công an để nắm thông tin, kịp thời chỉ đạo tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn không cho loại ma túy nguy hiểm này phát triển ở Đà Nẵng.

M.VINH – T.HẢI