Xóa đường dây lô đề “xóm hẻm” hoạt động qua zalo

Thứ bảy, 17/04/2021 10:18

Qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) phát hiện bà Phạm Thị Huỳnh Thi (1981, trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) có nhiều biểu hiện hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức số đề trên địa bàn quận Thanh Khê. Vì vậy, cuối tháng 6-2020, Đội CSHS đã đề xuất lãnh đạo Công an quận Thanh Khê xác lập hiềm nghi, xác minh, làm rõ hoạt động phạm tội của đối tượng Thi cùng đồng bọn.Huỳnh Kim Khoe, Nguyễn Thị Hồng Loan cùng tang vật.

Quá trình trinh sát, theo dõi đối tượng, trinh sát (TS) phát hiện các đối tượng liên quan đến đường dây tổ chức đánh bạc này đều thông qua điện thoại nên không rõ nhân thân, lai lịch, hình ảnh. Bên cạnh đó, nhà của những đối tượng này đều ở trong các kiệt, hẻm, ít người qua lại, không có hàng quán. Những người sống chung quanh đều là bà con, người thân của đối tượng. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an quận Thanh Khê, các TS đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ nên đã bước đầu xác định được một số đối tượng tham gia vào đường dây tổ chức đánh bạc của Phạm Thị Huỳnh Thi nên đã đề xuất lãnh đạo Công an quận lập Chuyên án VA321T để đấu tranh triệt xóa.

Sau khi đã có đầy đủ tài liệu chứng cứ xác định đường dây tổ chức đánh bạc của Phạm Thị Huỳnh Thi cùng đồng bọn, ngày 3-4-2021, Ban chuyên án quyết định phá án. Qua đấu tranh, khai thác bước đầu các đối tượng đã lộ diện những thủ đoạn tinh vi của đường dây tổ chức đánh bạc này.

Cụ thể, Phạm Thị Huỳnh Thi ghi số đề cho khách vãng lai tại nhà của mình tại địa chỉ: K221/61- Nguyễn Văn Huề (phường Thanh Khê Tây). Đến cuối ngày, Thi tập hợp kết quả gởi cho Huỳnh Kim Khoe (1968, trú K45/2- Đỗ Quang, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) là cậu ruột của Thi. Ngoài kết quả nhận được từ Thi, Khoe còn tự đứng ra ghi số đề cho khách sau đó để lại 1 phần để tự chung chi thắng thua với khách, số còn lại Khoe chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Loan (1966, trú 145- Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng).

Đối với bà Loan, ngoài số lượng đề từ ông Khoe, Loan còn nhận đề từ bà Lê Thị Tân (1964, trú K14/17- Đào Duy Từ, TP Đà Nẵng). Qua xác minh, bà Tân cùng con gái là Đỗ Lê Minh Ánh (1987) đứng ra ghi đề sau đó chuyển cho Loan. Những lúc bà Loan không nhận số thì Tân chuyển cho bà Nga. Việc ghi số đề và chuyển, sang lại cho người khác của các đối tượng nói trên đều được thực hiện qua tin nhắn trên mạng zalo mà không ghi tịch đề cụ thể.

Qua khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng Phạm Thị Huỳnh Thi, lực lượng Ban chuyên án phát hiện và tạm giữ gần 4 triệu đồng, 1 máy tính Casio, 1 quyển vở có nội dung liên quan đến việc ghi số đề, 2 ĐTDĐ có lưu dữ liệu khoảng 50 trang tài liệu liên quan đến hành vi ghi số đề. Trong ngày 3-4-2021, Thi đã nhận ghi đề trực tiếp (khoảng 6-7 người) và nhận qua tin nhắn điện thoại với tổng số tiền hơn 11,6 triệu đồng. Cuối ngày, Phạm Thị Huỳnh Thi tập hợp và nhắn tin chuyển toàn bộ số đề ghi được trong ngày cho Huỳnh Kim Khoe.

Khám xét khẩn cấp tại nhà Huỳnh Kim Khoe thu giữ hơn 96 triệu đồng, 22 tờ tiền mệnh giá 100USD, 3 ĐTDĐ, 1 máy tính Casio, 2 máy tính bảng, 1 laptop, 2 tịch đề. Khoe khai nhận trong ngày 3-4-2021 đã trực tiếp ghi đề và nhận chuyển từ nhiều người (trong đó có Thi) với tổng số tiền hơn 43,4 triệu đồng. Tại thời điểm khám xét, Khoe đã chuyển một phần số đề cho Nguyễn Thị Hồng Loan với tổng số tiền gần 10 triệu đồng. Để thuận lợi cho việc tính toán tiền, Khoe sẽ nhắn tin nội dung đánh đề của khách đến Hồ Thị Mỹ Linh (1976, trú 61- Phan Thanh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) để nhờ Linh tổng hợp ra giấy và chụp hình chuyển lại cho Khoe.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Hồng Loan, lực lượng Công an thu giữ gần 60 triệu đồng, 2 ĐTDĐ, 1 máy tính Casio, 1 sổ gồm 20 trang liên quan đến việc ghi đề, 1 tịch đề ngày 3-4-2021 với tổng số tiền trên tịch là hơn 41 triệu đồng, 21 trang tin nhắn liên quan đến số đề. Loan khai nhận có nhận đề từ nhiều người (trong đó có Khoe và Tân). Trong ngày 3-4-2021, Loan đã nhận và ghi đề cho nhiều người với tổng số tiền là hơn 41 triệu đồng. Công an quận Thanh Khê đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Loan.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Thị Tân thu giữ 4 ĐTDĐ, hơn 1,3 triệu đồng cùng máy tính và nhiều trang tin nhắn liên quan đến số đề. Lê Thị Tân khai nhận cùng với con gái là Đỗ Lê Minh Ánh trực tiếp ghi số đề cho khách sau đó sang lại cho Nguyễn Thị Hồng Loan và Nguyễn Thị Bích Nga (1959, trú P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Trong ngày 3-4-2021, bà Tân đã ghi được và chuyển đề cho bà Loan với tổng số tiền trên 14,4 triệu đồng, chuyển cho bà Nga với số tiền 800.000 đồng.

Ngày 16-4, Trung tá Trần Văn Tuấn- Đội trưởng Đội CSHS Công an quận Thanh Khê cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Kim Khoe và Nguyễn Thị Hồng Loan để điều tra về hành vi: “Tổ chức đánh bạc”. Đối với các đối tượng còn lại, Công an quận Thanh Khê tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý triệt để theo quy định của pháp luật. 

PHƯƠNG KIẾM