Xôn xao vụ du khách tố bị "chặt chém" tại Phố cổ Hội An

Thứ ba, 19/04/2022 14:35
Mới đây, một TikToker có tên "Dicungthy" đăng tải clip với thời lượng 2 phút 9 giây trên TikTok, Facebook thuật lại sự việc mình bị lừa khi đi thuyền thả hoa đăng ở Phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Theo nội dung đoạn clip của TikToker "Dicungthy" đăng tải, sau khi gửi xe ở bên ngoài, TikToker "Dicungthy" cùng một người bạn di chuyển vào bên trong phố đi bộ Hội An thì gặp một người đàn ông mời chào đi thuyền tham quan phố cổ với giá 50 ngàn đồng/người. Lúc này TikToker "Dicungthy" bảo muốn đi dạo một vòng rồi đi thuyền nhưng người đàn ông nói lát nữa vắng khác đi sẽ không đẹp. Là lần đầu ở Hội An vào buổi tối nên TikToker "Dicungthy" muốn trải nghiệm dịch vụ đi thuyền thả hoa đăng nên đồng ý. Sau đó, người đàn ông dẫn du khách đến bến thuyền và tiếp tục được một phụ nữ báo giá du thuyền 20 phút trên sông Hoài là 100 ngàn đồng/2 người. Đồng thời, người phụ nữ này gợi ý nếu chèo chui qua cầu An Hội để di chuyển lên khu vực Chùa Cầu, du khách phải đóng thêm 50 ngàn đồng,tổng cộng chuyến đi của hai người là 150 ngàn đồng và TikToker "Dicungthy" đồng ý. Lúc này, người đàn ông và phụ nữ nói chuyện, rồi quay sang nói với du khách rằng do nước lớn, phương tiện không thể chui qua cầu An Hội để di chuyển lên Chùa Cầu và thông cảm vẫn tính giá 150 ngàn đồng.

"Nghe vậy, mình nghĩ người chèo thuyền cũng cực nên thông cảm và chấp nhận cho họ 50 ngàn đồng. Tuy nhiên, khi đi được một đoạn thì mình nhận thấy mực nước trên sông xuống thấp và các thuyền xung quanh có thể chui qua cầu An Hội để tới khu vực di tích Chùa Cầu. Vì muốn đi thuyền lên phía Chùa Cầu tham quan nên mình đã yêu cầu anh lái thuyền chở lên Chùa Cầu như lúc đầu đã giới thiệu. Tuy nhiên, anh này lấy lý do là cột đèn cao không chui qua được, nhưng mình thấy những chiếc thuyền khác giống vậy. Mình nhiều lần ngỏ ý để được đưa đi nhưng người chèo thuyền "làm lơ", để mình thả hoa đăng tại cầu An Hội, rồi chở quay về bờ nên cảm thấy bực tức. Lúc đi dạo ven bờ sông, mình lại nhận được lời mời đi thuyền của các nhiều chủ thuyền và mức giá đưa ra chỉ 30 ngàn đồng/người nên cảm thấy hụt hẫng", TikToker "Dicungthy" chia sẻ.

Cuối clip, TikToker "Dicungthy" phàn nàn cảm thấy thất vọng và cảnh báo mọi người khi đi thả hoa đăng ở Phố cổ Hội An phải tham khảo trước giá cả. Sau khi đoạn clip trên được đăng tải, ngay lập tức thu hút sự quan tâm và bình luận của cộng đồng mạng. Đến chiều 18-4, clip nhận được hơn 136.000 lượt tương tác, hơn 3.000 lượt bình luận và hơn 1.600 lượt chia sẻ. Bên cạnh những bình luận trái chiều, có nhiều bình luận cho rằng cô gái tố bị lừa như vậy là hơi nặng, bởi vì lúc đó nước lớn người chèo không thể đưa đi và sau mực nước hạ cũng đã hết thời gian chèo thuyền nên thông cảm. Trước đó, cũng có nhiều du khách tham quan Phố cổ Hội An bày tỏ không hài lòng việc giá dịch vụ đi thuyền thả hoa đăng ở Phố cổ Hội An không thống nhất dẫn đến tình trạng chèo kéo khách.

Liên quan đến sự việc này, ông Võ Đăng Phong - Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị TP Hội An cho biết, đơn vị đã tiếp nhận thông tin vụ việc và thông tin qua báo cáo sơ bộ của Đội ghe bơi tự quản phường Minh An, chủ ghe không có hành vi "chặt chém" giá dịch vụ thuyền đưa khách tham quan. Trong câu chuyện này, chủ thuyền đã sai khi thu thêm 50 ngàn đồng của khách nhưng lại không đưa khách đến địa điểm mà mình giới thiệu trước đó. Qua sự việc này, Phòng Quản lý Đô thị cùng Đội ghe bơi tự quản phường Minh An sẽ nhắc nhở đối với chủ thuyền bị tố trong clip.

Về vấn đề loạn giá dịch vụ tham quan bằng thuyền trên sông Hoài không thống nhất khiến nhiều du khách phàn nàn, ông Phong cho hay, theo quy định mới nhất, từ 1-3 khách, chủ thuyền thu 150 ngàn đồng trên mỗi chuyến tham quan kéo dài 15 phút; từ 4 đến 5 người thì thu với giá 200 ngàn đồng. Trong thời gian qua, một số chủ phương tiện tự ý hạ giá để thu hút khách và điều này hoàn toàn sai so với quy định, chúng tôi sẽ tăng cường nhắc nhở và chấn chỉnh hành vi này.

Q.VINH