Xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước các trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện

Thứ năm, 03/11/2022 16:28
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo được Phó Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) Hoàng Công Thanh nhấn mạnh tại buổi họp đánh giá tình hình thực hiện đảm bảo trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn lao động theo Chỉ thị số 16 của Quận ủy Sơn Trà tổ chức sáng 2-11.
UBND P. Nại Hiên Đông cùng lực lượng chức năng ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại địa bàn.
Ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà chủ trì tại buổi họp.

Trong năm 2022, các phường đã thực hiện 1.806 lượt ra quân, nhắc nhở 3.558 trường hợp, thu giữ 1.352 tang vật, xử phạt 1.132 trường hợp vi phạm hành chính về ATGT, trật tự đô thị với tổng mức phạt hơn 570 triệu đồng. Trong đó, số trường hợp xử phạt của P.An Hải Tây xử phạt tuy chỉ có 257 trường hợp nhưng tổng số tiền phạt lại cao nhất với 245,3 triệu đồng. Số lượng vi phạm ở P. An Hải Đông thấp nhất với 17 trường hợp xử phạt với tổng số tiền phạt là 8,75 triệu đồng.

Cũng trong năm 2022, UBND Q.Sơn Trà đã cấp tổng cộng 1.189 giấy phép xây dựng. Sau khi tiến hành 2.140 lượt kiểm tra các công trình, đã có 22 công trình vi phạm bị xử phạt với tổng số tiền phạt là 658,75 triệu đồng. Các trường hợp vi phạm tập trung chủ yếu ở công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ (19 công trình). Đã có 15% tuyến đường UBND các phường đã đăng ký thực hiện theo Chỉ thị 16 với tổng cộng 96/517 tuyến đường trên địa bàn Q.Sơn Trà. Qua khảo sát và đánh giá, những số tuyến đường đạt điểm cao nhất, đảm bảo về ATGT, trật tự đô thị ở Q. Sơn Trà là Phước Tường 1, Nguyễn Công Trứ (P.Phước Mỹ), K7 An Hải Đông 1, K21 An Hải Đông 1 (P.An Hải Đông), Hoàng Đức Lương, Khúc Hạo (P.An Hải Bắc).

Đánh giá chung, tình hình triển khai lực lượng rà soát, lượt ra quân của các phường trong thời gian qua khá tốt. Đa số các phường đã thường xuyên thực hiện việc ra quân kiểm tra các công trình xây dựng. Công tác lập lại trật tự vỉa hè luôn được chú trọng, phân công các tổ làm việc theo ca, thường xuyên kiểm tra xử lý các hộ sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh. Ngoài ra, UBND các phường cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chuyên môn thường xuyên ra quân lập lại TTATGT, trật tự vỉa hè. Nhìn chung, trật tự vỉa hè và ATGT trên địa bàn được đảm bảo, số trường hợp bán hàng rong giảm mạnh. Lực lượng chức năng đã tập trung xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, để xe máy dưới lòng đường trái quy định. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được đó, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận, các phường chưa thực hiện đầy đủ công tác giám sát, biện pháp khắc phục hậu quả tại các công trình vi phạm. Một số trường hợp quá 30 ngày vẫn chưa cung cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh. Bên cạnh đó, việc ra quân chỉ hiệu quả tại thời điểm, việc duy trì không để tái diễn vẫn còn những hạn chế nhất định. Điều này cho thấy việc tuyên truyền trong nhân dân, việc tự giác chấp hành vẫn còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các đơn vị vẫn chưa thực sự đồng đều, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh giữa các phường, dẫn đến vẫn còn tồn tại việc sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè xung quanh các trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn quận chưa được các phường quan tâm, xử lý dứt điểm.

UBND P. Nại Hiên Đông cùng lực lượng chức năng ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại địa bàn.

Đánh giá rất cao những nỗ lực của các phường trong việc thực hiện Chỉ thị 16 của Ban thường vụ Quận ủy Sơn Trà, ông Hoàng Công Thanh - Phó Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà yêu cầu, thời gian đến, các phường cần tập trung một số nhiệm vụ quan trọng, giải quyết các vướng mắc trong công tác xử lý trên địa bàn. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về hoạt động đảm bảo trong lĩnh vực ATGT, TTĐT, bảo vệ môi trường và ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cần phải được tổ chức nhiều hơn nữa, đảm bảo đưa thông tin, kiến thức đến mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Từ đó, vai trò của cộng đồng trong bảo vệ môi trường mới dần được phát huy.

Các phường cần tiếp tục công tác kiểm tra xây dựng trái phép tại các khu dự án đã công bố quy hoạch và những nơi thuộc dự án chỉnh trang. Đặc biệt, tình hình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà phải được kiểm tra chặt chẽ, phân công lực lượng để kiểm tra công tác. Các phường cùng đội quy tắc đô thị, CAP, các ngành chức năng tổ chức lại để phối hợp chặt chẽ hơn, xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng, đô thị trên địa bàn. “Tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước phạm vi các trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện phải xử lý dứt điểm trong thời gian đến, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị chung tại khu vực”- ông Hoàng Công Thanh nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn