Xử lý nghiêm quán pub gây mất an ninh trật tự

Thứ năm, 09/05/2019 13:50

Thời gian gần đây, chính quyền Q. Hải Châu (Đà Nẵng) nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc quán Golden Pine Pub của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Cây Thông Vàng do ông Nguyễn Đức Hiệp (1972) làm chủ thường xuyên mở nhạc lớn sau 22 giờ  gây ồn ào, ảnh hưởng đến đời sống người dân và gây mất ANTT. CAQ Hải Châu đã quyết liệt ra quân kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của Giám đốc CATP Đà Nẵng nhằm lập lại ANTT trên địa bàn.

Qua 0 giờ nhưng Golden Pine Pub vẫn hoạt động, mở nhạc lớn.

“Điểm đen” gây mất ANTT

Không phải đến bây giờ, Golden Pine Pub mới bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý về các hành vi vi phạm, gây mất ANTT tại địa phương. Trước đó, quán Pub này đã bị UBND P. Hải Châu 1, CAQ Hải Châu và CATP Đà Nẵng nhiều lần xử lý với nhiều hành vi khác nhau, đặc biệt là việc quán Golden Pine thường xuyên mở nhạc ồn ào gây mất ANTT, lấn chiếm vỉa hè lòng đường gây mất ATGT.

Cụ thể, trong năm 2019, UBND P. Hải Châu 1 nhiều lần mời chủ cơ sở lên làm việc về các phản ánh của người dân nhưng chủ đều phớt lờ. Đến ngày 12-4-2019, ông Lê Võ Thanh Hùng được sự ủy quyền của chủ cơ sở mới chịu đến làm việc. Trước đó, ngày 10-4-2018, cơ sở này cũng bị Chủ tịch UBND P. Hải Châu 1 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng về hành vi “dựng các vật che chắn khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây cản trở đến trật tự đô thị”.

CAQ Hải Châu cũng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra tại cơ sở và liên tục phát hiện các sai phạm trong các lĩnh vực ANTT, an toàn PCCC. Trong năm 2018, CAQ đã tổ chức kiểm tra 3 lượt đối với một số đối tượng bán bóng cười trước quán Golden Pine và xử lý 2 đối tượng 6,6 triệu đồng về hành vi kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc. Tháng 4-2019, CAQ đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận và kiến nghị cơ sở khắc phục các lỗi liên quan đến đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, lúc 2 giờ 30 ngày 1-1-2019, do mâu thuẫn trong quá trình kinh doanh với quán Simple Man Pub (số 56-Bạch Đằng, Đà Nẵng) nhân viên 2 cơ sở lao vào xô xát lẫn nhau và xảy ra va chạm với một số khách nước ngoài. Hậu quả, anh Lê Ngọc Chấn (1982) tử vong và một số người khác bị thương.

Lúc 0 giờ 20 ngày 22-9-2018, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 kiểm tra đột xuất và đo tiếng ồn phát ra từ quán Golden Pine. Kết quả tiếng ồn phát ra vượt quá quy chuẩn cho phép là 17 dBA. Căn cứ tờ trình của CATP, Chủ tịch UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với DNTN Cây Thông Vàng về hành vi “Gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến 20 dBA” và đình chỉ hoạt động trong 3 tháng. Tuy nhiên, ngày 7-11-2018, doanh nghiệp gửi đơn khởi kiện đến Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc CATP, Phòng Thanh tra CATP. Theo đó, Phòng Cảnh sát môi trường CATP tiến hành mời chủ doanh nghiệp làm việc nhưng đến lần thứ 3, đại diện doanh nghiệp mới đến làm việc. Sau đó, UBND thành phố có văn bản không chấp nhận các yêu cầu của chủ doanh nghiệp và đề nghị chấp hành quyết định xử phạt. Đến ngày 24-4-2019, DNTN Cây Thông Vàng chấp nhận hình thức xử phạt.

CAQ Hải Châu kiểm tra đột xuất Golden Pine, Cocomart và Simple Man ngày 8-5.

Xử lý quyết liệt

Thực hiện mệnh lệnh ra quân kiểm tra hành chính, xử lý các hành vi phạm pháp tại các vũ trường, quán bar, quán karaoke, quán pub… trên địa bàn thành phố Đà Nẵng của Giám đốc CATP Đà Nẵng, CAQ Hải Châu tiếp tục tổ chức kiểm tra tại Golden Pine Pub.

Lúc 0 giờ 25 ngày 6-5, Đội Cảnh sát QLHC và TTXH phối hợp các đội nghiệp vụ CAQ Hải Châu kiểm tra đột xuất Golden Pine Pub. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 14 nhân viên đang làm việc trong đó 3 nhân viên không xuất trình được hợp đồng lao động. Cơ sở có mở nhạc gây tiếng ồn đến khu vực xung quanh và Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cấp đã hết hạn từ tháng 12-2018. Một số bàn kinh doanh được đặt trên phần vỉa hè trước quán, số bàn này chiếm hết toàn bộ phần vỉa hè và đều có khách sử dụng dịch vụ (diện tích 6m x 4m). Ngoài ra, một phần diện tích phía trước khách sạn Hilton (diện tích 5m x 4m) cũng bị chiếm dụng để kinh doanh. Qua kiểm tra, cơ sở xuất trình Giấy phép sử dụng tạm vỉa hè của UBND Q. Hải Châu cấp ngày 7-3-2019 nhưng với diện tích được phép sử dụng chỉ là 10m2, chiều dọc vỉa hè 5m và rộng 2m. Bên trong giấy phép cũng ghi rõ thời gian sử dụng kinh doanh trên vỉa hè chỉ vào ban ngày. CAQ Hải Châu đã xử lý cơ sở với các hành vi vi phạm hành chính gồm: Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau; sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để kinh doanh với tổng số tiền 5,4 triệu đồng.

Chỉ 2 ngày sau (ngày 8-5), CAQ Hải Châu tiếp tục tổ chức kiểm tra Golden Pine Pub và các quán bên cạnh vào lúc 0 giờ 10. Lực lượng chức năng phát hiện có 20 bàn đang có khách sử dụng dịch vụ, trong đó có 2 bàn có khách sử dụng shisha; 15 bàn đang hoạt động lấn chiếm vỉa hè. Ngoài ra còn phát hiện cơ sở tiếp tục vi phạm các lỗi trong lần kiểm tra trước đó.

Trong tối cùng ngày, CAQ Hải Châu cũng kiểm tra tại quán Simple Man Pub (số 56-Bạch Đằng) phát hiện có 7 nhân viên đang làm việc nhưng cơ sở chưa xuất trình được hợp đồng lao động. Thời điểm kiểm tra, cơ sở có mở nhạc gây tiếng ồn đến khu vực xung quanh và sử dụng bàn đặt trên vỉa hè để kinh doanh nhưng chưa xuất trình được giấy phép sử dụng một phần vỉa hè của cơ sở. Ông Nguyễn Đào Linh, chủ cơ sở giải thích, quán có giấy phép sử dụng vỉa hè tuy nhiên đã gửi lại cho UBND Q. Hải Châu để xin gia hạn. Vào lúc kiểm tra có mở nhạc nhưng nhỏ, không gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh và khách đang sử dụng dịch vụ đặt tại bàn ở vỉa hè là bạn của chủ cơ sở đến chơi chứ không phải khách sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, cửa hàng Cocomart (số 54-Bạch Đằng), mặc dù là cơ sở kinh doanh tạp hóa nhưng chủ cơ sở là bà Tào Vũ Minh Tâm cũng tranh thủ đặt vài bộ bàn ghế phía trước để ăn theo 2 quán Pub bên cạnh. Cùng thời điểm kiểm tra, cơ sở vẫn hoạt động và có đặt 3 bàn kinh doanh trên phần vỉa hè. Cơ sở chưa xuất trình được giấy phép sử dụng vỉa hè. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ tổng cộng 25 cái bàn các loại, 45 cái ghế các loại và 2 bảng quảng cáo của 3 cơ sở đã sử dụng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, hè phố. CAQ cũng đã mời chủ các cơ sở đến trụ sở để tiếp tục làm việc và cung cấp các giấy tờ liên quan.

Lãnh đạo CAQ Hải Châu cho biết, trong thời gian tới, CA quận sẽ tiếp tục xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp về các lỗi vi phạm đã lập biên bản vào các ngày 6-5 và 8-5; đề nghị UBND quận không cấp phép sử dụng vỉa hè và thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, CA quận sẽ phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường CATP tiếp tục kiểm tra thu mẫu tiếng ồn đối với các cơ sở kinh doanh bar trên địa bàn.

MAI VINH