Xử lý phương tiện vi phạm, xe tải cơi nới phải cắt thùng tại hiện trường

Thứ bảy, 02/07/2022 10:36
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, sáng 1-7, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) toàn thành phố chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương ra quân kiểm tra, xử lý xe cơi nới, quá tải trọng và các vi phạm khác liên quan đến ô-tô trên địa bàn. Lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu rất nhiều phương tiện phải khắc phục, cắt thành thùng xe đã cơi nới để đảm bảo an toàn theo quy định.
Các xe vi phạm về cơi nới được dừng và đo đạc, cắt thành ngay tại hiện trường.
Tài xế điều khiển xe vi phạm bị lập biên bản xử lý, buộc viết cam kết không tái phạm.

Bắt đầu từ 7 giờ 30, lực lượng CSGT từ thành phố đến quận, huyện đã triển khai đồng loạt các tổ công tác lập chốt trên tuyến QL 1A, QL 14B, tuyến đường tránh Nam Hải Vân, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Chí Công, Lê Văn Hiến và Trần Đại Nghĩa cũng như các trục đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn khu vực nội thành. Nhiệm vụ của các tổ là dừng, kiểm soát tất cả các phương tiện ô-tô vận tải hàng hóa lưu thông trên tuyến, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến "cơi nới", quá tải trọng và các vi phạm khác. Đặc biệt, đối với vi phạm về cơi nới, quá khổ, quá tải, lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu chủ phương tiện, người điều khiển thực hiện các biện pháp hạ tải, tháo, cắt phần thùng xe không đúng với thiết kế ngay tại hiện trường.

Một xe tải chở phế liệu "có ngọn" bị buộc dừng hạ tải, xử lý.

Trung tá Lê Công Tuấn - Đội trưởng Đội CSGT-TT CAQ Liên Chiểu cho biết, cùng với việc xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT như Giám đốc Công an TP đã quán triệt tại lễ ra quân ngày 21-6 vừa qua, từ ngày 1-7, lực lượng CSGT quận sẽ phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường các tổ tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý các lỗi quá tải trọng, cơi nới, rơi vãi… của xe tải ben, xe chở hàng trên các tuyến theo mệnh lệnh. Ngay đầu giờ xuất quân, chiếc xe tải vận chuyển hàng cồng kềnh, quá khổ mang BKS 43S-2149 lập tức bị ra hiệu lệnh dừng xe trên tuyến Nguyễn Lương Bằng. Tổ công tác yêu cầu lái xe hạ tải, khắc phục ngay lỗi vi phạm, đồng thời cam kết không tái vi phạm. Tại các tuyến Tôn Đức Thắng, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Thị Loan, Tạ Quang Bửu…, nhiều xe tải, xe ben có dấu hiệu vi phạm cũng được nhắc nhở, yêu cầu lái xe thực hiện nghiêm các quy định về Luật giao thông đường bộ. Các xe có thành thùng được cơi nới so với thiết kế ban đầu cũng bị thực hiện cắt phần vi phạm ngay tại hiện trường. "Cùng với tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các hành vi cố tình vi phạm để ngăn chặn, hạn chế nguy cơ dẫn đến TNGT", Trung tá Tuấn cho hay. Trong khi đó, theo Trung tá Thái Văn Thắng - Trạm phó CSGT cửa ô Hòa Nhơn, phần lớn các xe vi phạm được phát hiện đều có lỗi cơi nới thành thùng, không che chắn kỹ thùng hàng khi vận chuyển trên các tuyến QL14B, đường tránh Nam Hải Vân. "Là các tuyến có nhiều phương tiện qua lại, nên bên cạnh nhắc nhở, xử lý, CBCS cũng đã tuyên truyền đến tài xế tuyệt đối tuân thủ luật giao thông, không có các hành vi vi phạm như chạy quá tốc độ, lấn làn, vượt đèn đỏ… tránh để xảy ra tai nạn", Trung tá Thắng thông tin.

Các xe vi phạm về cơi nới được dừng và đo đạc, cắt thành ngay tại hiện trường.

Tại địa bàn Q. Hải Châu, Thiếu tá Nguyễn Trần Thanh Hoàn- Đội Phó đội CSGT Hải Châu cho biết, việc chở hàng hoá trên nóc thùng xe là hành vi nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trường hợp thắng gấp thì hàng hóa sẽ theo quán tính trôi về phía trước, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người đi đường. Sau ngày đầu tiên ra quân, lực lượng chức năng thống kê và đánh giá hành vi cơi nới thành thùng là lỗi phổ biến mà tài xế thường vi phạm. Cùng với việc lập biên bản xử lý theo quy định, tổ công tác yêu cầu tài xế gỡ bỏ phần cơi nới và viết cam kết không tái phạm trước khi cho rời đi. Trong khi đó, tại khu vực dọc tuyến quốc lộ 14B (đoạn từ phía tây cầu Tuyên Sơn đến cầu vượt Hòa Cầm), chỉ trong một thời gian ngắn hàng loạt xe tải cơi nới, quá tải trọng bị lực lượng của Đội CSGT-TT CAQ Cẩm Lệ xử lý buộc chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện tháo gỡ, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế phê duyệt. Các tổ thực hiện nhiệm vụ tại cung đường này do Trung tá Hồ Quốc Hải - Đội trưởng và Trung tá Trương Trung Nam - Đội phó phụ trách, đã liên tục tuần tra, thực hiện nhiệm vụ trong buổi sáng của ngày ra quân. Tại chốt kiểm tra, Đội CSGT-TT CAQ Cẩm Lệ còn bố trí máy hàn cắt để có thể hàn cứng phần tự cơi nới ngay tại chỗ các phương tiện vi phạm không chấp hành cam kết tháo dỡ. Chỉ tính riêng trong buổi sáng ra quân, các tổ công tác đã tiến hành dừng kiểm tra đối với 33 xe ô-tô tải.

Các xe vi phạm về cơi nới được dừng và đo đạc, cắt thành ngay tại hiện trường.

Qua đó, phát hiện 19 ô-tô vi phạm có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, lực lượng đã yêu cầu tài xế, chủ xe tự nguyện tháo dỡ phần cơi nới và viết cam kết không tái phạm.
Tại địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và H. Hòa Vang, lực lượng làm nhiệm vụ tại các trạm CSGT cửa ô, tuần tra chốt chặn trên các trục đường chính cũng đã kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các phương tiện vi phạm quy định.

Theo Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, hiện nay tình hình TTATGT có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy đợt cao điểm lần này bên cạnh công tác tuyên truyền, sẽ tập trung vào các chuyên đề xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT gây mất ANTT. Các hành vi điển hình là vi phạm nồng độ cồn, tốc độ; cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ; phương tiện thủy chở quá vạch dầu mớn nước an toàn, cảng, bến thủy nội địa không phép; hoạt động lợi dụng các tuyến đường bộ, đường thủy, đường sắt để thực hiện tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, gian lận thương mại, hàng lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy... Riêng hành vi cơi nới thùng hàng, vận chuyển hàng rơi vãi, chở quá tải sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe, tránh nhà xe, tài xế nhờn luật. Các trường hợp tái phạm có hệ thống sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Nhóm phóng viên