Xử lý vi phạm nồng độ cồn ở Lâm Đồng: Chuyển biến lớn về nhận thức

Thứ sáu, 17/01/2020 22:00

Ở Lâm Đồng, kể từ khi Nghị định số 100/NĐ-CP có hiệu lực, cùng với sự ra quân quyết liệt của lực lượng CA, ý thức của người dân cũng góp phần quan trọng vào việc thực hiện Nghị định này. 

CSGT CATP Đà Lạt đo nồng độ cồn của một người điều khiển xe máy trên đường Trần Phú.

 Triển khai Nghị định 100/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) CA tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt ra quân kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trên các trục đường chính. Tại TP Đà Lạt, mỗi buổi tối chốt kiểm tra trên đường Trần Phú đã thực hiện việc đo nồng độ cồn đối với hàng trăm người điều khiển ô-tô, xe máy lưu thông qua đây. Điểm đáng ghi nhận là ý thức của người tham gia giao thông đã nâng lên rõ rệt, nghiêm chỉnh chấp hành và tỏ thái độ vui vẻ, ủng hộ quy định mới của Chính phủ. Anh Lê Văn Hòa, một du khách đến từ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho rằng: "Làm được việc này là rất tốt. Cứ làm như thế đi, nên làm chặt chẽ, uống rượu bia mà ôm vô lăng là hoàn toàn không nên. Phải làm thật chặt bất kể là thành phố nào nhưng Đà Lạt thì càng phải làm mạnh vì đây là thành phố du lịch. Tôi đồng tình với mức phạt mà Chính phủ đưa ra, phải phạt nặng để giảm thiểu tai nạn".

Ghi nhận qua 13 ngày thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, CSGT CA toàn tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện trên 1.700 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, qua đó đã tạm giữ 222 mô-tô, 12 ô-tô, tước 64 giấy phép lái xe, phạt thu 1,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số này có 54 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 3 trường hợp dương tính với ma túy. Những trường vi phạm này đều được xử lý nghiêm. Anh Nguyễn Anh Vũ, du khách đến từ tỉnh Bình Dương tỏ thái độ đồng thuận: "Lái xe say xỉn sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người đi đường và những người xung quanh. CSGT chốt chặn như thế này, đo nồng độ cồn và phạt nặng thì người ta sẽ rút kinh nghiệm, sẽ sợ mà không dám vi phạm".

* Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt ông Trịnh Minh Hoàng (1982, trú Đông Thành, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình) về 2 hành vi điều khiển ô-tô (BKS 35C-098.94) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; điều khiển ô-tô trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít hơi thở với mức 39 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hạng B2 trong thời gian 23 tháng.

Trước đó, ngày 6-1, trong khi điều khiển ô-tô qua địa bàn H. Di Linh, ông Hoàng đã có những hành vi nêu trên khi tham gia giao thông, bị CAH Di Linh phát hiện, lập biên bản. Ngày 9-1, UBND H. Di Linh đã có tờ trình, kèm hồ sơ vụ vi phạm, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt đối với ông Hoàng.   

Thực tế cho thấy, những trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ mà CSGT CA tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt phần lớn vẫn là lỗi vi phạm tốc độ, chuyển hướng, chuyển làn sai quy định. Đây được xem làm các lỗi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Trung tá Đoàn Mạnh Toàn- Trưởng phòng CSGT CA tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Trong những ngày cận Tết nguyên đán canh Tý, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo khép kín 24/24 giờ trên tất cả các tuyến quốc lộ trọng điểm, nhất là vào các khung giờ có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông". Riêng tại Đà Lạt, Thiếu tá Nguyễn Đình Hưng- Phó đội trưởng Đội CSGT CATP Đà Lạt thông tin: "Chúng tôi sẽ phối hợp với các phường và Phòng CSGT tổ chức ra quân 2 buổi/ tuần tổ chức đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông với mong muốn giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết".

Do Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ký ban hành và có hiệu lực ngay nên ngoài việc kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, CSGT CA tỉnh Lâm Đồng sẽ phối hợp cùng các lực lượng tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị định của Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân để người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, từng bước kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

   ĐỨC HUY