Xử phạt chủ hộ bánh mỳ Liên Hoa 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng vì gây ngộ độc tập thể

Thứ năm, 14/04/2022 15:14
Chiều 13-4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt đối với bà Trần Thị Ý Nhi, sinh năm 1985 là đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa, số 165 Phan Chu Trinh, Phường 9, thành phố Đà Lạt.

Nguyên nhân xử phạt vì đã có các hành vi vi phạm hành chính như thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực, gây ngộ độc thực phẩm cho hàng chục người. Tổng số tiền chủ hộ kinh doanh bánh mỳ Liên Hoa tại số 165 Phan Chu Trinh phải nộp phạt là hơn 92 triệu đồng, đồng thời cơ sở kinh doanh này đã bị đình chỉ hoạt động hơn 3 tháng.

Cụ thể, tại Quyết định số 563/QĐ-XPVPHC ngày 4-4-2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa, số 165 Phan Chu Trinh bị áp dụng hình thức xử phạt 80 triệu đồng (tám mươi triệu đồng) vì hành vi nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

UBND tỉnh Lâm Đồng còn xử phạt tiệm bánh mỳ này 4 triệu đồng vì thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh; xử phạt 4 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; xử phạt 4 triệu đồng về hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn. Tổng số tiền chủ hộ kinh doanh bánh mỳ Liên Hoa số 165 Phan Chu Trinh phải nộp phạt cho 4 hành vi là 92 triệu đồng.

UBND tỉnh còn yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động sản kinh doanh, cung cấp thực phẩm của chuỗi bánh mỳ Liên Hoa trong thời hạn 3 tháng. Đồng thời, buộc thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm. Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đưa tin, bắt đầu từ ngày 17-3-2022, tại thành phố Đà Lạt đã xuất hiện hàng chục ca, trong đó có cả vận động viên đang thi đấu và du khách ngoại tỉnh bị rối loạn tiêu hóa, triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, đi ngoài… Tổng số người nhập viện lên đến 86 bệnh nhân. Tất cả các bệnh nhân này đều khai báo đã ăn bánh mỳ tại các cơ sở lấy tên Bánh mỳ Liên Hoa Bakery tại thành phố Đà Lạt. Trên địa bàn thành phố Đà Lạt hiện có trên 10 tiệm bánh mỳ mang tên Liên Hoa Bakery. Tính từ ngày 17-3 đến 24-3, cơ quan chức năng ghi nhận tổng cộng 133 người bị ngộ độc liên quan đến các tiệm bánh mỳ Liên Hoa Bakery. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng mới xác định có 2 Tiệm bánh Liên Hoa Bakery ở số 165 đường Phan Chu Trinh (phường 9, thành phố Đà Lạt) và Tiệm bánh Liên Hoa Bakery ở số 9 đường Trần Phú (Phường 3, thành phố Đà Lạt) có liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm trên.

ĐẶNG TUẤN