Xuân mới niềm tin mới

Chủ nhật, 08/01/2023 15:20
Nhìn cái ôm thắm thiết của ông Tống Công Hùng (56 tuổi) dành cho Thiếu tá Nguyễn Đức Bình - Trưởng Công an phường (CAP) Hải Châu 2 khiến ai cũng xúc động. Dù đã ngoài ngũ tuần nhưng với ông Hùng đó mới là ngày khai sinh, là mùa xuân mới của cuộc đời khi ông được CAP giúp vượt khó, hết mình hỗ trợ ông làm hộ khẩu và cấp số định danh cá nhân. Cái ôm của tình thân. Cái ôm minh chứng sống động cho tình quân dân gắn bó và là “trái ngọt” của hành trình vì dân.
Không chỉ được giúp đỡ làm CCCD, em Lê Thảo Ny (21 tuổi, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) còn được Công an tặng xe đạp điện.
Cái ôm bùi ngùi xúc động của ông Tống Công Hùng và Thiếu tá Nguyễn Đức Bình.

Ông Tống Công Hùng gần 40 năm qua không có giấy tờ lận lưng. Trước đây ông có hộ khẩu tại P. Hải Châu 2 nhưng vì nhiều lý do, ông phải lưu lạc nhiều nơi. Phần vì không hiểu biết nhiều, thêm vào đó nỗi lo về cơm áo gạo tiền khiến người “thợ đụng” mải miết lao vào cuộc sống mưu sinh. Công việc chân tay vất vả nên cũng không còn thời gian để tới lui lo giấy tờ. Điều này cũng gây cho ông không ít rắc rối trong cuộc sống. Qua rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn, chỉ huy CAP Hải Châu 2 phát hiện trường hợp đặc biệt của ông Hùng nên cử cán bộ giúp đỡ. Hơn một tháng đi xác minh, “gõ cửa” nhiều tỉnh, thành nơi ông Hùng đã từng sinh sống, CAP mới có thể hoàn thiện hồ sơ và mời ông Hùng lên nhận số định danh và làm thủ tục cấp Căn cước công dân (CCCD).

Có giấy tờ tùy thân, ông Hùng đủ điều kiện mua được Bảo hiểm y tế phòng lúc ốm đau, bệnh tật, được hưởng quyền lợi như bao công dân khác. Được biết, ông Hùng đang tham gia lực lượng Bảo vệ dân phố tại địa phương. Đây như món quà, sự tri ân đối với những đóng góp của ông Hùng, giúp ông thêm vững tin và động lực to lớn để tiếp tục cống hiến cho sự bình yên của địa phương. “Gần 40 năm qua đầy khó khăn và nhiều trắc trở trong cuộc sống, hôm nay được sự giúp đỡ của CAP tôi đã chính thức được trở thành công dân đúng nghĩa, chân thành cảm ơn các đồng chí đã hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ tôi hoàn thành tâm nguyện bao lâu nay”, ông Hùng chia sẻ.

Ngoài hỗ trợ những trường hợp đặc biệt, Công an TP Đà Nẵng còn đến tận nhà thu nhận hồ sơ làm CCCD cho các trường hợp già yếu, bệnh tật.

Cũng giống như ông Hùng, trường hợp của chị Trần Thị Kim Ánh (27 tuổi, trú P. Hải Châu 2), được cha mẹ nuôi nhận nuôi từ nhỏ. 27 năm qua, cuộc sống, sinh hoạt của chị gặp nhiều trở ngại vì không có giấy tờ tùy thân, việc học cũng dở dang. Cũng vì điều này mà chị Ánh không ít lần tụt mất cơ hội xin được việc làm như ý, kèm với đó là sự tự ti về bản thân. Thấu hiểu điều này, CAP Hải Châu 2 đã tiến hành xác minh, làm thủ tục đề nghị cấp hộ khẩu, CCCD cho chị Ánh. Đại úy Hà Anh Vũ - Cảnh sát khu vực và Đại úy Phạm Thanh Ngân - Cán bộ phụ trách công tác đăng ký, quản lý cư trú của Công an phường là những người trực tiếp hướng dẫn và xác minh mọi thủ tục cho hai trường hợp nêu trên. Dẫu khó khăn và mất nhiều thời gian công sức nhưng bù lại là có được niềm tin và sự hài lòng của nhân dân khu vực dành cho. Đại úy Vũ chia sẻ: “Vừa là công việc, vừa là tâm huyết của mình nữa. Mình cống hiến được cho người dân, mình cảm thấy rất là vui, mình giúp được càng nhiều người thì mình càng thấy hạnh phúc”.

Công an phường Hòa Khánh Bắc trao tận tay thông báo số định danh cá nhân cho các cô nhi sinh sống tại Cộng đoàn Mến thánh giá Hòa Khánh.

Với câu khẩu hiệu “Gần dân, sát dân, trọng dân, hiểu dân, vì nhân dân phục vụ”, CAP Hòa Khánh Bắc cũng đã cụ thể hóa bằng các hành động thiết thực. Điểm nhấn của CAP trong thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là giúp đỡ nhiều chức sắc, chức việc và công dân hiện đang cư trú tại Cộng đoàn Mến thánh giá Hòa Khánh (trước đây là cô nhi viện Phước Thành) có được giấy tờ tùy thân. Qua thăm gặp, Cảnh sát khu vực biết được thông tin nhiều trường hợp ở đây không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào, gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt, đặc biệt lúc ốm đau bệnh tật không có thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế, với tâm thế sẻ chia và giúp đỡ, Thiếu tá Nguyễn Xuân Cường - Trưởng CAP quyết liệt chỉ đạo Cảnh sát khu vực tiến hành xác minh, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, tháo gỡ những rào cản về mặt pháp lý, hỗ trợ đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mã số định danh, làm CCCD cho các sơ. Sau hơn 40 năm, cầm trên tay những tờ giấy tùy thân đầy giá trị - bản thân các sơ, các chức sắc, chức việc tại giáo xứ hết sức xúc động và cảm kích trước việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của CAP. “Ngoài rào cản về pháp lý, vấn đề này còn liên quan đến tôn giáo nên phải làm rất kỹ lưỡng và làm rõ từng thông tin liên quan. Có trường hợp 40 năm nhưng không có giấy tờ cá nhân. Công an phường phải phục dựng lại hồ sơ, tốn nhiều thời gian, công sức để xác minh”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Cường nói.

Không chỉ được giúp đỡ làm CCCD, em Lê Thảo Ny (21 tuổi, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) còn được Công an tặng xe đạp điện.

Trong 2 năm qua, quá trình thực hiện các Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp đặc biệt, hàng chục năm sống như “người vô hình” vì không có giấy tờ tùy thân, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt như trường hợp của bà Trương Thị Cúc (65 tuổi, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu); ông Hồ Bởi (63 tuổi, trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn), ông Phạm Sinh (56 tuổi, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn); ông Đoàn Dương Ngọc Thạch (65 tuổi, trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu); chị Lê Thảo Ny (21 tuổi, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê)... Dù mỗi trường hợp đều có lý do, câu chuyện đằng sau của quá khứ nhưng tất cả đều được lực lượng Công an tận tình giúp đỡ.

“Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, bằng sự thấu hiểu và hành động, lực lượng Công an đã tạo nên nét son cuộc đời, góp phần nhỏ bé mang lại mùa xuân mới cho những trường hợp đặc biệt như trên. Còn những chiến sỹ Công an, họ lại hăng say lao vào công việc như một lẽ tự nhiên. Với họ được giúp đỡ và phục vụ nhân dân là động lực, là niềm vui giản dị mỗi ngày.

VINH MAI