Xuất hiện vết nứt lớn trên đồi, người dân Trà My lo lắng

Thứ sáu, 08/12/2023 16:07
Thời gian gần đây, khu vực đồi đặt Trạm khí tượng Trà My (thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở đất. Theo người dân địa phương, nguyên nhân xuất hiện các vết nứt trên có thể do thi công công trình bờ kè sông Trường gần đó.
Theo người dân địa phương, nhiều khả năng nguyên nhân do thi công kè sông Trường.
Ngành chức năng kiểm tra vết nứt.

Liên quan đến vết nứt lớn xuất hiện tại khu vực đồi đặt Trạm khí tượng Trà My ngày 7-12, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư công trình kè sông Trường) và ngành chức năng địa phương, đơn vị thi công đã kiểm tra hiện trường, tìm nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.

Vết nứt sâu, dài khiến người dân lo lắng.

Theo cơ quan chức năng cho biết, từ giữa tháng 11 đã xuất hiện một số vết nứt. Đến đầu tháng 12 này vết nứt tiếp tục to, rộng ra, nhiều đường nứt. Trong đó có vết nứt hình vòng cung, móng ngựa theo hướng đông tây, kéo dài hàng trăm mét, độ sâu 2,4m, khe hở hơn 18cm, sụt lún mặt bằng khoảng 40cm và đang nới rộng thêm. Phần lớn vết nứt nằm trong khuôn viên hàng rào Trạm khí tượng Trà My, chỉ cách khu vực lắp đặt thiết bị quan trắc thời tiết 3-7m. Nhà ở của 1 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của vết nứt.

Theo người dân địa phương, nhiều khả năng nguyên nhân do thi công kè sông Trường.

Theo người dân địa phương, nhiều khả năng nguyên nhân xảy ra vết nứt do quá trình san ủi, múc đất làm kè sông Trường - đang thi công dưới khu đồi này. “Tôi ở đây hơn 50 năm rồi nhưng chưa thấy tình trạng sạt lở và nứt lớn như vậy. Các ngành chức năng cần có giải pháp chống sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân quanh khu vực”- người dân địa phương bày tỏ.

Video người dân địa phương nói về nguyên nhân xuất hiện vết nứt:

Trong khi đó, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, do các vết nứt nằm ngoài khu vực dự án bờ kè sông Trường nên Ban đã giao tư vấn khảo sát bổ sung để đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực.

LÊ HẢI