Xúc động cô giáo ôm thân cây vượt dòng suối lũ để đến lớp

Thứ bảy, 15/10/2022 16:58
Những ngày qua, hình ảnh cô giáo vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) ôm thân cây vượt qua dòng suối dữ để về điểm trường khiến nhiều người xúc động. Được biết, Nam Trà My là huyện vùng núi cao, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, thường xuyên gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây nên.
Đại diện xã Trà Cang tặng quà, động viên gia đình nạn nhân Hồ Thị Dâu.
Hình ảnh được thầy Nhân ghi lại lúc cô Tý ôm gốc cây vượt dòng suối dữ.

Hình ảnh xúc động trên được ghi lại vào ngày 10-10, khi cô giáo Nguyễn Thị Tý (1992, trú xã Trà Mai, huyện Nam Trà My), giáo viên đứng lớp mầm non ở điểm trường nóc Ông Bình cùng đồng nghiệp dậy sớm, chạy xe máy vào xã Trà Dơn để dạy. Sau khi để xe tại trung tâm xã, cô Tý và thầy Nguyễn Văn Nhân (giáo viên phụ trách lớp ghép 1 và 2 của trường Tiểu học Trà Dơn) cùng đi bộ băng rừng để vào điểm dạy học.

Do mưa lớn, nước lũ lên nhanh, con đường thường ngày đi lại bị nước lũ chia cắt nên thầy cô tìm cách đi vòng lên nơi có một thân cây lớn mà người đồng bào bắc làm cầu tạm để qua suối. Để qua được suối, chỉ có cách ôm thân cây, nhích từng chút một. Lúc này dưới suối nước chảy rất mạnh, song vì sốt ruột vào lớp với các em nên thầy cô đã liều mình vượt suối.

Cô Tý chia sẻ, muốn vào đến điểm trường chúng tôi phải vượt qua 4 con suối. Hình ảnh ghi lại trên là con suối thứ nhất, suối thứ 2 và thứ 3 nước cạn nên dễ dàng lội bộ qua. Đến con suối cuối cùng, cả cô và thấy Nhân phải mất 4 tiếng đồng hồ để chờ khi mưa tạnh, nước không còn cuộn trào, chảy xiết thì mới dám lội qua để tiến đến lớp học.

Lực lượng chức năng khắc phục sạt lở xảy ra tại xã Trà Cang, huyện Nam Trà My.

Được biết, cô Tý đã có 5 năm giảng dạy ở xã Trà Dơn. 2 năm đầu, cô công tác ở nóc Ông Phụng. Quãng đường và thời gian đi bộ để tới lớp dạy cũng không thua kém so với điểm trường nóc Ông Bình hiện tại. Ở vùng cao Nam Trà My, vẫn còn nhiều điểm trường xa xôi, cách trở, thầy cô giáo phải băng bộ vào lớp học hàng tiếng đồng hồ để dạy học cho các em. “Khổ nhất là đường sá đi lại khó khăn. Chỉ mong đường giao thông được mở vô tới tận các nóc ở vùng sâu vùng xa để giáo viên và bà con địa phương đỡ vất vả”- cô Tý bộc bạch.

Đại diện xã Trà Cang tặng quà, động viên gia đình nạn nhân Hồ Thị Dâu.

Cũng tại huyện Nam Trà My, liên quan đến nạn nhân bị lũ cuốn trôi mất tích, sau 5 ngày được tìm kiếm, đến 10 giờ sáng nay (15-10), các lực lượng đã tìm được thi thể của chị Hồ Thị Dâu (1998, trú thôn 1, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My). Trước đó chiều 9-10, khi đang cố vượt sông Na (đoạn giáp ranh giữa 2 xã Trà Cang và Trà Nam) để về nhà, chị Hồ Thị Dâu cùng anh Hồ Văn Tiến (1985, trú xã Trà Cang) bị dòng nước lũ chảy xiết cuốn trôi. Sau đó, anh Tiến bơi được vào bờ an toàn trở về nhà, còn chị Dâu mất tích đến nay mới được tìm thấy. Điều đáng nói, thi thể nạn nhân trôi xuống đến khu vực Sông Tranh 2 (thuộc địa phận xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My), cách hiện trường xảy ra vụ trôi sông gần 50km.

LÊ HẢI