Kỷ niệm 78 năm, Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18-4-1946 – 18-4-2024)

Xứng đáng với vai trò, trọng trách được giao phó

Thứ năm, 18/04/2024 07:02
Xuyên suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân (CAND), đằng sau mỗi thành tựu, mỗi chiến công luôn có phần đóng góp xứng đáng, quan trọng của lực lượng Tham mưu.
Đảng bộ Phòng Tham mưu tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo đơn vị với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ.
Thừa ủy quyền của Bộ Công an, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trao Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở” năm 2023 của Bộ Công an cho Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng (đứng giữa).

Lực lượng đi đầu

Cách đây đúng 78 năm, ngày 18-4-1946, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Nghị định số 121/NĐ quy định về tổ chức bộ máy Việt Nam Công an vụ, từ Trung ương đến địa phương gồm 3 cấp. Trong mỗi cấp, từ Nha Công an Việt Nam đến Sở Công an Kỳ, các Ty Công an đều có tổ chức Văn phòng làm công tác tham mưu, phục vụ trực tiếp cho các cấp lãnh đạo, chỉ huy. Nghị định số 121/NĐ của Bộ Nội vụ ngày 18-4-1946 được xác định là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời chính thức của lực lượng Tham mưu CAND và sau này được chọn là Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND Việt Nam hàng năm.

Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Tham mưu là một trong những bộ phận hình thành rất sớm, gắn liền với sự ra đời, phát triển của Công an TP Đà Nẵng. Dù ở mỗi thời kỳ khác nhau với những tên gọi khác nhau nhưng lực lượng Tham mưu Công an TP đều thực hiện tốt chức năng tham mưu, phục vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an TP trong việc tổ chức nắm tình hình, nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình, đề xuất biện pháp công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng trên địa bàn TP.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng- Bí thư Đảng ủy, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, với tầm vóc và vị thế mới, TP Đà Nẵng đã trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước, thu hút một lượng lớn người lao động từ nhiều địa phương khác đến, nên cạnh những thuận lợi về phát triển của TP, thì đây cũng là những vấn đề phức tạp nảy sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Xuất phát từ tình hình đó, lực lượng Tham mưu đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an TP tham mưu cho Thành ủy, UBND TP triển khai ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị lớn của Trung ương, Chính phủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Nhiều Đề án, Chương trình được lực lượng Tham mưu Công an TP tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án như: Đề án thực hiện Chương trình “Thành phố 4 an”; Chương trình thành phố “5 không”, “3 có”; Chỉ thị số 24/CT-TU và Chỉ thị số 25-CT/TU của Thành ủy về “đẩy mạnh công tác phối hợp, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật” và “phòng chống bạo lực gia đình”; Chỉ thị số 35-CT/TU của Thành ủy về đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với người chưa thành niên trên địa bàn TP…

Có thể nói, nhờ công tác tham mưu “đi trước, đón đầu” đã giúp toàn lực lượng chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững an ninh quốc gia, không để xảy ra các tình huống bất ngờ, bị động.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên tặng hoa chúc mừng Phòng Tham mưu nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng.

Sáng 17-4, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cùng Đại tá Nguyễn Văn Tăng - Phó Giám đốc Công an TP đã đến thăm, chúc mừng Phòng Tham mưu nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18-4-1946 – 18-4-2024).

Dịp này, Giám đốc Công an TP đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Phòng Tham mưu tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những bước trưởng thành vượt bậc

Trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, lực lượng Tham mưu Công an TP đã phát huy truyền thống vẻ vang, tích cực đổi mới về nội dung, phương pháp công tác, đã và đang tiếp tục có những bước trưởng thành vượt bậc, khẳng định và xứng đáng với vai trò, trọng trách của mình.

Những năm gần đây, mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân” đã trở nên gần gũi và quen thuộc đối với người dân Đà Nẵng, phát huy hiệu quả và trở thành mô hình được Công an cả nước học tập, nhân rộng. Để có được kết quả đó, đội ngũ làm công tác tham mưu đã không quản ngại ngày đêm tìm hiểu, nghiên cứu và vận dụng linh hoạt các quy định để xây dựng kế hoạch thực hiện. Cùng với đó, lực lượng Tham mưu Công an TP đã tham mưu triển khai công tác phối hợp tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm, nhất là ở các tuyến, địa bàn phức tạp, trọng điểm, như lực lượng 8394, lực lượng 911; chủ động tham mưu, đề xuất, xây dựng và thường xuyên triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma túy, buôn lậu, tham nhũng, các vi phạm pháp luật về môi trường…, nhất là trong các dịp lễ, tết, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn TP.

Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP; đồng thời phục vụ tốt yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa... quan trọng diễn ra trên địa bàn, Phòng Tham mưu đã tham mưu Giám đốc Công an TP tham mưu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo triển khai Đề án Lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông trên toàn TP với 1.802 camera; trong đó, ngoài nguồn vốn từ ngân sách TP, đề án đặc biệt chú trọng giải pháp vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân tự lắp đặt camera. Song song với đó là tham mưu Dự án Hiện đại hóa Trung tâm Chỉ huy kết hợp hệ thống camera phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông và các phần mềm quản lý thông minh. Công an TP cũng là đơn vị đầu tiên cả nước thực hiện thí điểm tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố bằng số điện thoại 114 từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH về Trung tâm Thông tin chỉ huy thuộc Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng.

Đảng bộ Phòng Tham mưu tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo đơn vị với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng chia sẻ, phát huy những thành tích đã đạt được, truyền thống và những kinh nghiệm quý báu của 78 năm qua, lực lượng Tham mưu nhất định sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xứng đáng với chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp Đảng ủy, lãnh đạo Công an TP trong tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động trên các lĩnh vực của lực lượng.

Trong 78 năm qua, ghi nhận thành tích, chiến công, lực lượng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng 5 Bằng khen; Bộ Công an và UBND TP Đà Nẵng tặng trên 50 Bằng khen, 21 “Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở” và “Cờ đơn vị xuất sắc”; 25 năm đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Năm 2013, 2014 và 2015, 2016, 2017, 2019, 2020, 2021 và năm 2023 đơn vị nhận cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở” của Bộ Công an, năm 2022 đơn vị nhận cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của UBND TP cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các ngành trao tặng.

M.VINH