Xuyên đêm giải cứu phượt thủ bị rơi ở đèo Hải Vân

Thứ hai, 30/01/2023 07:26
Tối 28-1, nhận tin báo về việc nam thanh niên bị rơi xuống đèo Hải Vân khi đi phượt, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức lực lượng tìm kiếm xuyên đêm. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm bất kể địa hình hiểm trở, thời tiết bất lợi, đến rạng sáng 29-1, lực lượng cứu hộ tìm thấy được nạn nhân tại ghềnh đá sát mép biển.
Cảnh sát CNCH tiếp nước và thức ăn cho nam nạn nhân ngay tại hiện trường.
Lực lượng cứu hộ di chuyển nạn nhân vượt qua ghềnh đá.

Trước đó, vào ngày 23-1 (mồng 3 Tết âm lịch), anh Bùi Lê Xuân Huy (1996, trú H. Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) đi phượt một mình đến bãi Sủng Cỏ thuộc đèo Hải Vân (P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thì gặp nạn. Anh Huy bị đa chấn thương, gãy tay nên di chuyển khó khăn. Sau nhiều ngày nỗ lực liên lạc với gia đình và lực lượng chức năng nhưng bất thành do khu vực này không có sóng điện thoại, anh Huy may mắn liên lạc được với gia đình vào tối 28-1 khi cố gắng di chuyển đến khu vực khác gần nơi gặp nạn. Lúc này, thức ăn và nước uống mang theo đã cạn kiệt giữa tiết trời mưa, rét.

Nhận tin báo của gia đình nạn nhân từ TP Hồ Chí Minh, Công an TP Đà Nẵng đã nhanh chóng cử 10 CBCS của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an quận Liên Chiểu lên đèo Hải Vân tìm kiếm. Đại tá Trần Thọ- Phó Trưởng Công an quận Liên Chiểu cho biết, thông tin ban đầu từ phía gia đình nạn nhân rất ít. Khi liên lạc được với nạn nhân thì bản thân người này ở ngoại tỉnh nên cũng không biết chính xác vị trí mình bị nạn. Mặt khác, rừng núi Hải Vân rất rộng lớn, địa hình hiểm trở, thời điểm đêm khuya nên việc xác định vị trí nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Nam nạn nhân được đưa lên ca nô chuyển về cảng sông Hàn tiếp tục bàn giao cho lực lượng y tế cứu chữa.

Tổ công tác 10 CBCS được chia nhỏ thành các tổ tìm kiếm đi tập trung, thường xuyên giữ liên lạc để không lạc đường hoặc đề phòng sự cố. Từ thời điểm xuất quân là lúc 22 giờ 17 ngày 28-1 đến gần 2 giờ ngày 29-1, tổ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ phát hiện xe máy mang BKS 50Y1-192.6x trên đường quốc phòng, cách trục đường chính 5,5 km. Xác định đây là xe máy của nạn nhân nên tổ tìm kiếm tập trung các tổ khác lại để đi theo đường mòn dẫn xuống biển gần đó. Đến 3 giờ, tổ tìm kiếm CNCH phát hiện nạn nhân mắc kẹt dưới ghềnh đá sát biển, cách bãi Sủng Cỏ khoảng 200m về phía đông, cách vị trí tìm thấy xe máy của nạn nhân 4 km.

Nạn nhân trong tình trạng đa chấn thương, nửa mê nửa tỉnh. Cảnh sát cuốn thêm chăn ấm, cho Huy uống nước, ăn tạm chống đói ngay tại hiện trường. Do địa hình hiểm trở, lực lượng CNCH huy động thêm tổ công tác khác của Đội công tác chữa cháy và CNCH thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH- Công an TP Đà Nẵng cùng phối hợp với Bộ đội Biên phòng đi ca nô tiếp cận nạn nhân bằng đường biển. Nạn nhân sau đó được đưa lên cáng, di chuyển qua bãi đá để lên ca nô chạy về cảng sông Hàn. Đến 6 giờ 30 sáng, nạn nhân được bàn giao cho lực lượng y tế tiếp tục cứu chữa.

Cảnh sát CNCH tiếp nước và thức ăn cho nam nạn nhân ngay tại hiện trường.

Bãi Sủng Cỏ nằm dưới chân đèo Hải Vân, hướng ra vịnh Đà Nẵng. Đây là bãi biển biệt lập, còn hoang sơ, địa hình hiểm trở được các phượt thủ chia sẻ trên khắp các diễn đàn thời gian gần đây. Người dân và du khách muốn đến đây có thể di chuyển bằng đường bộ hoặc đường thủy. Nếu chọn di chuyển bằng đường bộ để đến Sủng Cỏ thì đòi hỏi phải có sức khỏe và có dân bản địa dẫn đường. Thời điểm nam nạn nhân thực hiện chuyến phượt vào Mồng 3 Tết âm lịch, thời tiết TP Đà Nẵng có mưa to và lạnh nên đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

MAI VINH