Xuyên đêm làm căn cước công dân

Thứ sáu, 23/04/2021 15:17

Một lần theo chân Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng kiểm tra việc cấp căn cước công dân (CCCD) ban đêm mới thấu hiểu hết sự khó khăn, vất vả của lực lượng làm công tác thu nhận hồ sơ CCCD và sự đồng lòng, hỗ trợ hết mình của người dân.

Đại tá Phan Văn Dũng kiểm tra công tác làm CCCD ban đêm. 

21 giờ đêm, đoàn kiểm tra bắt đầu khởi hành. Nói là kiểm tra nhưng thực chất là động viên cán bộ, chiến sĩ và ghi nhận tình hình tại các điểm thu nhận hồ sơ. Bởi ở đợt cao điểm của "chiến dịch", 35 tổ thu nhận hồ sơ CCCD ở Đà Nẵng đều làm hết công suất, không kể ngày đêm. Thậm chí, có tổ làm từ 6 giờ sáng hôm nay đến 5 giờ sáng hôm sau. Tại điểm cấp CCCD ở UBND P. Hòa Quý (Q. Ngũ hành Sơn) nhiều người dân ngồi ở ghế đợi đến lượt gọi tên vào làm thủ tục. Do được bố trí các khâu có khoa học, trật tự nên việc thu nhận hồ sơ diễn ra khá nhanh, không làm mất thời gian của người dân.

Trung tá Đinh Văn Dũng- Trưởng CAP Hòa Quý báo cáo, việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại địa phương được thực hiện từ ngày 15-3. Đặc thù là vùng nông thôn đang bị tác động mạnh của quá trính đô thị hóa, P. Hòa Quý có dân cư tương đối thưa thớt, người dân chủ yếu làm nông và lao động phổ thông. Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng đơn vị đã phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Ngũ Hành Sơn tiến hành thu nhận hồ sơ đạt tỷ lệ 70% tổng số nhân khẩu thường trú tại phường. Để đạt được kết quả đó, CAP chú trọng công tác tuyên truyền nhân dân tham gia làm CCCD. Đơn vị thường xuyên cử cán bộ Cảnh sát khu vực gửi giấy mời và đến tận nhà để chở người dân đến điểm cấp CCCD. "Có thể nói, máy móc được trang cấp để làm CCCD luôn hoạt động hết công suất vì số lượng người dân đến làm CCCD luôn đông đúc. Hiệu suất cao nhất mà Tổ cấp CCCD tại phường đạt tỷ lệ hơn 450 hồ sơ/máy/ngày", Trung tá Dũng vui mừng thông tin.
Tại P. Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ), tuy đã hơn 22 giờ đêm nhưng dòng người vẫn thường xuyên ra vào để làm hồ sơ cấp CCCD, không khí hết sức khẩn trương. Thượng úy Trần Lê Tú, cán bộ CAQ Cẩm Lệ cho biết, điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại P. Hòa Thọ Đông được triển khai cách đây 2 tháng với 2 bộ thiết bị. Để hạn chế phiền hà và người dân chủ động hơn, CAP đã thực hiện in phiếu và phát 40 phiếu 1 lần cho người dân, sau đó xoay vòng từ 6 giờ sáng đến khi hết người. Điểm đặc biệt của điểm là phường đã bố trí nhiều hàng ghế, thuê mái che, 2 quạt máy công suất lớn và tivi để phục vụ người dân trong lúc chờ đợi. "Biết bà con chờ đợi làm thủ tục lâu sẽ dẫn đến tâm lý khó chịu, chúng tôi động viên anh em nỗ lực hết sức mình, làm nhanh nhất các bước có thể. Mặt khác, tìm kiếm các phương thức tuyên truyền, giải trí để người dân chờ đợi được thoải mái hơn", Thượng úy Tú cho biết.

Người dân xem tivi trong khi chờ đến lượt làm thủ tục cấp CCCD.

Tại Trung tâm hành chính H. Hòa Vang, dù đồng hồ đã điểm 23 giờ đêm nhưng khắp nơi vẫn còn sáng đèn. Lúc này, 4 cán bộ thu nhận hồ sơ làm CCCD đang chuẩn bị dọn dẹp máy móc để tiếp tục xuống xã khác để hỗ trợ. Trung tá Ngô Văn Lộc- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Hòa Vang cho hay, hiện nay toàn huyện có 5 tổ làm công tác thu nhận hồ sơ CCCD, bao gồm 1 tổ thường xuyên tại Trung tâm hành chính huyện và 4 tổ lưu động ở các xã. Khi biết tin cán bộ về thôn để người dân thuận tiện làm CCCD, người dân đến rất đông. Nhiều hôm, cán bộ chiến sĩ làm đến hơn 3-4 giờ sáng mới kết thúc ca. "Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, đến khoảng 23 giờ đêm, khi điểm thu nhận hồ sơ ở Trung tâm hành chính huyện neo người, chúng tôi sẽ linh hoạt điều động tổ này xuống thôn để hỗ trợ thêm. Vừa giúp bà con đỡ mất thời gian chờ đợi, vừa đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ", Trung tá Lộc chia sẻ.
Tại các điểm kiểm tra, Đại tá Phan Văn Dũng luôn thăm hỏi tình hình ở từng địa phương, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn, vướng mắc của cán bộ chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ. Đại tá Phan Văn Dũng cũng mong muốn các tổ làm CCCD trên địa bàn thành phố sẽ giữ vững bản lĩnh, không ngừng phấn đấu, sáng tạo nhiều hơn nữa, vận động nhân dân ở khu dân cư cùng tham gia để hoàn thành chủ trương lớn của Chính phủ. 
Đây không phải là chuyến kiểm tra duy nhất của Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại các điểm cấp CCCD ở cơ sở. Thời gian qua, rất nhiều cuộc họp và chuyến kiểm tra đột suất được tiến hành để nắm tình hình thực tế và bàn giải pháp nâng cao hiệu suất cấp CCCD tại Đà Nẵng. Một trong những giải pháp kịp thời là thực hiện sớm việc làm CCCD ban đêm với tinh thần "còn người dân là còn làm", không kể giờ giấc. Kết quả, đến nay đã thu nhận được hơn 400 ngàn hồ sơ làm CCCD, hiệu suất số hồ sơ/máy/ngày tăng lên từ vài chục hồ sơ lên gần 400 hồ sơ/máy/ngày. Cá biệt có tổ đạt kỷ lục hơn 900 hồ sơ/máy/ngày.

MAI VINH