Xuyên Tết triệt phá đường dây mua bán ma túy từ TP Hồ Chí Minh về Lâm Đồng

Thứ hai, 26/02/2024 08:37
Ngày 25-2, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa phối hợp Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) và các phòng nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép ma túy với số lượng gần 1kg.
Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Công Hiến, Đặng Công Trung, Phan Hữu Nghĩa và tang vật gần 1kg ma túy được phát hiện, thu giữ tại nhà Lan, Hiến.
Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Công Hiến, Đặng Công Trung, Phan Hữu Nghĩa và tang vật gần 1kg ma túy được phát hiện, thu giữ tại nhà Lan, Hiến.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đặt nghi vấn đối với vợ chồng Nguyễn Thị Lan (48 tuổi) và Nguyễn Công Hiến (47 tuổi; cùng trú tại thị trấn Liên Nghĩa, H. Đức Trọng) có nhiều bất minh về tài chính, dù cả hai không có việc làm ổn định. Trong đó, điểm đáng ngờ nhất Nguyễn Công Hiến có biểu hiện giống với người sử dụng ma túy lâu năm, ít đi ra khỏi nhà, có thái độ cảnh giác cao đối với những người xung quanh.

Thông tin trinh sát cho thấy, thời điểm cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Lan và Hiến có dấu hiệu gặp gỡ với một số đối tượng nghiện ma túy thuộc diện quản lý của cơ quan Công an. Nhận định rất có thể đây là một đường dây mua bán ma túy từ ngoại tỉnh vào Lâm Đồng phân phối nên lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp cùng Công an huyện Đức Trọng tiến hành xác minh các đối tượng liên quan, tập trung đấu tranh làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm tội phạm ma túy này nhằm sớm triệt xóa.

Những ngày sau đó, các trinh sát đã chia thành nhiều mũi, tập trung theo dõi “nhất cử, nhất động” của vợ chồng Lan, đồng thời tiếp cận, truy vết với 3 đối tượng ghi vấn khác, gồm: Đặng Công Trung (34 tuổi, trú H. Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), La Thị Kiều Hoa (26 tuổi, trú H. Châu Phú, tỉnh An Giang) và Lương Thị Kim Thảo (48 tuổi, trú thị trấn Liên Nghĩa). Tuy nhiên, nhằm đối phó với cơ quan Công an, các đối tượng gần như “án binh bất động” suốt kỳ nghỉ Tết. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực, kiên trì đeo bám liên tục 20 ngày đêm, Ban Chuyên án đã đủ căn cứ xác định tối 21-2 các đối tượng này sẽ thực hiện một chuyến hàng lớn từ TP Hồ Chí Minh về Lâm Đồng.

Xác định thời cơ đã chín muồi, rạng sáng 22-2, hàng chục CBCS được huy động đã đột kích từ nhiều hướng, bắt quả tang Lan, Trung, Hiến cùng tang vật là 1kg ma túy đá khi đang giao dịch. Tiến hành khám xét nhà của Lan, Cơ quan Công an tiếp tục phát hiện thêm 3 gói ma túy, 28 viên đạn, 6 vỏ đạn cùng hơn 422 triệu đồng tiền mặt. Một tổ công tác khác cũng đã tóm gọn Phan Hữu Nghĩa (40 tuổi, trú Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) và Bùi Quốc Vũ (38 tuổi, trú Q. 1, TP Hồ Chí Minh) và La Thị Kiều Hoa. Tương tự, một tổ công tác thứ 3 cũng tiến hành bắt giữ Lương Thị Kim Thảo cùng tang vật là 2gói ma túy tại nơi ở và bàn giao đối tượng cho Công an huyện Đức Trọng xử lý.

Qua đấu tranh, Trung khai nhận toàn bộ số ma túy bị Công an thu giữ tại nhà Lan là của Trung, vận chuyển tới Lâm Đồng đưa cho Lan. Do từng làm tài xế lái xe đi Lâm Đồng nhiều lần nên thông thuộc địa hình, sẵn có một số mối quan hệ nên mới vận chuyển ma túy vào Lâm Đồng để kiếm lời. Đồng thời, để che giấu cơ quan Công an, Trung đã rủ Nghĩa cùng lấy hàng ở TP Hồ Chí Minh mang đến huyện Đức Trọng và rủ Hoa cùng con trai và thuê tài xế Vũ lái để đóng giả như một gia đình đang đi Đà Lạt du lịch. Thảo khai nhận bản thân có từng mua ma túy của vợ chồng Lan và Hiến, sau đó mang đi bán lại cho các con nghiện trên địa bàn kiếm lời.

Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định tạm giữ người đối với 6 đối tượng trên để tiếp tục đấu tranh, củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

L.T- C.A.L.Đ