Y án những kẻ cho vay nặng lãi, hủy hoại tài sản

Thứ năm, 29/04/2021 12:46

Giữa tháng 4-2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã xét xử, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo: Võ Toàn Trung (1987, trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và 5 đồng phạm, gồm: Lê Viết Ân (1995, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn); Hồ Huy (1992); Trần Nguyễn Đình Vũ (199), cùng trú phường Vĩnh Điện); Trần Trọng Nhân (1991), Nguyễn Đình Thanh (2000), Nguyễn Duy Khánh (1997, cùng trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn).

Võ Toàn Trung cùng đồng bọn thời điểm bị Công an thị xã Điện Bàn bắt giữ.

Theo đó, Trung bị tuyên phạt 54 tháng tù về 3 tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; Trần Trọng Nhân lãnh 42 tháng tù; Lê Viết Ân, Hồ Huy cùng bị phạt 33 tháng tù; Nguyễn Duy Khánh 36 tháng tù và Nguyễn Đình Thanh 24 tháng tù cùng về tội: “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi “trả” xong bản án 8 năm tù của Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng về tội: “Mua bán trái phép các chất ma túy”, năm 2018, Võ Toàn Trung trở về sinh sống cùng cùng cha mẹ tại phường Vĩnh Điện. Do không có công việc ổn định và với bản chất côn đồ, năm 2018, Trung huy động vốn của nhiều người rồi cho người khác vay với lãi suất từ 20-30 %/tháng để thu lợi bất chính. Trường hợp người vay chây ì, bỏ trốn, Trung huy động các “đàn em” là những đối tượng không có nghề nghiệp nhưng mang đầy tiền án, tiền sự trong người, như: Lê Viết Ân, Hồ Huy, Trần Nguyễn Đình Vũ, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Đình Thanh, Nguyễn Duy Khánh đi “đòi nợ”.

Các đối tượng nói trên đến gặp gia đình người vay và sử dụng bom xăng, dầu nhớt, sơn, dao tự chế, gậy bóng chày... để đập phá tài sản, đe dọa tấn công và các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người vay và gia đình người vay. Bằng phương thức, thủ đoạn đó, từ tháng 9-2019 đến tháng 12-2019, Trung cùng đồng bọn đã 10 lần thực hiện hành vi cố ý làm hư hỏng và cưỡng đoạt tài sản của các nạn nhân. 

Cụ thể, đầu tháng 9-2019, Võ Toàn Trung cho anh Lương Văn Quang (con ông Lương Vân, trú xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) vay số tiền 15 triệu đồng, với lãi suất 30%/tháng với kỳ hạn 10 ngày trả tiền lãi một lần. Sau 2 tháng trả lãi, do mất khả năng chi trả và không chịu nổi trước sự de dọa, khủng bố của nhóm đàn em Võ Toàn Trung nên Quang bỏ trốn khỏi địa phương. Sau nhiều lần hăm dọa đòi tiền không được, ngày 23-12-2019, Trung điện thoại cho Nhân, Ân, Khánh, Thanh, Huy đến nhà lấy 3 chai bom xăng, 1 bình xịt hơi cay, 2 biển số giả thay vào 2 xe máy hiệu Exciter đến nhà ông Vân ném bom xăng vào nhà gây cháy xe máy Attila BKS 92D1-10363 nhằm buộc người thân trả nợ thay Quang. 

Ngoài ra, vào tháng 3-2019, Võ Toàn Trung cho anh Ngô Văn Tín (trú phường Vĩnh Điện) vay 2 lần với tổng số tiền 30 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng. Anh Tín trả lãi liên tục trong 3 tháng với tổng số tiền 27 triệu đồng và xin trả dần số tiền gốc không tính lãi nhưng không được chấp nhận. Võ Toàn Trung buộc anh Tín phải thanh toán một lần là 40 triệu đồng nữa nhưng Tín không có tiền. Thế là, trong thời gian 1 tháng Trung chỉ đạo đàn em 3 lần mang hung khí đến nhà ông Ngô Văn Thiên (cha anh Tín) đập vỡ 12 tấm kính, cửa chính, cửa nhà vệ sinh, xịt hơi cay...

Tương tự, một nạn nhân khác là bà Trần Thị Một (1961, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn), có con trai là Lê Trần Ngọc Huy vay nóng của Võ Toàn Trung số tiền 100 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả, phải bỏ trốn. Trung chỉ đạo đàn em đến nhà bà Một đe dọa. Hoảng sợ, bà Một đành phải trả thay số tiền 50 triệu đồng tiền gốc và 7 triệu đồng tiền lãi. Sau đó, nhiều lần đến đòi song bà Một không còn tiền để trả nên có hành động hăm dọa.

Chứng kiến cảnh bà Một bị sa sút về thể chất và tinh thần do hành vi của đám côn đồ, anh Lê Ngọc Minh (con trai bà Một) đứng ra thương lượng. Liên tục từ ngày 29-10-2019 đến 31-12-2019, Trung chỉ đạo đàn em 3 lần đến nhà anh Minh đập vỡ 4 ô cửa chính, tạt sơn, dầu nhớt vào nhà. Ngoài ra, Trung cùng đồng bọn còn có hành vi khủng bố, đập phá tài sản của bà Võ Thị Thanh Thúy, quán hớt tóc của Trần Thị Ái Ly vì có người thân vay tiền nhưng không trả đúng hạn nhằm mục đích uy hiếp, ép buộc người thân phải trả nợ thay. Cũng trong khoảng thời gian này, Võ Toàn Trung còn cho 7 người khác vay số tiền gần 300 triệu đồng với lãi suất cao, thu lợi số tiền gần 100 triệu đồng. 

Với nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo có sự bàn bạc, tính toán từ trước, được thực hiện một cách liều lĩnh, táo bạo trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến ANTT- ATXH, xâm hại đến trật tự quản lý của Nhà nước, quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây bất an trong quần chúng nhân dân... nên HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo nêu trên.

M.T