Y án sơ thẩm vụ tranh chấp khu đất “vàng” ven biển giữa Land Hà Hải và Sudico

Thứ bảy, 28/05/2022 07:14
Sau 4 ngày xét xử, tối 26-5, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng khu đất “vàng” ven biển tại Q. Ngũ Hành Sơn. Hai doanh nghiệp liên quan trong vụ án này là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng, bị đơn) và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, nguyên đơn).
Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm.
Khu đất “vàng” xảy ra tranh chấp nằm dọc đường Trường Sa (P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Trước khi tòa nghị án, phía Công ty TNHH MTV Land Hà Hải có đề xuất hòa giải nên HĐXX đã tạo điều kiện để 2 bên trao đổi. Tuy nhiên, 2 bên không tìm được tiếng nói chung trong các phương án hòa giải do Land Hà Hải đưa ra.

HĐXX phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng nhận định, HĐXX sơ thẩm xét xử, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên là hoàn toàn có cơ sở. Sau khi xem xét toàn diện vụ việc, HĐXX phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng tuyên đình chỉ xét xử kháng cáo của Sudico với khoản tiền truy thu 48 tỷ đồng và lãi phát sinh (do Sudico rút kháng cáo); bác các yêu cầu kháng cáo còn lại của Sudico và kháng cáo của Land Hà Hải; ghi nhận sự tự nguyện của Sudico hoàn trả hơn 254 tỷ đồng trong số 404 tỷ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán.

Tuyên chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của Sudico được hưởng 150 tỷ đồng; bác yêu cầu Sudico về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng… Tuyên bác yêu cầu của Land Hà Hải về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với Sudico về các nội dung: Buộc Sudico bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc Sudico bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại đối với Sudico.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm.

Vụ việc trên bắt đầu từ tháng 8-2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1-11-2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất trên. Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Đến ngày 29-12-2017, Land Hà Hải đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13-2-2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở. Ngày 30-8-2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Ngày 8-12-2021, TAND Q. Ngũ Hành Sơn tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa Sudico và Land Hà Hải. Tại phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường – Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Land Hà Hải cung cấp. Sau đó, ông này lấy chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa. Ông Cường được cấp cứu qua khỏi.

Thành Danh