Y án tử hình cựu bí thư xã giết người để trục lợi bảo hiểm

Thứ ba, 19/04/2022 06:45
Sáng 18-4, tại TP Gia Nghĩa (Đắk Nông), TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh (1971, cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, H. Lâm Hà, Lâm Đồng) về các tội: “Giết người”, “Hủy hoại tài sản”, “Xâm phạm mồ mả” và “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Đỗ Văn Minh bị tuyên y án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18-4.
Bị cáo Đỗ Văn Minh bị tuyên y án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18-4.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Văn Minh cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố có nhiều vấn đề, đặc biệt có nhiều tình tiết không logic thể hiện trong cáo trạng. Trong khi đó, bị cáo Đỗ Văn Minh cũng thay đổi lời khai, cho rằng chỉ sơ suất gây ra cái chết của anh Trần Nho V. (25 tuổi, em họ Minh) đồng thời không cố ý tạo hiện trường giả để mọi người nhầm tưởng rằng mình đã chết.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX cho biết gia đình nạn nhân Trần Nho V. đã gửi đơn bãi nại, xin giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Minh. Ông Trần Nho Lịch (chú ruột nạn nhân) cho biết, gia đình đã làm đơn bãi nại nhưng chỉ xin giảm nhẹ tội một phần nếu bị cáo Minh hối lỗi, đồng thời đề nghị tòa xét xử theo quy định của pháp luật.

Trước những chứng cứ và lời khai của bị cáo cũng như những người liên quan, sau khi nghị án, HĐXX TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án tử hình bị cáo Đỗ Văn Minh.

Theo cáo trạng, Đỗ Văn Minh đã vay mượn tiền của nhiều người tại huyện Lâm Hà và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số tiền hơn 23,7 tỷ đồng nhưng mất khả năng trả nợ. Đầu tháng 4-2020, để có tiền trả nợ, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi dựng lên hiện trường một vụ TNGT, coi bản thân mình đã chết trong vụ tai nạn đó để nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đang nợ cũng như trục lợi từ gói bảo hiểm đã mua.

Để thực hiện kế hoạch này, ngày 9-4-2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential (chi nhánh TP Đà Lạt) với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỷ đồng. Sáng 25-4-2020, Minh điều khiển xe bán tải BKS 51C-715.70 đi từ tỉnh Lâm Đồng đến rẫy tại H. Đắk Glong (Đắk Nông). Trên đường đi, Minh ghé vào nghĩa địa thôn 8 (xã Quảng Khê, H. Đắk Glong) để tìm xem có ngôi mộ nào mới chôn để đào lấy xác. Tại đây, Minh phát hiện ngôi mộ của ông T.Q.K. (1943) mới chôn vào ngày 6-4-2020. Sau khi nhớ vị trí ngôi mộ, Minh điều khiển xe ra về để chuẩn bị dụng cụ đến tối sẽ quay lại đào lấy xác.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, Minh đến một tiệm mua bán xe máy tại xã Quảng Khê hỏi mua một chiếc xe máy với giá hơn 15 triệu đồng. Đến khoảng 17 giờ, Minh đưa xe máy lên ô-tô của mình rồi chạy theo QL28 hướng về H. Di Linh (Lâm Đồng). Trên đường đi, Minh đưa xe máy gửi tại nhà một người dân tại bon BNơr, xã Đắk Som (H. ĐắkGlong). Sau khi gửi xe máy, Minh điều khiển ô-tô quay lại nhà rẫy của mình tại xã Đắk Ha (H. Đắk Glong) lấy 1 cái xẻng bỏ lên thùng ô-tô.

Đến 0 giờ ngày 26-4-2020, Minh điều khiển ô-tô đến nghĩa địa thôn 8, xã Quảng Khê để đào mộ ông K. lấy xác. Đào đến khoảng 4 giờ sáng, khi chạm đến nắp quan tài, Minh dùng lưỡi xẻng cạy nắp để lấy xác nhưng không được nên điều khiển ô-tô về lại nhà rẫy tại xã Đắk Ha tắm rửa. Sau đó, Minh về lại tỉnh Lâm Đồng và đến UBND xã Liên Hà làm việc như chưa có chuyện gì xảy ra. Chiều 28-4-2020, người thân của ông K. ra mộ thắp hương thì phát hiện mộ bị đào bới nên đã làm đơn trình báo lên chính quyền.

Đến sáng 2-5-2020, Minh điều khiển xe ô-tô một mình từ nhà đến rẫy tại xã Quảng Khê. Khoảng 14 giờ, Minh lấy 4 can nhựa ở nhà rẫy rồi đi đến cửa hàng xăng dầu gần đó mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe. Khoảng 17 giờ ngày 3-5-2020, Minh lái ô-tô đến nhà rẫy của anh Trần Nho V. (1995, trú xã Đan Phượng) chơi. Tại đây, Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, sau đó cả hai đi ngủ.

Khoảng 0 giờ ngày 4-5-2020, Minh tỉnh dậy đi ra ngoài nhà lấy 1 cây búa, mục đích để tiếp tục đi cạy nắp quan tài mộ ông K. lấy xác như kế hoạch trước đó. Thế nhưng, sau đó Minh nảy sinh ý định giết anh V. để lấy xác. Lúc này, Minh cầm búa đi vào nhà đánh 2 phát vào trán của anh V. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh V. lên băng ghế sau của xe ô-tô bán tải của mình.

Để che giấu hành vi phạm tội, Minh lấy ĐTDĐ của nạn nhân V. ném xuống ao trước nhà, rồi lái ô-tô chở xác anh V. đi về hướng tỉnh Lâm Đồng. Khi đi đến Km146+300 QL28 (thuộc bon BNơr, xã Đắk Som), Minh cho xe ô-tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường một vụ TNGT. Sau đó, Minh xuống xe đưa thi thể anh V. lên ngồi ở ghế tài xế rồi Minh tháo đồng hồ đeo tay, lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe châm lửa đốt xe. Đốt xe xong, Minh cầm ba lô đi bộ quay lại nhà người dân để lấy chiếc xe máy đã gửi trước đó rồi chạy xe xuống tỉnh Bình Phước trốn. Đến ngày 10-5-2020, Minh bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước).

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 1-2021,TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên mức án tử hình đối với Đỗ Văn Minh về các tội danh: “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

Đ.N