Y án tử hình nhiều bị cáo phạm tội ma túy

Thứ tư, 22/05/2024 07:37
Ngày 21-5, tại Quảng Trị, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm 4 vụ án ma túy với 10 bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đó, 9 bị cáo bị cấp sơ thẩm là TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình, 1 bị cáo lãnh án chung thân về các tội: “Vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Thủy xót xa nhìn người thân qua ô kính cửa sổ ngoài hội trường xét xử.
Bị cáo Thủy xót xa nhìn người thân qua ô kính cửa sổ ngoài hội trường xét xử.

Thương những đứa con thơ

Vào tháng 1-2024, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (1990, trú H. Hướng Hóa, Quảng Trị) cùng 2 đồng phạm là Lê Văn Minh (1977, trú TP Đông Hà, Quảng Trị) và Trần Văn Bửu (1987, trú H. Hướng Hóa) bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử và tuyên án tử hình về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tang vật trong vụ án là hơn 2,3kg ma túy hồng phiến. Trong vụ án, Thủy có vai trò cầm đầu, thuê Bửu vận chuyển hàng giao ma túy cho Minh mua với số lượng gần 24.000 viên hồng phiến (hơn 2,3kg).

Ngay sau bản án sơ thẩm, cả 3 bị cáo đều kháng cáo xin giảm hình phạt, mong có cơ hội sống. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 21-5, bị cáo Minh tự nguyện xin rút đơn kháng cáo. Còn Thủy và Bửu vẫn giữ nguyên đề nghị xét xử. Trình bày trước tòa, bị cáo Thủy cho biết đã nhận thức được hành vi phạm tội, cũng không cung cấp thêm tình tiết mới nhưng tha thiết xin HĐXX xem xét hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thủy là mẹ đơn thân 3 con, hộ cận nghèo. Bao năm qua, Thủy chật vật nuôi các con, đứa con đầu chỉ mới 14 tuổi, còn đứa con út 6 tuổi.

Nhắc đến các con thơ, giọng Thủy như đứt lại, nghẹn ngào và bất ngờ nghe tiếng vọng con nhỏ. Lúc này, ở bên ngoài hiên tòa, đứa con út của Thủy nhoi người lên để được nhìn mẹ qua ô kính. Chạm ánh mắt mẹ, cậu bé cứ gọi í ới như sắp được lao vào vòng tay mẹ xa vắng đã lâu. Hình ảnh đứa con tội nghiệp như thôi thúc Thủy vực lại tinh thần. Nữ bị cáo một lần nữa khẩn thiết mong được xem xét.

Đến phần trình bày của bị cáo Bửu. Người nhà bị cáo đã cung cấp cho HĐXX bản xác nhận gia đình nhiều người có công cách mạng nhưng tình tiết giảm nhẹ mới này không thể “gánh, đỡ” được hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Khép lại xét xử, Tòa đã bác kháng cáo của Thủy và Bửu, tuyên y án sơ thẩm: tử hình. Thủy đớn đau, thẫn thờ.

Xét xử nối sau vụ án của Thủy, TAND Tối cao tại Đà Nẵng xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Hồ Sỷ Lôi (2004, trú TT Lao Bảo, H.Hướng Hóa). Trước đó, cũng vào tháng 1-2024, Lôi bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên bản án sơ thẩm, hình phạt tử hình về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Số ma túy trong vụ án là hơn 2,9kg ma túy methamphetamine (30.000 viên hồng phiến). Mặc dù đơn kháng cáo là xin giảm nhẹ tội nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Lôi thay đổi, xin xem xét, xử không phạm tội. Qua xét xử, Tòa nhận thấy kháng cáo của Lôi không có cơ sở chấp nhận. Và tuyên y án sơ thẩm, tử hình.

Nhiều bị cáo rút đơn xin giảm án

TAND Tối cao tại Đà Nẵng cũng xem xét đơn kháng cáo của Nguyễn Bảo Ân (1985, trú P.1, TX Quảng Trị) cùng các đồng phạm là Phan Văn Thắng (1993) và Nguyễn Hải Định (1997, cùng trú H. Hướng Hóa) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị cáo Đoàn Quang Long (1995, trú H. Hướng Hóa) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trong vụ án này, Ân là “đầu mối” đặt mua ma túy từ Thắng để về sử dụng và bán lại. Định được Thắng nhờ mua ma túy để cung cấp cho đơn hàng của Ân. Còn Long là 1 trong 2 đối tượng được Thắng thuê vận chuyển ma túy trong các giao dịch. Trong đó, Ân mua bán trái phép 2.856g ma túy; Thắng và Định là hơn 2.861g, đều là ma túy Methamphetamine. Long vận chuyển trái phép 1.225,79g.

Vụ án đã được TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm và tuyên án Ân, Thắng, Định mức án tử hình; Long mức án chung thân. Trước HĐXX TAND Tối cao, ban đầu các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo xin được giảm án, giảm hình phạt. Tuy nhiên, sau đó, cả 4 bị cáo tự nguyện lần lượt rút đơn kháng cáo. Đặc biệt, Định và Ân có tình tiết mới đặc biệt được áp dụng giảm nhẹ nhưng rút kháng cáo để giữ lại cơ hội đó trong đơn xin Chủ tịch nước ân giảm.

Cũng nhận thức được hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, không có tình tiết mới để giảm án, hai bị cáo Nguyễn Đăng Tuấn (1990, trú TX Quảng Trị) và đồng phạm Chu Đình Bằng (1997, trú H.Triệu Phong) trong vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” cũng đã rút đơn kháng cáo. Trước đó, Tuấn và Bằng bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm, tuyên án tử hình. Ma túy bị thu giữ trong vụ án là gần 30kg ma túy đá. HĐXX TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã đình chỉ xét xử đối với 2 bị cáo Tuấn, Bằng.

BẢO HÀ