Yêu cầu 2 tòa nhà “phủ kính vàng” giữa trung tâm Đà Nẵng khắc phục

Thứ sáu, 08/05/2020 07:12

Ngày 7-5, ông Lê Văn Tuấn – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo Sở đã có báo cáo đề xuất gửi UBND thành phố về phương án khắc phục, sửa chữa đối với 2 tòa nhà lợp kính vàng phản quang gây chói mắt, khó chịu cho người tham gia giao thông ngay trung tâm thành phố.

Tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng phủ kính vàng “nhức mắt” người đi đường.

Theo ông Tuấn, 2 công trình nằm trên địa bàn Q. Hải Châu đã làm sai phương án kiến trúc được duyệt. Chính vì vậy, chủ đầu tư phải có phương án làm dịu màu sắc để tránh gây phiền hà cho người đi đường, tạo cảm giác nóng nực đối với người dân sống trong khu vực.

Cụ thể, đây là công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng (đường Nguyễn Văn Linh) do Ngân hàng TMCP SHB làm chủ đầu tư và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng (đường Như Nguyệt) do Cty Pavnc Risemount làm chủ đầu tư. Cả hai công trình trước đây được phê duyệt phương án kiến trúc là sử dụng kính màu xanh. Tuy nhiên trên thực tế thì chủ đầu tư đã sử dụng kính màu vàng có độ phản quang cao, không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng thẩm định, UBND thành phố thống nhất. Hai công trình này trong quá trình thi công phủ kính đã khiến người tham gia giao thông cũng như người dân sống trong khu vực bức xúc và phản ánh trên nhiều diễn đàn.

Vào những ngày nắng, màu vàng phản chiếu từ các tòa nhà gây chói mắt, khó chịu cho người đi đường, còn các hộ dân sống xung quanh thì chịu cảm giác nóng bức bởi hiện tượng phản xạ nhiệt. Chị Thủy, người dân sống trên đường Đức Lợi 3 (P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) bức xúc: “Trước giờ mỗi khi lên tầng 2, tầng 3 của nhà mình thì mát mẻ vì khung cảnh thoáng đãng đón hết gió từ sông Hàn thổi vào. Kể từ khi tòa nhà “bọc vàng” mọc lên bên bờ sông thì cứ bước lên là thấy chói và nóng. Chẳng thà họ làm nội thất thì màu gì cũng được, còn phủ cả tòa nhà chói lóa như vậy thì quá phiền hà cho người dân xung quanh”.

Đến thời điểm hiện tại thì công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng đã hoàn thiện hạng mục ốp kính trong khi tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng thì đang thực hiện dở dang. Theo ông Tuấn, vào tháng 2 vừa qua, lãnh đạo Sở Xây dựng chủ trì cuộc họp và kết luận: đối chiếu với các quy định hiện hành, chủ đầu tư của hai công trình nêu trên phải chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa vì làm sai. Giám đốc Sở đề nghị các chủ đầu tư phải thực hiện khắc phục, xử lý trước ngày 31-3. Tuy nhiên, sau đó trúng vào thời điểm cách ly xã hội để chống dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp vẫn chưa triển khai thực hiện. 

Mới đây nhất, ngày 6-5, Sở Xây dựng đã báo cáo đề xuất UBND thành phố giao UBND Q. Hải Châu xử lý các sai phạm theo quy định, Sở sẽ giám sát, hướng dẫn chủ đầu tư việc khắc phục. Về phương án, ông Tuấn cho biết chủ đầu tư có thể thực hiện sơn lại để làm dịu màu kính, hạn chế độ phản quang gây khó chịu cho người đi đường và người dân trong khu vực. Khi được hỏi vì sao 2 công trình lớn, thực hiện việc phủ kính tòa nhà trong thời gian dài, báo chí đã phản ánh nhưng cơ quan chức năng không phát hiện và xử lý từ đầu, ông Tuấn cho biết: “Theo Quyết định 36 của UBND thành phố thì các công trình này được phân cấp cho Q. Hải Châu quản lý. Tuy nhiên Sở cũng có trách nhiệm theo dõi, giám sát.  Để xảy ra vụ việc, Thanh tra Sở cũng có thiếu sót. Vì vậy đề nghị UBND Q. Hải Châu xử lý nhưng Sở sẽ giám sát việc thực hiện khắc phục”.

 Tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng đang ốp kính vàng dang dở.

Chiều 7-5, trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Minh Huy – Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu cho biết, quận đang tiến hành kiểm tra hồ sơ phương án kiến trúc đối với hạng mục lợp kính do Sở Xây dựng cấp phép để có căn cứ xử lý dứt điểm. Trong trường hợp các công trình làm sai phương án kiến trúc được phê duyệt thì các chủ đầu tư bắt buộc phải khắc phục trong thời hạn 60 ngày, không đạt thì buộc tháo dỡ. Nếu không tự thực hiện thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước để cưỡng chế theo quy định.

Ông Huy cũng cho biết, trong quá trình mời các doanh nghiệp lên để làm việc thì đại diện Cty Pavnc Risemount (chủ đầu tư tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng) có mặt, hợp tác nhưng phía đại diện Ngân hàng SHB (chủ đầu công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng) chưa bao giờ có mặt để phối hợp giải quyết. “Đối với trường hợp này, chúng tôi yêu cầu Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận lập biên bản. Nếu họ tiếp tục không hợp tác thì sẽ có các biện pháp tiếp theo như đình chỉ thi công, xử phạt vi phạm và tiến hành các biện pháp hành chính cần thiết”, ông Huy cho hay.

BẢO NAM