Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa

Thứ sáu, 21/04/2023 06:40
Chiều 20-4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, cho biết về phản ứng của Việt Nam trước "lệnh cấm đánh bắt cá" của Trung Quốc ở Biển Đông từ ngày 1-5 đến 16-8, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam đối với "lệnh cấm đánh bắt cá" mà Trung Quốc đơn phương ban hành trái phép ở Biển Đông.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, "lệnh cấm đánh bắt cá" này, đã xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông”.

Cũng tại họp báo thường kỳ, chia sẻ thông tin về tình hình bảo hộ công dân ở nước ngoài, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ:

Về xung đột vũ trang ở Sudan, vừa qua, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, hiện có một công dân mang quốc tịch Việt Nam và Australia đang cư trú ở thủ đô Khartoum và 16 công dân khác là thuyền viên đang trên tàu ở cảng gần Sudan. Hiện các công dân Việt Nam vẫn an toàn. Tuy nhiên, Đại sứ quán tiếp tục theo dõi sát tình hình và có các biện pháp bảo vệ, bảo hộ cần thiết khi cần.

V.Đ