" Hương sắc Huế" - Tôn vinh áo dài và ẩm thực Huế

Thứ bảy, 04/03/2023 17:39
Hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN)  Việt Nam phát động trên toàn quốc từ ngày 1 đến ngày 8-3 nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 (1910-2023), ngày 3-3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức chuỗi hoạt động Ngày hội Áo dài và Ẩm thực "Hương sắc Huế" tại Phố đêm Hoàng Thành.

Ngày hội là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài Huế và Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Ngày hội cũng là dịp tái khẳng định Huế là kinh đô ẩm thực và áo dài của Việt Nam, là nơi còn lưu giữ các giá trị đặc trưng của áo dài và ẩm thực Việt Nam và là nguồn cảm hứng trong việc sáng tạo, nâng cao giá trị của áo dài và ẩm thực. Chiều cùng ngày, tại sân khấu cửa Chương Đức đã diễn ra chương trình quảng diễn áo dài cộng đồng và chương trình nghệ thuật áo dài Hương Sắc Huế.

Đặc biệt, cũng trong khuôn khổ ngày Hội, tại gian hàng 0 đồng, Ban tổ chức đã chuẩn bị 2.000 chiếc áo dài dành để trao tặng cho hội viên, phụ nữ, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Cũng tại đây, ngoài các gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản của các địa phương, người dân và du khách còn được Nghệ nhân ưu tú ẩm thực Phan Tôn Gia Hiền chia sẻ về kho tàng ẩm thực phong phú và đặc sắc của Huế; đồng thời, trình diễn trực tiếp những món ăn đặc sắc mang đậm phong vị truyền thống Huế.

T.T-H