15 truyện ngắn của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được xuất bản tại Hàn Quốc

Thứ sáu, 31/03/2023 08:11
  Theo chia sẻ của GS Bae Yang Soo - Trưởng khoa Tiếng Việt, Trường Đại học Ngoại ngữ Busan (Busan University of Foreign Studies), tuyển tập gồm 15 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang được NXB Văn học và Trí tuệ của Hàn phát hành.  Theo đó, tuyển truyện dày 462 trang, có nhan đề dịch sang tiếng Việt là "Không có vua", in ngày 16-3, do Nhà xuất bản Văn học và Trí tuệ của Hàn phát hành.

Bản dịch này được Quỹ Văn hóa Dae San tài trợ. Những truyện ngắn được chọn lọc cho bản in lần này gồm có: Chảy đi sông ơi, Không có vua, Tướng về hưu, Cún, Muối của rừng, Sang sông, Con gái thủy thần, Những người thợ xẻ, Những bài học nông thôn, Những ngọn gió Hua Tát, Huyền thoại phố phường, Giọt máu, Sống dễ lắm, Chuyện Ông Móng, Chú Hoạt tôi. Trên bìa 4 của bản in, đơn vị xuất bản này viết: "Nguyễn Huy Thiệp, nhà văn tiêu biểu của văn học hiện đại Việt Nam, người viết những câu văn ngắn đầy kiềm chế nhưng bạo liệt, tạo nên những tác phẩm gợn sóng, đầy thách thức, phản ánh con người trong xã hội hiện đại".

Được biết, đây không phải lần đầu tiên những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp được dịch sang tiếng nước ngoài. Từ năm 1989, truyện ngắn Tướng về hưu của văn hào này đã được dịch ra tiếng Pháp, đăng trên tạp chí Les Temps Modernes. Pháp in rất nhiều truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp. Năm 2007, quốc gia này còn trao tặng Huân chương văn học nghệ thuật cho ông. Ngoài ra, các tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp còn được dịch sang các thứ tiếng khác như Anh, Đức, Italy…

Theo V.N