2 kẻ cướp vàng của cụ bà lãnh án

Thứ năm, 21/03/2024 08:45
Trên đường đi câu cá, phát hiện cụ bà có đeo đôi vòng tai bằng vàng, Nguyễn Viết Dũng (1990) và Võ Linh Giang (2002, cùng trú P. Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vờ hỏi đường rồi ra tay cướp giật. Ngày 20-3, TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho hay, đã xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Viết Dũng và Võ Linh Giang về tội: "Cướp giật tài sản".
Hai bị cáo Dũng và Giang tại phiên tòa.
Hai bị cáo Dũng và Giang tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trưa 15-10-2023, Nguyễn Viết Dũng và Võ Linh Giang chạy xe máy đi câu cá. Khi đang đi trên Tỉnh lộ 27 (đoạn qua thôn Đông Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà), Giang phát hiện cụ Nguyễn Thị L. (1951, trú thôn Đông Văn) đang đi bộ, trên người có đeo nữ trang bằng vàng nên bàn với Dũng quay lại cướp giật tài sản. Cả hai tiếp cận cụ bà rồi vờ hỏi đường. Lợi dụng lúc bà L. không để ý, Giang cướp giật 2 chiếc vòng tai của nạn nhân rồi cả hai lên xe bỏ chạy. Bị cướp tài sản, bà L. hô hoán cầu cứu, nhưng do khu vực này vắng người qua lại nên không có ai giúp đỡ.

Sau đó, bà L. đã gọi điện báo cho con trai sự việc vừa mới xảy ra. Lúc này, con trai bà L. cũng đang chạy ô-tô gần đó liền quay lại truy đuổi 2 tên cướp theo hướng chỉ dẫn của mẹ. Khi đến khu vực tường rào Trường Mầm non xã Thạch Trị, ô-tô của con trai bà L. đuổi kịp, ép xe máy của Giang và Dũng vào bờ tường. Bị chặn đường, Giang và Dũng liền bỏ xe máy để thoát thân. Sau khi cướp được 2 chiếc vòng tai bằng vàng, Giang lấy 1 chiếc, còn 1 chiếc giao cho Dũng. Đến khoảng 17 giờ giờ cùng ngày, Giang mang chiếc vòng tai cướp được đến một tiệm vàng bán với giá 2.760.000 đồng và sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

Thông tin về vụ cướp giật tài sản tại thôn Đồng Văn, xã Thạch Trị được trình báo lên Công an huyện Thạch Hà. Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ và bắt giữ được 2 kẻ gây án là Võ Linh Giang và Nguyễn Viết Dũng.

Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo Võ Linh Giang và Nguyễn Viết Dũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. HĐXX xác định: Võ Linh Giang là người khởi xướng, trực tiếp thực hiện hành vi cướp giật tài sản; Nguyễn Viết Dũng là đồng phạm giúp sức và tái phạm nguy hiểm. Trị giá 2 chiếc vòng tai bằng vàng mà hai đối tượng cướp giật là 5.520.000 đồng. Hành vi của Nguyễn Viết Dũng và Võ Linh Giang đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn. Bản thân cả hai bị cáo đều đã từng có tiền án, sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương lại không lo tu chí làm ăn lương thiện mà tiếp tục phạm tội nên cần phải nhận mức án tương xứng để răn đe và phòng ngừa chung.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Dũng 51 tháng tù, Võ Linh Giang 39 tháng tù cho tội danh "Cướp giật tài sản".

X.SƠN