20.000 người Thái Lan thiệt mạng mỗi năm do ăn gỏi cá

Thứ sáu, 30/06/2017 10:23

(Cadn.com.vn) - 20.000 người dân Thái Lan thiệt mạng mỗi năm vì căn bệnh ung thư gan. Một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này chính là món gỏi cá Koi Pla. Gỏi cá Koi Pla được làm từ những con cá nhỏ được bắt từ sông Mê Kông, chủ yếu là món ăn dành cho người dân nghèo. Những con cá nhỏ hoàn toàn chưa được nấu chín, cắt thành những miếng nhỏ, sau đó trộn đều với loại lá có mùi, kiến đỏ và nước cốt chanh.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, vì không được nấu chín nên món ăn này còn chứa rất nhiều sán khiến người ăn bị nhiễm ký sinh trùng sán lá gan dẫn đến ung thư gan. Giới chức Thái Lan cũng khuyến cáo, người dân và khách du lịch không ăn những món chưa được chế biến kỹ để tránh bị sán lá gan xâm nhập cơ thể.

THEO VTV