Ðánh bạc trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Thứ sáu, 04/11/2022 06:34
Thời gian qua, tình hình tội phạm đánh bạc trên không gian mạng tại địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Lực lượng công an đã chủ động, kịp thời đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây quy mô lớn, với số tiền giao dịch hàng tỷ đồng. Đầu tháng 10-2022, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC) đấu tranh, triệt phá một đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng, bắt giữ 7 đối tượng liên quan.
Lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông xét hỏi các đối tượng phạm tội trên không gian mạng.
Lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông xét hỏi các đối tượng phạm tội trên không gian mạng.

Theo kết quả điều tra, đường dây đánh bạc trên do đối tượng Nguyễn Bỉnh Vương (trú H. Đắk Song, Đắk Nông) cầm đầu, với sự tham gia của nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 7-2022 đến khi bị bắt, lợi dụng không gian mạng, Vương đã mua lại tài khoản tổng của một người khác sau đó tạo thành nhiều tài khoản nhỏ, giao cho các con bạc để cùng tham gia đánh bạc thắng thua bằng tiền. Tổng số tiền các đối tượng sử dụng đánh bạc bước đầu xác định là 8 tỷ đồng. Trước vụ việc này, có nhiều đường dây cá độ bóng đá trên mạng được lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá với số tiền giao dịch rất lớn, có vụ lên tới hơn 100 tỷ đồng, với nhiều đối tượng tham gia.

Tội phạm đánh bạc trên mạng rất tinh vi. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một máy tính là người chơi có thể tham gia. Việc thắng thua được chuyển khoản, nhiều lúc tội phạm chuyển lòng vòng, sử dụng nhiều tài khoản gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng Công an. Số người tham gia cá độ bóng đá qua mạng ngày càng nhiều, ở nhiều độ tuổi khác nhau, thậm chí có cả cán bộ, công chức, viên chức. Nhiều "con bạc" tham gia những đường dây cá độ bóng đá đã tan cửa, nát nhà, tiêu tan sự nghiệp, thậm chí vướng vào vòng lao lý.

Đơn cử như trường hợp của anh B.V.S (trú H. Đắk Glong), vốn là một cán bộ Nhà nước nhưng có máu “đỏ đen” và liên tục thua bạc bằng trò cá độ bóng đá qua mạng, S. vay tiền của rất nhiều người lên tới hàng tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, S. phải bán cả nhà cửa, đất đai. Chịu không thấu trước sự sa đọa của S., người vợ đã quyết định ly hôn. Còn S. bỏ đi khỏi nơi cư trú, không rõ tung tích. Một trường hợp khác là T.Q.M (trú H. Krông Nô, Đắk Nông), sa đà vào cá độ bóng đá qua mạng, dẫn đến nợ nần chồng chất. M. nhiều lần bị “xã hội đen” đến nhà đòi tiền, khủng bố. Bố mẹ phải bán nhiều diện tích đất mới đủ tiền trả hết nợ cho M.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, đấu tranh với tội phạm đánh bạc trên không gian mạng luôn rất khó khăn, bởi công nghệ thông tin phát triển ngày càng mạnh. Các đối tượng phạm tội thường sinh sống, đặt máy chủ ở nước ngoài, nên rất khó để triệt phá tận gốc. Các đối tượng bị bắt, bị khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng phần nhiều chỉ là những "mắt xích" nhỏ trong các đường dây đánh bạc cực lớn xuyên quốc gia. Do đó, ngoài công tác đấu tranh với tội phạm này của lực lượng Công an thì người dân cần cảnh giác và không nên tham gia các hình thức trò chơi cá cược có tính chất cờ bạc trên không gian mạng.

Đ.N