3 học sinh học cùng lớp đạt điểm 10 môn Lịch Sử

Thứ tư, 27/07/2022 18:35
Tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) có 3  học sinh (HS)  đạt điểm 10 môn Lịch sử. Đó là các em: Bùi Thị Thu Hà, La Nguyễn Gia Huy và Dương Vũ Bảo Trân - cùng lớp 12 chuyên  Sử - Địa. 
Trừ trái sang phải: 3 em Thu Hà, Bảo Trân và Gia Huy đạt 10 điểm môn Lịch sử.
Trừ trái sang phải: 3 em Thu Hà, Bảo Trân và Gia Huy đạt 10 điểm môn Lịch sử.

Trước khi có kết quả này, cả 3 cũng từng đem niềm tự hào về cho Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm khi em Bảo Trân đoạt huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic 30-4 năm 2021, còn Thu Hà đoạt giải Ba môn Lịch sử cấp tỉnh và Gia Huy đoạt giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp tỉnh. Nói về kết quả lần này, em Bảo Trân cho biết: “Em rất vui mừng khi biết mình đạt điểm tuyệt đối môn Lịch sử. Sau khi hoàn thành bài thi, dò đáp án của Bộ GD-ĐT công bố trên mạng, em không nghĩ sẽ đạt điểm 10 môn này...”. Ngoài việc tiếp thu kiến thức từ giáo viên chủ nhiệm (GVCN) là cô Phạm Thị Ái Vân, Bảo Trân cho biết em thường xem một số phim tài liệu để hiểu hơn về các sự kiện lịch sử. Theo Bảo Trân, môn Lịch sử đòi hỏi phải nhớ nhiều nên em rất chăm chỉ lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài. Có được điểm số này là thành quả của những tháng ngày em cần cù, nỗ lực trong học tập. “Mọi người thường nghĩ môn Lịch sử là môn khô khan, học bài nhiều. Tuy nhiên, với em môn học Lịch sử rất thú vị. Em thường học theo kiểu sơ đồ tư duy, từ khoá để nắm rõ sự kiện và mốc thời gian của sự kiện lịch sử”- Trân bật mí về cách học Sử của mình.

Được hỏi về cảm xúc lúc biết tin đạt điểm 10 môn Sử, La Nguyễn Gia Huy cho biết em cảm thấy rất hài lòng. “Đề thi môn Lịch sử năm nay có sự phân loại thí sinh rất cao. Theo đó, 30 câu đầu tiên khá dễ, chỉ cần nắm vững được các kiến thức trong sách giáo khoa có thể làm được điểm trung bình trở lên đối với những bạn không học chuyên. Riêng 10 câu còn lại đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ, nắm chắc kiến thức và suy nghĩ thật kỹ mới có thể chọn được đáp án đúng, bởi trong số đó có một vài câu hỏi “đánh lừa” thí sinh” - Gia Huy nhận xét về đề Lịch Sử năm nay. Về bí quyết học môn Sử, Gia Huy cho rằng, môn học này đòi hỏi phải nhớ nhiều nên rất cần sự chăm chỉ và học theo 3 bước sau: đọc kĩ, nắm ý chính và từ khóa để vẽ sơ đồ tư duy theo cách sáng tạo của bản thân; bước 2 học thuộc, ghi nhớ những ý chính một cách logic và bước 3 luyện các dạng đề. “Để học tốt môn này, các bạn cần rèn cho mình tư duy phản biện vấn đề, đặc biệt phải nghiên cứu tài liệu và tìm hiểu các vấn đề, kiến thức khác thêm ngoài xã hội. Người truyền lửa để em yêu và thích học môn Lịch Sử chính là cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Ái Vân. Ngoài truyền đạt kiến thức, cô đã hướng dẫn cho chúng em các kỹ năng, cách học rất khoa học để làm sao có thể ghi nhớ được nhiều mốc thời gian, sự kiện lịch sử...” - em Gia Huy chia sẻ.

Trong khi đó, em Thu Hà lại cho rằng, để học tốt môn Lịch sử thì cần học chắc kiến thức cơ bản, đồng thời nâng cao khả năng vận dụng kiến thức bằng hình thức luyện đề và rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm bài thi. Cũng như 2 bạn cùng lớp, với Thu Hà, người có ảnh hưởng đặc biệt đối với em chính là cô giáo chủ nhiệm. “Trong giảng dạy, cô luôn chú trọng, hướng dẫn chúng em cách học bằng từ khóa, ghi chép ra giấy nhằm tạo sự dễ nhớ. Nhờ đó, giúp em nhanh nhẹn hơn, tránh nhầm lẫn” - Thu Hà chia sẻ.

Sau kết quả đáng ngưỡng mộ này, 3 bạn đăng ký nguyện vọng học ngành sư phạm Tiểu học, Luật ở Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học kinh tế Đà Nẵng.

Chung vui trước thành tích đáng tự hào của 3 học trò đạt điểm 10 môn Lịch sử, cô Phạm Thị Ái Vân - giáo viên chủ nhiệm xúc động cho biết thêm: “Gia Huy, Bảo Trân và Thu Hà là những HS ngoan hiền, thái độ học tập rất nghiêm túc, tinh thần tự học, tích cực tham gia phát biểu trong lớp học rất sôi nổi. Đặc biệt, là lớp trưởng, em Bảo Trân còn là một trong những cán bộ lớp có trách nhiệm và nhiệt tình, tham gia nghiêm túc các dự án học tập của lớp, các hoạt động ngoại khóa của trường. Nhờ vậy, đã góp một phần vào thành tích của lớp đạt danh hiệu “Tập thể xuất sắc năm học 2021-2022”.

LÊ HẢI