Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Đề Ngữ văn giàu cảm xúc, Toán có độ phân hoá cao

Thứ sáu, 27/06/2025 09:00

Ngày 26-6, cùng với cả nước, sĩ tử miền Trung bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với hai môn: Ngữ văn (buổi sáng) và Toán (buổi chiều). Kết thúc ngày thi, đa số thí sinh rời điểm thi với tâm trạng khá thoải mái. Nhiều em đánh giá đề thi Ngữ văn giàu cảm xúc, đề thi Toán có độ phân hóa cao, khó đạt điểm tối đa.

Thí sinh Nghệ An thảo luận bài môn thi Ngữ Văn.
Cán bộ coi thi tại Đà Nẵng kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi.

Đề thi Ngữ văn giàu cảm xúc, gần gũi thực tiễn

Sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút, hình thức tự luận, phần lớn thí sinh tại Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An đều bày tỏ sự hài lòng về đề thi. Nhiều em cho biết đề phù hợp, đặc biệt là phần thi viết với nội dung hướng về tình yêu Tổ quốc, một đề tài gần gũi, giàu cảm xúc và mang tính thời sự.

Cũng theo đánh giá của thí sinh, đề Ngữ văn năm nay có sự sáng tạo, đổi mới theo đúng tinh thần của Chương trình GDPT 2018. Phần đọc hiểu có độ phân hóa khá cao khi yêu cầu thí sinh vận dụng khả năng so sánh văn bản để tìm ra điểm tương đồng. Phần nghị luận xã hội là một vấn đề rộng, được đặt ra trong bối cảnh đất nước đang có nhiều thay đổi lớn. Ngữ liệu trong đề được trích ngoài sách giáo khoa, thể hiện tư duy mở và khuyến khích khả năng liên hệ thực tế của học sinh.

Đề thi năm nay chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước và có tính thời sự: Chúng ta đang ở trong giai đoạn lịch sử của đất nước, trong đó có vấn đề sáp nhập các tỉnh, thành. Với ngữ liệu “Vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc”, đề thi đề cập đến vùng trời đất nước - đó là vùng trời chung, dù chúng ta ở đâu thì vẫn là trên quê hương, đất nước mình.Em Nguyễn Hoàng Lucxy (điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay vừa sức, có chiều sâu, liên hệ thực tiễn tốt. Ngữ liệu “Vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc” rất hay, có tính thời sự và khiến em rất đỗi tự hào khi làm bài. Em ấn tượng với đề Văn bởi đề đã lồng ghép các kiến thức lịch sử, địa lý, văn học và hiểu biết xã hội, từ đó khơi dậy tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ”.

Các sĩ tử trao đổi, thảo luận về bài làm của mình sau khi hoàn thành bài thi môn Toán.

Cũng suy nghĩ này, thí sinh Nguyễn Thu Uyên (điểm thi tại trường THCS Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) cho rằng: "Đề khá sát với thực trạng đất nước ta đang thay đổi để phát triển. Phần nghị luận xã hội khá mở là cơ hội giúp em thỏa sức trình bày những ý tưởng về vấn đề nêu ra. Phần đọc hiểu, ở câu 4 và câu 5 có phần khó hơn chút. Tuy nhiên, em hài lòng với bài thi của mình và tự tin có thể đạt 8 điểm trở lên".

Tương tự, nhiều thí sinh tại Nghệ An khi được hỏi đều cho rằng, đề Ngữ văn năm nay dễ tiếp cận, gần gũi với học sinh. Trong quá trình ôn tập, các em đã làm quen với các dạng câu hỏi này. Cấu trúc đề thi hợp lý, rõ ràng…Thí sinh Nguyễn Xuân Duy (điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An) nhìn nhận: “Đề Ngữ Văn năm nay vừa sức. Với ngữ liệu cho nằm ngoài sách giáo khoa, thí sinh không còn học tủ nữa mà bắt buộc phải nắm bắt được nhiều kiến thức mới có thể làm được. Ở phần nghị luận xã hội, em triển khai theo dàn ý rõ ràng và sử dụng dẫn chứng cụ thể hi vọng có thể đạt được điểm cao”…

Đánh giá về đề thi năm nay, nhiều giáo viên dạy Ngữ văn tại Đà Nẵng cho rằng, cấu trúc đề thi hợp lý. Phần đọc hiểu gồm 5 câu hỏi: 2 câu đầu thuộc dạng nhận biết kiến thức cơ bản, các câu tiếp theo nâng dần mức độ tư duy, có sự phân hóa rõ rệt. Phần viết gồm 2 câu, trong đó câu nghị luận xã hội có sự kết nối chủ đề nhất quán với phần đọc hiểu.

Với thí sinh thi lại theo Chương trình GDPT 2006, đề Ngữ văn được đánh giá nhẹ nhàng hơn. Thầy Nguyễn Đình Hòa - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), nhận xét: Phần đọc hiểu không đánh đố, nhưng có câu đòi hỏi học sinh phải tinh ý mới có thể trả lời sát ý đề. Câu nghị luận xã hội dễ tạo cảm xúc khiến học sinh viết lan man, mất thời gian. Phần làm văn yêu cầu phân tích tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài, tác phẩm quen thuộc nên học sinh có thể khai thác tốt. Tuy nhiên yêu cầu làm rõ “giá trị nhân đạo” có thể làm khó một bộ phận học sinh, tạo nên mức độ phân hóa phù hợp. Theo thầy Hòa, phổ điểm môn này sẽ tập trung ở mức 6-6,5.

Đội Điều lệnh CATP Đà Nẵng kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, ATGT tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh.

Đề Toán phân hóa rõ nét, cấu trúc khoa học

Kết thúc môn thi Toán chiều cùng ngày, phần lớn thí sinh tại Đà Nẵng khi được hỏi đều nhận xét đề có cấu trúc rõ ràng, vừa sức nhưng có độ phân hóa cao ở các câu cuối. Phấn khởi hoàn thành bài thi môn Toán, em Lê Thành Luân (học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) cho biết: “Đề Toán năm nay khá vừa sức, nhưng 2 câu xác suất cuối khá khó. Em ấn tượng với phần câu hỏi trắc nghiệm, lựa chọn đúng/sai và trả lời ngắn, điểm mới trong cấu trúc đề thi năm nay vì nó giúp đánh giá chính xác năng lực thí sinh. Em dự đoán mình được khoảng 9,5 điểm và hy vọng sẽ đỗ vào nguyện vọng 1 là Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh”.

Thí sinh Hà Tĩnh "nhẹ nhõm" sau ngày thi đầu tiên.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, các thí sinh lại cho rằng, so với năm ngoái, đề Toán năm nay có phần khó hơn, tính phân loại cao hơn. Tuy nhiên, ma trận đề thi bám sát đề minh họa của Bộ GD-ĐT và kiến thức nằm trong chương trình đã được học, ôn tập nên thí sinh cũng đã hoàn thành bài thi trong tâm trạng khá thoải mái. Thí sinh Vũ Hải Đăng cho biết: "Đề thi môn Toán năm nay sát với kiến thức đã học tại chương trình, lượng kiến thức tập trung chủ yếu ở lớp 12. Đề thi dù vừa sức nhưng không dễ để đạt điểm cao".

Thí sinh Nghệ An thảo luận bài môn thi Ngữ Văn.

Cùng quan điểm này, nhiều thí sinh ở Nghệ An cũng đánh giá đề Toán năm nay khá khó, có tính phân hóa cao và khó đạt điểm cao. Em Nguyễn Thị Kim Chi, Trường THPT Nam Đàn 1, huyện Nam Đàn cho biết: “Toán em làm không như kỳ vọng vì đề khá khó, khoảng 70% kiến thức cơ bản, 30% là kiến thức nâng cao nên em không tự tin đạt điểm cao môn này”.

Nhiều thí sinh khác có nhận xét, đề Toán hơi dài, đòi hỏi phải nắm vững kiến thức cơ bản mới có thể làm bài hiệu quả.

Cô Nguyễn Hà Cẩm - cựu giáo viên Toán, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) cho biết: Đề thi môn Toán có tính phân hóa cao, đáp ứng được cả 2 mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Ở phần 1 lựa chọn đúng sai, có 4 câu hỏi cơ bản, phần lớn học sinh sẽ trả lời được. Phần này có 2 ý ở dạng kiến thức cơ bản, nếu học sinh nắm vững kiến thức, có thể đạt được 0,5 điểm cho mỗi câu. 2 câu hỏi ở mức vận dụng, nếu học sinh học tốt thì có thể lấy trọn 1 điểm dễ dàng.

Ở phần trả lời ngắn, có nhiều dạng câu hỏi quen thuộc hầu như nằm trong chương trình của lớp 12; riêng câu xác suất cổ điển nằm ở kiến thức lớp 11 nhưng học sinh nắm vững kiến thức vẫn có thể giải quyết được…

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tại Đà Nẵng có 290 thí sinh vắng mặt và 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Còn tại Hà Tĩnh, có 32 thí sinh vắng thi môn Ngữ Văn và 33 thí sinh vắng thi môn Toán, chủ yếu là thí sinh tự do. Tại Nghệ An, kết thúc ngày thi thứ nhất, toàn tỉnh có 52 thí sinh vắng thi.

Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sáng nay (27-6), các thí sinh tiếp tục bước vào ngày thi thứ hai với các bài thi tổ hợp. Thí sinh theo Chương trình GDPT 2006 làm các bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lý - Hóa học - Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân), thời gian làm bài 50 phút/môn. Thí sinh học theo Chương trình GDPT 2018 làm các bài thi tự chọn theo hai ca thi.

Thanh Hoa - X.Sơn - D.Hóa

Thí sinh Đà Nẵng hoàn thành môn Ngữ văn, nhiều ý kiến đánh giá đề thi phù hợp và giàu cảm xúc

Sáng nay, 26-6, cùng với thí sinh cả nước, các thí sinh tại Đà Nẵng đã bước vào buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2025, với bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Xem gợi ý giải đề thi môn ngữ văn tại đây

Sáng 26.6, các thí sinh làm bài thi môn ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Thanh Niên cập nhật gợi ý giải đề thi, nhận xét đề thi môn ngữ văn để phục vụ bạn đọc.

Hơn 14.000 sĩ tử Đà Nẵng bước vào môn thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Sáng nay, 26-6, hơn 14.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào môn thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn.