3 ngư dân bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc

Thứ năm, 01/02/2024 09:45
Ngày 31-1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam cho biết, các bác sĩ chuyên khoa đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân là ngư dân ở xã Tam Hải (H. Núi Thành, Quảng Nam) bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc.
Bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc đang được điều trị tại BVĐK Trung ương Quảng Nam.
Bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc đang được điều trị tại BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Trước đó, chiều 28-1, có 4 ngư dân gồm: L.V.V. (50 tuổi), N.V.C. (55 tuổi), B.V.B. (35 tuổi), Đ.D.N. (41 tuổi, cùng trú xã Tam Hải) được đưa vào BVĐK Trung ương Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc. Trong đó, có 3 bệnh nhân V., C. và B. bị đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi, còn bệnh nhân N. chỉ đau đầu nhẹ.

Theo lời kể của bệnh nhân N., trưa 28-1, các ngư dân bắt được 3 con cá nóc và làm thịt ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút thì 3 người bạn của ông N. có biểu hiện đau đầu, nôn ói. Dù có các triệu chứng bị ngộ độc cá nóc nhưng đến chiều gia đình mới đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu dẫn đến bị ngộ độc nặng hơn. Sau thời gian được điều trị, chiều 29-1, bệnh nhân N. xuất viện, 3 bệnh nhân còn lại tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, sức khỏe đang dần ổn định.

Qua đây, Bác sĩ CKII. Trịnh Thị Mai Linh – Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa (BVĐK Trung ương Quảng Nam) khuyến cáo: “Cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm để chế biến món ăn. Bởi vì trong cá này có độc tố tetrodotoxin, khi ăn cá nóc người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong”.

LÊ VƯƠNG