30 ngày đêm - 1 chiến dịch

Thứ năm, 04/08/2022 14:26
Những ngày này, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an các huyện, thành phố của tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, quyết tâm thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm 30 ngày đêm cấp căn cước (CCCD) cho người dân trên tinh thần "còn người dân đến là còn làm việc" và lấy người dân làm trung tâm, lấy lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm mục tiêu và động lực thực hiện.
Cán bộ Công an địa bàn đến tận nhà tuyên truyền cho người dân về tiện ích của căn cước công dân.
Công an phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đến tận nhà hỗ trợ người già đi làm căn cước công dân.

Có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh Lâm Đồng vào ngày 1-8-2022 chúng tôi cảm nhận không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc nhưng cũng đầy cởi mở, tận tình, vì nhân dân phục vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các thủ tục liên quan đến cấp CCCD.

Được các chiến sỹ đến tận nhà vận động làm CCCD, cụ Khúc Thị Xuyên, 84 tuổi, người dân TP Đà Lạt chia sẻ: "Tôi không nghĩ là già rồi cần làm căn cước công dân, nhưng nghe các anh Cảnh sát khu vực giải thích về quyền lợi và trách nhiệm nên tôi đã nhờ cháu ngoại chở đi làm. Trong quá trình làm có sai một chỗ nhưng đã được các anh sửa chữa ngay". Theo chị Nguyễn Thị Thanh, người dân H. Đạ Tẻh hiện đang làm việc tại tỉnh Bình Dương đã bố trí ngày nghỉ cuối tuần về địa phương làm CCCD. Với thủ tục nhanh gọn, không đầy 5 phút, việc làm CCCD của chị đã hoàn tất.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Văn Long- Đội trưởng Đội căn cước phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Triển khai đợt thi đua 30 ngày đêm cấp căn cước công dân, toàn thể cán bộ, chiến sỹ chúng tôi đã thực hiện nhiệm vụ với phương châm "còn người dân đến là còn làm việc", đồng thời bố trí, huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật hướng dẫn công dân, tăng thời gian làm việc vào cuối tuần và đến tận nhà những người tàn tật, neo đơn, khó khăn trong việc đi lại để vận động và làm căn cước ngay tại chỗ". Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, việc cấp CCCD đã được thực hiện một cách khoa học, không để tồn đọng hồ sơ, không để người dân chờ đợi lâu, đi lại nhiều lần. Song song với đó, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Lâm Đồng đã không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về lợi ích của dữ liệu dân cư, CCCD mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi về sau trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về sau.

Trung tá Trương Thị Hoài Phương- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương còn cho biết: "Công dân tại Đơn Dương có thể đến Công an huyện hoặc 2 điểm lưu động tại các xã, thị trấn để được cấp CCCD. Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ chiến sỹ đảm bảo luôn duy trì tổ lưu động, tiếp cận và hỗ trợ người dân một cách hiệu quả nhất và nhanh nhất. Chúng tôi cũng tiến hành rà soát các trường hợp đi làm ăn xa, chưa đăng ký tạm trú, từ đó tiến hành vận động họ làm thủ tục tạm trú tại nơi đến, trao đổi với Công an địa bàn để họ có thể làm CCCD tại nơi tạm trú".

Cán bộ Công an địa bàn đến tận nhà tuyên truyền cho người dân về tiện ích của căn cước công dân.

Tại H. Đạ Tẻh, Thiếu tá Đinh Thị Ngọc Huyền- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH chia sẻ: "Trước chiến dịch này, Công an huyện vẫn duy trì tổ lưu động đến tận nhà làm CCCD cho người dân, làm cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Để đảm bảo triển khai chiến dịch hiệu quả, Công an huyện đã tăng cường 8 cán bộ, chiến sỹ từ các đội nghiệp vụ về Công an các xã cùng tiến hành rà soát những người dân đi làm ăn xa chưa làm CCCD, các trường hợp đã mất chưa làm giấy chứng tử để làm thủ tục xóa hộ khẩu, phối hợp với tổ làm căn cước lưu động đến vận động, tuyên truyền cho người dân thấy tiện ích của CCCD gắn chip, hỗ trợ đưa đón các trường hợp bệnh tật, đau, yếu đến nơi làm căn cước công dân".

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, từ khi triển khai đợt cao điểm (15-7-2022) đến nay, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận và làm thủ tục cấp CCCD cho gần 25.000 trường hợp, trong đó có hàng trăm trường hợp được cấp ngay tại địa bàn người dân cư trú. Với thái độ nhã nhặn, tinh thần tận tâm, tận tụy, những cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục làm tăng thêm hình ảnh đẹp, ấn tượng trong lòng nhân dân qua đợt thực hiện cao điểm này.

ĐỨC HUY - LÊ TIẾN