4 kiểu ăn sáng dễ “rước” bệnh vào người

Thứ tư, 16/10/2019 17:04

Ai cũng biết rằng bữa sáng rất quan trọng. Nhưng liệu bạn có đảm bảo bản thân không mắc phải những kiểu ăn sáng dễ “rước” bệnh vào người dưới đây không?

 

“Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như người hành khất”, câu nói cho ta thấy được bữa sáng có tầm quan trọng thế nào đối với sức khỏe. Quan trọng như vậy, nhưng đa số chúng ta lại không chăm chút cho bữa ăn của mình. Thậm chí có nhiều người còn bỏ ăn, hoặc duy trì những thói quen gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những kiểu ăn sáng gây hại cho cơ thể, bạn phải tránh xa nếu không muốn mang bệnh vào người.

* Bữa sáng có nhiều dầu mỡ

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới, trung bình 1 trong 18 người đàn ông bị ung thư ruột kết thường ăn đồ ăn chiên rán vào bữa sáng. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường. Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn sáng với quá nhiều dầu ăn và đồ chiên rán vào bữa sáng để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn sáng với thịt đã chế biến sẵn như: thịt xông khói, thịt hộp hay xúc xích... bởi hợp chất nitrat có trong các loại thực phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

* Ăn sáng muộn

Đây là thói quen mà nhiều nhân viên văn phòng thường mắc phải. Thói quen đến chỗ làm mới ăn sáng hoặc làm xong việc mới ăn sáng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa của bạn. Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người có bữa ăn đủ dưỡng chất từ 6 giờ đến 9 giờ sáng có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn thế nữa, việc ăn sáng quá muộn có ảnh hưởng đến chất lượng của các bữa ăn khác, đặc biệt là bữa trưa.

Tốt hơn hết, bạn nên ăn sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy để cơ thể được cung cấp năng lượng sẵn sàng cho ngày mới năng động hơn. Lưu ý, trước khi ăn sáng khoảng 20 - 30 phút, bạn nên uống một cốc nước ấm để thanh lọc cơ thể và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động.

* Ăn thức ăn thừa hôm trước

Nhiều người vì lý do công việc hay gia đình bận rộn, nên tự tạo thói quen là nấu bữa tối nhiều lên để dành sẵn thực phẩm cho bữa sáng hôm sau. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, cách làm này mặc dù tiện lợi, nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Các món ăn thừa để qua đêm, nếu bảo quản không đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí đã có nhiều người bị ngộ độc, nhập viện hoặc tử vong đáng tiếc. Chính vì vậy, để không phải hối tiếc, hãy loại bỏ ngay kiểu ăn lại đồ thừa của ngày hôm trước.

* Vừa hoạt động vừa ăn

Cuộc sống hiện đại khiến mọi người đều phải sống nhanh, do đó bữa sáng cũng được giải quyết gọn nhẹ, có khi vừa đi bộ vừa ăn. Bánh mì pate, bánh bao, sữa tươi… được bán ở cửa hàng hoặc ở cổng nơi làm việc, ở gần trạm xe buýt... là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, thói quen vừa đi bộ vừa ăn uống lại gây hại lớn cho hệ tiêu hóa, không có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn.

Nếu bạn chọn thức ăn đường phố cho bữa sáng, bạn nên mua thực phẩm ở những nơi an toàn, tin cậy và đảm bảo nó được chế biến gần thời điểm bạn mua, không bảo quản tích trữ quá lâu. Mua thực phẩm xong có thể đến văn phòng ngồi ăn thay vì “vừa đi vừa nhai”.

 

* Lời khuyên cho bạn

Theo các chuyên gia, để có cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật bạn nên ăn sáng với các món ấm, nóng, ăn những món có thành phần từ ngũ cốc thô như: bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc, những thức ăn giàu protein, canxi và kali. Ngoài ra, thay vì sử dụng các chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga,... bạn chỉ nên dùng một ly sữa tách bơ.

Bữa ăn sáng sẽ quyết định năng lượng cho cả ngày hôm đó. Vì vậy, hãy nhắc nhở nhau rằng, bữa sáng đặc biệt quan trọng, hãy ăn uống đúng cách và “say goodbye” ngay 4 kiểu ăn sáng dễ “rước” bệnh vào người trên.

S.K (st)