4 ngày lễ, doanh thu du lịch đạt khoảng 22.000 tỷ đồng

Thứ sáu, 06/05/2022 08:25
Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 5-5 cho biết: Trong những ngày nghỉ lễ (từ ngày 30-4 đến ngày 3-5), ngành du lịch đã phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách nội địa, trong đó có khoảng 2 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú du lịch.

Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 22.000 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, nhu cầu đi du lịch của người dân rất cao sau 2 năm chống chọi với đại dịch COVID-19. Du khách bước đầu đã vượt qua sự e dè, lo ngại về dịch bệnh để tham gia các hoạt động du lịch trong nước.

Các hãng hàng không khai thác gần 1.000 chuyến bay/ngày, tương đương cùng kỳ năm 2019 và tăng khoảng 30% so với ngày thường. Tỷ lệ đặt chỗ bình quân các chuyến bay nội địa đã đạt trên 70%, các chuyến bay kết nối Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch lấp đầy trên 80%. Chỉ riêng trong ngày 3-5, sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã đón gần 174.000 hành khách, với các khung giờ cao điểm liên tiếp từ 12 giờ đến 18 giờ.

Đường sắt chạy tăng cường thêm 25 đoàn tàu, tập trung các chặng từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Bình Định, Thừa Thiên - Huế. Mô hình tàu thuê nguyên chuyến (tàu charter) đã phát huy hiệu quả bước đầu thu hút khách du lịch tại một số địa phương miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình.

Theo Tổng cục Du lịch, chất lượng nhân lực ngành du lịch vẫn bị thiếu hụt nghiêm trọng. Do tuyển gấp và một phần lấy từ dân địa phương chưa qua đào tạo, chất lượng phục vụ chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của du khách. Vì vậy, qua mạng xã hội, truyền thông, vẫn có một số phản ánh của người dân, du khách về chất lượng dịch vụ phục vụ khách.

Tình trạng ùn, tắc cục bộ trên các tuyến đường tới khu, điểm du lịch vẫn chưa được cải thiện. Xu hướng du lịch của khách hiện nay đã chuyển từ đi theo tour, tuyến sang đi tự túc bằng xe cá nhân, từ đi xa sang đi gần nên số lượng xe lưu thông tăng đột biến. Tình hình thời tiết bất thường cũng khiến tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ đồng hồ, gây khó khăn cho việc đi lại của du khách.

THANH GIANG