4 người bị ngộ độc do ăn cá nóc

Thứ năm, 07/08/2014 08:01

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Chiều 6-8, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, 2 trong số 4 bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn cá nóc đã hồi phục sức khỏe được xuất viện. Trước đó, ngày 4-8, Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận các bệnh nhân: Đặng Văn Dũng (50 tuổi), Lương Xuân Hà (1976), Phạm Thị Phú Hòa (1976) và Đặng Anh Hùng (1964, đều trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) nhập viện với các triệu chứng: nôn ói liên tục, nhức đầu, tê môi lưỡi và chân tay, đau bụng, được chẩn đoán nhiễm độc cá nóc.

Trong đó 2 anh Dũng và Hà ngừng thở, hôn mê sâu. Các bác sĩ đã tiến hành súc rửa ruột, rửa dạ dày, bơm thanh hoạt, chuyền dịch giải độc và hạ huyết áp cho các bệnh nhân. Đến ngày 5-8, chị Hà và chị Hòa đã ổn định sức khỏe nên được xuất viện. Riêng anh Dũng và anh Hùng sức khỏe còn yếu nên được chuyển sang Khoa Y học nhiệt đới tiếp tục điều trị.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước có nhiều trường hợp người dân ăn cá nóc bị ngộ độc suýt chết. Tuy biết độc tố trong cá nóc rất lớn nhưng nhiều người, nhất là các ngư dân vẫn ăn vì cho rằng thịt ngon. Các bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc.

Khi ăn phải cá nghi là cá nóc, nếu xuất hiện dấu hiệu ngứa họng, tê môi, lưỡi, bàn tay thì tìm cách nôn ra ngay, uống thuốc giải độc (than hoạt và Sorbitol), sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

T.D