7 người chết và 11 người nguy kịch sau khi ăn cỗ tại đám tang
(Cadn.com.vn) - Tối 13-2, tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, H. Phong Thổ, Lai Châu) xảy ra một vụ ngộ độc sau bữa ăn tối, khiến 7 người chết và 11 người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Ngoài số người đã tử vong và đang được cấp cứu, hiện vẫn còn 4 người đang được theo dõi ở Trạm Y tế xã Sì Lở Lầu (H. Phong Thổ). Được biết, những người đã bị ngộ độc gây tử vong và đang đưa đi cấp cứu là đồng bào dân tộc Hà Nhì. Trước đó những người này dự ăn tối tại một đám tang người cùng bản.
Điều lạ là nguyên nhân dẫn đến cái chết của những nạn nhân này có cùng một triệu chứng lâm sàng như đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử rồi tử vong. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định các nạn nhân tử vong là do ngộ độc rượu hay ngộ độc thực phẩm. 6 nạn nhân được xác định đã tử vong gồm: Chang Mờ Giá (55 tuổi) tử vong lúc 7 giờ ngày 13-2 khi đang làm nương; Chang A Bù (38 tuổi), tử vong lúc 8 giờ ngày 13-2 tại nhà riêng; Ly Xá De (35 tuổi) tử vong lúc 14 giờ ngày 13-2 tại nhà riêng; hai nạn nhân sau khi cấp cứu không thành công tại nhà riêng đã tử vong vào khoảng 18 giờ ngày 13-2 là Chang A Lù (50 tuổi) và Ma Già Pô (39 tuổi); nạn nhân Chang Dì Xa (35 tuổi) tử vong lúc 22 giờ ngày 13-2 khi đang trên đường đi cấp cứu. Ngoài ra còn có 24 người khác bị ảnh hưởng, có cùng triệu chứng như các nạn nhân trên và đã được chuyển cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa khu vực Dào San, Trung tâm Y tế H. Phong Thổ, Bệnh viện Đa khoa H. Phong Thổ.
Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện. |
Ông Đồng Xuân Linh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế H. Phong Thổ cho biết, ngay khi nhận được thông tin ở bản Tả Chải, chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường thì có 3 người đã chết, 2 người có biểu hiện co cứng chân tay, mắt mờ, vã mồ hôi. Chúng tôi vận động đưa ngay đến y tế xã nhưng do bệnh tình quá nặng và theo phong tục địa phương, nếu chết ở ngoài thì không được đưa xác về nhà, thậm chí không được đưa về bản nên gia đình họ chấp nhận không đưa đến trạm y tế xã.
Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Lai Châu đã cử đoàn công tác xuống địa bàn xã Tả Chải để phối hợp với lực lượng Biên phòng và CAH Phong Thổ tiến hành các bước điều tra cần thiết. Ngay khuya 13-2, lực lượng pháp y của CA tỉnh đã khám nghiệm pháp y, nhanh chóng thu thập chứng cứ. Đến sáng 14-2, lực lượng CA đã bàn giao thi hài cho người thân của nạn nhân để làm thủ tục đám tang theo truyền thống địa phương. CA tỉnh Lai Châu cũng đã tổ chức nhiều mũi công tác để thu thập chứng cứ đưa đi xét nghiệm, lấy lời khai nhân chứng và nạn nhân, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, phối hợp chính quyền huyện, xã tuyên truyền nhân dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn, ổn định tình hình...
Nguyên nhân bước đầu được cho là, ngày 10-2, ông Phù Vần Lẻng (60 tuổi, dân tộc Hà Nhì), tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lẻng có các triệu chứng như nêu trên rồi tử vong lúc 22 giờ. Sau khi ông Lẻng chết, gia đình đã tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản Tả Chải đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục địa phương. Đến ngày 13-2 thì bắt đầu xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử rồi dẫn đến tử vong.
Lãnh đạo CA tỉnh Lai Châu cho biết, đến chiều 14-2 vẫn chưa có thể xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ việc. Theo nhận định ban đầu có thể là do ngộ độc thức ăn. Một số thông tin cho biết, có thể các nạn nhân tử vong do ngộ độc rượu, tuy nhiên điều này cần phải có kết quả xét nghiệm, kết quả khám nghiệm tử thi mới có thể khẳng định chính xác. Bởi trong lời khai của một số nạn nhân hiện đang cấp cứu tại các cơ sở y tế, tại đám tang ông Lẻng, họ khẳng định không uống rượu mà chỉ ăn các thức ăn như bánh kẹo do Trung Quốc sản xuất, ăn trứng vịt Trung Quốc, ăn thịt chó, thịt gà, đậu phụ… nhưng họ vẫn có những biểu hiện lâm sàng như những người đã tử vong. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.
(Theo CAND)