911 - lực lượng “đặc trị” những nhóm trẻ quấy phá đường phố

Thứ hai, 06/03/2023 10:02
Cố ý tránh những trục đường Cảnh sát giao thông lập chốt, tuần tra, những nhóm thanh thiếu niên sử dụng xe độ chế, lập nhóm kéo nhau “bát phố” ở một số tuyến đường trung tâm, đông đúc nhằm dễ trà trộn khi bị phát hiện, truy đuổi. Tuy nhiên, các nhóm càn quấy này gặp phải một lực lượng khác không kém phần “tinh nhuệ”: 911.
Một nhóm thanh thiếu niên “quậy phá” đường phố bị lực lượng 911 xử lý.
Một trường hợp các nhóm “quái xế” tự gây tai nạn.

Thời gian qua, cùng với các nhiệm vụ thường xuyên, lực lượng 911 được “bổ sung” nhiệm vụ tuần tra, mật phục để phát hiện, xử lý các nhóm thanh niên tự ý thay đổi kết cấu xe, tụ tập, nẹt pô, kéo nhau từng đoàn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho chính người điều khiển và những người tham gia giao thông. Chỉ trong một tuần, các tổ công tác 911 thuộc Công an TP Đà Nẵng đã xử lý hơn 60 trường hợp thiếu niên điều khiển xe độ chế. Một thiếu niên khi bị lực lượng 911 xử lý đã khai nhận: "Chúng em có quy định riêng với nhau về dải màu trên xe để nhận diện như: dải màu xanh là thanh niên quận Sơn Trà, màu cam là Hải Châu, màu đen là của quận Liên Chiểu... để khi có tham gia đua xe hoặc đánh nhau thì dễ nhận ra "đồng đội"...

Đại úy Trần Văn Nhựt- tổ trưởng tổ công tác C3-911 cho biết: "Tổ chúng tôi tập trung đấu tranh, phát hiện xử lý vấn nạn này. Qua đó, phát hiện nhiều nhóm thanh thiếu niên điều khiển mô-tô với tốc độ cao, chạy xe lạng lách có dấu hiệu tụ tập đua xe. Hầu hết các phương tiện vi phạm đã được thay đổi ống xả, hệ thống đèn và độ gia tăng công suất động cơ. Bước đầu điều tra, ngoài việc sử dụng mạng xã hội thành lập hội nhóm tụ tập chạy xe lạng lách, các đối tượng vi phạm còn sử dụng các dải băng các màu khác nhau là dấu hiệu nhận biết riêng tụ tập về các tuyến đường trung tâm thành phố để chạy xe lạng lách, bốc đầu…".

Một nhóm thanh thiếu niên “quậy phá” đường phố bị lực lượng 911 xử lý.

Các đối tượng này có độ tuổi từ 14 đến 18, sử dụng mô-tô độ chế là thực trạng đáng báo động, gây mất TTATGT, trật tự xã hội và gây tai nạn giao thông. Điển hình như vào lúc 20 giờ 30 ngày 11-2, Nguyễn Quang H. (2006), trú đường Lê Duẩn chở sau Thân Văn T. (2004), trú P. Hòa Cường Bắc điều khiển xe BKS 43D1-937.54 và Nguyễn Văn L. (2004), trú đường Tiểu La chở sau Nguyễn Hoàng P. (2007), trú phường Hòa Cường Bắc điều khiển xe BKS 43C2-09501 đi trên đường Võ Nguyên Giáp. Các xe đã thay đổi kết cấu đèn hậu nhấp nháy chạy với tốc độ cao, khi phát hiện tổ công tác 911 thì cả hai xe quay đầu bỏ chạy. Cú quay gắt làm hai xe tự gây tai nạn với nhau. Rất may không có thương vong.

Nói về tình trạng độ xe, thay đèn nhấp nháy Thiếu tá Mai Đăng Quang- tổ trưởng tổ công tác C4-911 nhấn mạnh, với sở thích để xe độc và lạ, nhiều thanh niên đã chọn cách tự ý “độ” thêm nhiều phụ kiện dẫn đến làm thay đổi kết cấu của xe, đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Xe “độ” vi phạm đa số là của những thanh niên ở độ tuổi mới lớn tự ý thay lọc trụ, tháo lọc trụ cho xe nổ lớn hơn, hoặc móc thêm ống pô, nối dài cổ pô, xe máy, tháo những vật dụng cản gió; tự ý thay đổi màu sơn không như quy chuẩn đã đăng ký.

“Trong quá trình tuần tra kiểm soát, khi nhận được tin báo của người dân về những nhóm thanh, thiếu niên chạy xe “độ” tụ tập, dàn trận có ý định đua xe, chạy xe theo nhóm lạng lách đánh võng thì lực lượng 911 lập tức có mặt xử lý nghiêm. Chúng tôi có sẵn phương án, sơ đồ, chiến thuật hợp lý cho mỗi khu vực đường”, Thiếu tá Quang cho biết.

Để xử lý rốt ráo tình trạng này, lực lượng 911 tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông, chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng”; điều khiển mô-tô, xe máy không mang biển kiểm soát, xe đã được “độ chế”, thay đổi thiết kế trái phép; xử lý nghiêm người có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông; cương quyết ngăn chặn, xử lý các cá nhân đua xe, tổ chức đua xe, tụ tập, gây rối trật tự công cộng, trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

“Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức cá nhân cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ trái quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô-tô, xe máy; yêu cầu các cơ sở sửa chữa xe gắn máy trên địa bàn, cam kết không độ chế, thay đổi thông số kỹ thuật của động cơ, hình dáng của mô-tô, xe máy trái quy định pháp luật”, Đại úy Nguyễn Hữu Tiến Lên- tổ phó tổ công tác C1-911 kiến nghị và cho biết thêm: Để góp phần xử lý, hạn chế tình trạng này tiếp diễn, thời gian tới, Công an TP bên cạnh duy trì thường xuyên các chốt 911, lực lượng 8394 tăng cường tuần tra, mật phục, xử lý, sẽ thường xuyên nắm tình hình trên không gian mạng để nhận diện, phát hiện các tài khoản mạng xã hội, fanpage, các hội nhóm, diễn đàn… lợi dụng không gian mạng để kêu gọi tụ tập, đua xe trái phép… Công an TP cũng đề nghị người dân trong quá trình tham gia giao thông phát hiện các vụ việc thì điện thoại cho đường dây nóng 113 hoặc chụp ảnh, quay video kèm thông tin thời gian xảy ra gửi đến fanpage Facebook Công an TP Đà Nẵng hoặc Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng để được tiếp nhận, xử lý.

H.B