Al-Qaeda tung video cảnh nhân viên LHQ bị bắt cóc tại Yemen

Thứ hai, 05/09/2022 08:58
Ngày 3-9, video ghi lại hình ảnh ông Akam Sofyol Anam - Giám đốc Văn phòng An ninh và An toàn của Liên hợp quốc tại Yemen đã xuất hiện trên mạng.

Điều đáng chú ý là ông Anam cùng 4 đồng nghiệp khác đã bị bắt cóc cách đây 6 tháng, chính xác là vào ngày 11-2 vừa qua. Theo Nhóm tình báo SITE - tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động thánh chiến cực đoan, AQAP - 1 nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Yemen - đã tung ra video, được cho là ghi hình vào ngày 9-8 này. Trong đoạn video, ông Anam mang quốc tịch Bangladesh (theo SITE) cho biết ông đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, cần được hỗ trợ về y tế và nhập viện điều trị. Ông kêu gọi Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế, các tổ chức nhân đạo đáp ứng những yêu sách của nhóm người bắt cóc, tuy nhiên, lại không nêu rõ chi tiết yêu sách đó.

Vào thời điểm tháng 2, người phát ngôn Liên hợp quốc Eri Kaneko đã xác nhận 5 nhân viên của tổ chức này đã bị bắt cóc tại tỉnh Abyan, miền Nam Yemen. Người phát ngôn khẳng định Liên hợp quốc vẫn luôn duy trì liên lạc với giới chức địa phương để giải cứu sau khi nhóm này bị bắt cóc.

T.N