Ấm áp tình người sau lũ dữ

Thứ năm, 20/10/2022 14:37
Trận lũ lịch sử đêm 14-10 đã để lại hậu quả nặng nề cho TP Đà Nẵng. Đã hơn 5 ngày qua, các lực lượng vẫn đang nỗ lực khắc phục, tổng dọn vệ sinh trường lớp, đường phố, hỗ trợ các gia đình thiệt hại sau mưa lũ… nhằm sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường như trước. Thấu hiểu và sẻ chia, Đội thợ sửa xe máy Nông sơn (Quảng Nam) đã không quản ngại đường sá xa xôi, thuê xe chở đồ nghề ra Đà Năng để sửa xe miễn phí cho bà con vùng ngập lụt.
Rất đông người dân đến điểm sửa xe miễn phí.

Các thợ nỗ lực sửa xe cho bà con.

Trưa 18-10, tại nhà sinh hoạt cộng đồng Đà Sơn (số 187- Hoàng Văn Thái) tấp nập xe cộ chờ để được sửa chữa.

Anh Nguyễn Đức Chí, trú tổ 42, P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu) cho biết: “1 ngày sau lũ, tôi tranh thủ đưa xe máy bị ngập lụt đi sửa nhưng tiệm sửa nào cũng đông nghịt. Chờ một buổi vẫn chưa tới lượt nên đành dắt về lại. May sao hôm nay có đội sửa xe miễn phí gần nhà, tôi vội đem xe đến. Hiện xe tôi đang được thợ sửa chữa ở phía bên kia”. Nhìn theo hướng chỉ tay của anh Chí, tôi thấy một thanh niên khá gầy, đen nhẻm đang cắm cúi kiểm tra máy móc mặc cho bùn đất lấm lem. Đó là Trần Văn Sáng (1993) - thành viên Đội sửa xe máy Nông Sơn. Sáng vốn là chủ tiệm sửa xe máy tại Hà Lam, H.Thăng Bình (Quảng Nam).

Ngày 17-10, Sáng theo Đội sửa xe của Hà Lam ra sửa chữa xe giúp bà con Đà Nẵng, nhưng hôm nay, anh em quá mệt nên tạm nghỉ một ngày. Biết tin Đội sửa xe Nông Sơn ra Đà Nẵng giúp dân vùng lũ, nên Sáng xin nhập hội để tiếp tục phụ giúp bà con. Sáng cho biết: “5 giờ sáng em bắt đầu chạy xe máy chở theo đồ nghề từ nhà ra Đà Nẵng để kịp thời nhập hội với anh em. Mỗi người tản ra một góc để bày biện đồ đạc, nhanh chóng bắt tay vào công việc. Đến giờ, em đã sửa được 5 xe, chủ yếu các xe đều bị ngập nước nên anh em xả nước trong bugi, kiểm tra thùng xăng, nhớt, bộ lọc gió. Xe nào bị nước tràn thì dùng máy hơi hút nhớt, hút xăng bẩn trong bình ra, thay lọc gió... Hầu hết các xe sau khi sửa đều có thể nổ máy tốt, một vài xe bị nặng thì chúng tôi tư vấn cho chủ xe đi thay thế phụ tùng tại các cơ sở khác”.

Anh Trương Minh Cảnh (1992) - Đội trưởng Đội xe máy Nông Sơn cho hay: “Nghe tin Đà Nẵng lũ lụt, xe máy bà con bị ngập, hư hỏng rất nhiều, các anh em thợ sửa xe ở Nông Sơn rủ nhau thuê xe chở theo đồ nghề ra hỗ trợ bà con. Nhóm chúng tôi có 30 thành viên, chủ yếu là ở Nông Sơn, có một vài bạn ở Hà Lam, Thăng Bình. Toàn bộ anh em là đều chủ các tiệm sửa chữa xe máy, hoặc thợ lành nghề nên công việc rất thuận lợi. Anh em Nông Sơn chúng tôi sống ở vùng lũ nên rất thấu hiểu những khó khăn, mất mát của bà con sau khi lũ lụt đi qua. Vì thế, chúng tôi muốn góp chút công sức để hỗ trợ bà con được chừng nào, tốt chừng đó. Trước đó (ngày 16-10), chúng tôi đã hỗ trợ sửa chữa xe cho bà con tại Cà phê Hoa Hướng Dương, Đà Sơn. Trong ngày 19-10, chúng tôi sửa xe tại quán Cà phê Corona, ngã tư Nguyễn Sinh Sắc và Tôn Đức Thắng”.

Có mặt tại điểm sửa xe miễn phí để động viên các lực lượng, ông Thân Đức Minh- Chủ tịch UBND P.Hòa Khánh Nam cho biết: “P.Hòa Khánh Nam là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất sau trận lũ lịch sử. Hiện nay, trên địa bàn có hàng ngàn xe máy của bà con bị ngập nước cần được sửa chữa để có phương tiện đi lại, làm ăn, buôn bán mưu sinh, nhưng các tiệm sửa xe lại quá tải. Chúng tôi rất cảm kích trước tấm lòng thiện nguyện của anh em Đội sửa xe miễn phí Nông Sơn đã hết mình hỗ trợ kịp thời cho bà con trong thời điểm ngặt nghèo này. Về phía phường, bên cạnh hỗ trợ mặt bằng, điện nước, cũng như đồ ăn, nước uống cho các nhóm thợ, chúng tôi cũng cắt cử lực lượng công an, dân phố, dân phòng đến điều tiết, đảm bảo giao thông nhằm đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, giúp bà con sớm có phương tiện đi lại”.

Rất đông người dân đến điểm sửa xe miễn phí.

Tận mắt chứng kiến khung cảnh trước mắt - một khung cảnh mà có lẽ chưa bao giờ bắt gặp tại TP Đà Nẵng, chúng tôi không khỏi xót xa. Hàng trăm chiếc xe máy từ lốp xe, yên xe cho đến gương xe…tất cả đều phủ đầy bùn đất. Cạnh đó, chủ nhân của chúng cũng chẳng mấy phần được tươm tất hơn. Có người vẫn còn đi ủng với quần áo dính đầy bùn đất, có người chân trái dép nọ, chân phải lại xỏ dép kia…Trong lúc chờ sửa xe, nhiều người đến thăm hỏi tình hình nhà cửa sau lũ, ai cũng ngậm ngùi nén tiếng thở dài, cùng động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cạnh đó, những người thợ anh em Quảng Nam thân thương vẫn đang miệt mài với công việc. Mặc cho những giọt mồ hôi rơi lấm tấm, trên môi họ vẫn nở nụ cười. Những cái bắt tay, những cái ôm chặt động viên, cảm ơn thắm thiết sau mỗi lần xe nổ máy. Tiếng còi xe, tiếng động cơ nổ xình xịch chưa bao giờ lại dễ chịu và ấm áp như lúc này.

Lũ dữ đã qua, chỉ còn tình người đọng mãi. Nhìn lên trời cao, mong những ngày nắng lên!

Kim Hiếu