Ấm áp Trà Giáp...

Thứ ba, 07/01/2020 17:00

Ngày đầu năm 2020, qua 4 giờ vượt chặng đường dài từ Đà Nẵng, chúng tôi mới đặt chân đến điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trà Giáp, H.Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Những cung đường xa tít, băng qua không biết bao nhiêu cua gấp lên vùng cao của huyện miền núi Bắc Trà My để đến điểm trường này quả thật để lại nhiều dấu ấn khó quên.

Tặng quà cho 100 hộ nghèo của xã Trà Giáp.

Chị Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Cty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có mặt trong chuyến đi cho biết: "Ngôi trường này xây dựng mới được một năm nên thiếu thốn đủ bề. Các em học sinh đã thiếu chỗ ở còn thiếu cả chỗ chơi. Tại đây, mới hơn tháng trước cỏ cây um tùm, không nghĩ là công trình xây dựng nhà bán trú cũng như khu vui chơi kịp tiến độ". Ấy vậy mà khi đặt chân đến điểm trường PTDTBT Tiểu học Trà Giáp, ai nấy đều ngỡ ngàng. 2 nhà ở và 2 phòng học cho học sinh bán trú được tô xây, sơn chung quanh, nền lót gạch men, ốp trần chống nắng vào mùa nóng, ấm áp vào mùa mưa; san lấp mặt bằng, đổ đất cát, xây tô 150m2 nền bê-tông và gắn dụng cụ chơi như bập bênh, xích đu, trồng hoa, cây cảnh đã hoàn thành.

"Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng do EVNCPC tài trợ. Ban đầu việc huy động nhân công cũng không hề dễ. Rất may là nhà trường đã huy động được 50 lượt phụ huynh học sinh tham gia san nền, phát cỏ quanh khu vực làm nhà ở và khu vui chơi cho các em. Đây là một nỗ lực rất lớn bên cạnh sự quyết tâm cao của Đoàn Thanh niên EVNCPC, Điện lực Quảng Nam, Điện lực Bắc Trà My cũng như Huyện đoàn Bắc Trà My", chị Thơm thông tin.

Thầy Đặng Thanh Sơn - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Trà Giáp tâm sự:  "Trường PTDTBT Tiểu học Trà Giáp nằm ở vùng cao của huyện, có địa bàn rộng, địa hình khá phức tạp, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Nhà trường có 7 điểm trường ở 3 thôn. Để tạo điều kiện cho các em có chỗ ở, nơi vui chơi là niềm mong ước của tất cả cán bộ giáo viên nhưng nguồn kinh phí còn hạn hẹp, nguồn xã hội hóa không có do điều kiện của phụ huynh còn khó khăn khi có đến 70% hộ nghèo và cận nghèo. Công trình hoàn thành đã mang lại sự động viên rất lớn cho các em đến trường và xem "mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Bà Lê Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND H. Bắc Trà My cũng rất phấn khởi: "Đây là điểm trường chính của xã Trà Giáp, số lượng 348 học sinh tiểu học. Đầu tuần các em học sinh tập trung về học, cuối tuần mới được về nhà do nhà trường ở rất xa nơi ở, có nơi đến hơn 11km. Điều đặc biệt học sinh chủ yếu là con em dân tộc Co, Ca Dong. Sự hỗ trợ của EVNCPC đã kịp thời tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, giáo viên, học sinh tại đây nỗ lực phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học".

Các em học sinh chơi xích đu tại khu vui chơi.

Cô Nguyễn Thị Thúy, người dân tộc Ca Dong tốt nghiệp Đại học Quảng Nam về điểm trường này làm chủ nhiệm lớp 1/2 bộc bạch: "Nhiều em học sinh tại trường ở các thôn xa nhất như thôn 1, thôn 4, thôn 5 cách cả hàng chục cây số, đường trơn dốc, núi cao sạt lở đi lại cực kỳ khó khăn. Bây giờ có bán trú đã giải quyết được gần 100 em có chỗ ở ổn định, khang trang, sạch sẽ và được học ở 2 phòng nội trú giúp cho các em lớp 3, 4, 5 có điều kiện học môn Tin học, Anh văn". Tiếp xúc với phụ huynh Hồ Xuân Điều (dân tộc Co) ở thôn 1, anh Đinh Văn Nghĩa (dân tộc Ca Dong), mọi người đều rất vui khi thấy con em mình có nơi ăn, ở, học hành chu đáo. "Bây giờ không lo nắng, lo mưa nữa rồi. Mừng lắm các anh ạ"- anh Hồ Xuân Điều cười nói.

Ông Ngô Tấn Cư - Tổng Giám đốc EVNCPC chia sẻ: "Đây là công trình được Tổng Cty hỗ trợ với mức kinh phí cao nhất từ trước đến nay đối với điểm trường này. Với các chương trình an sinh xã hội, "Trao niềm tin, gửi yêu thương", "Xây dựng nhà ở cho học sinh", thực hiện làm mới một khu vui chơi tại Trường PTDTBT Tiểu học Trà Giáp, chúng tôi xem đây như là món quà nhỏ trước dịp Tết đến, Xuân về.

Dịp này, Tổng Cty cũng trao tặng áo ấm cho tất cả 348 học sinh cũng như trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các hộ gia đình khó khăn của xã Trà Giáp trong chương trình "Buôn làng sáng niềm tin".

PHƯƠNG KIẾM