Ấm tình đồng đội trong ngôi nhà mới

Thứ sáu, 09/12/2022 20:08
Nhìn ngôi nhà vững chãi, ấm áp, cụ ông Nguyễn Hán (83 tuổi), trú thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, H.Triệu Phong (Quảng Trị) rưng rưng thắp lên bàn thờ anh trai là Liệt sĩ Công an nhân nhân (CAND) Nguyễn Xuân Tùng nén nhang thơm thương nhớ. Phía bên ngoài, đông đảo CBCS CA cũng đang về chia vui cùng gia đình khánh thành nhà mới trong niềm tri ân sâu sắc.
Đồng đội chia vui với thân nhân gia đình Đại úy-Liệt sĩ Trương Văn Thắng trước ngôi nhà mới.
Đồng đội chia vui với thân nhân gia đình Đại úy-Liệt sĩ Trương Văn Thắng trước ngôi nhà mới.

Liệt sĩ CAND Nguyễn Xuân Tùng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và được em trai là ông Hán thờ phụng bao năm qua. Đại tá Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng Công an H. Triệu Phong cho biết, ông Hán thuộc diện hộ nghèo, lại sống một mình, hay ốm đau nên cuộc sống vô vàn khó khăn. Tháng 7 vừa qua, trong không khí thấm đẫm tri ân anh hùng liệt sĩ, Đoàn công tác Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng Đoàn đã tổ chức tặng kinh phí xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho 5 gia đình thân nhân liệt sĩ CAND trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó có hoàn cảnh ông Hán. Tại buổi lễ xúc động đó, Thứ trưởng đã trao tặng kinh phí 150 triệu đồng trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội Bộ Công an để xây mới nhà tình nghĩa cho ông Hán; trao tặng kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa, mỗi nhà 50 triệu đồng cho bà Phan Thị Chót, xã Hải An; bà Phan Thị Bơm, xã Hải Sơn và ông Lê Văn Quảng, xã Hải Chánh đều thuộc H.Hải Lăng. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh yêu cầu CA Quảng Trị hỗ trợ trong quá trình thi công để công trình sớm hoàn thiện. Đầu tháng 12-2022, sau hơn 3 tháng thi công, cùng với đóng góp thêm của gia đình, ngôi nhà cấp 4 khang trang của cụ Hán có tổng diện tích 50m2 đã hoàn thành, tổng kinh phí gần 250 triệu đồng. Bà con xã Triệu Long cũng thấy chứa chan trước nghĩa tình đồng đội CAND dành cho gia đình, làm ấm lòng người con ưu tú đã xả thân vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc.

Cũng từ tấm lòng đồng đội, những ngày mùa đông 2022 này, mẹ con Trung sĩ Lê Thị Minh Huê, vợ của Đại úy- Liệt sĩ CAND Trương Văn Thắng đã không còn thấp thỏm, lo âu về nơi ở. Ngôi nhà tình nghĩa được xây tặng ngay tại P.2, thị xã Quảng Trị, gần nơi chị công tác là Công an thị xã Quảng Trị. 2 năm qua, kể từ đợt bão lũ lịch sử đã tàn phá nặng nề, lấy đi mạng sống của nhiều người, trong đó có CBCS lực lượng quân đội và công an hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục bão lũ trên dải biên cương Quảng Trị. Đại úy Thắng lúc đó là công an viên thuộc Công an xã Hướng Việt (H.Hướng Hóa). Khi nhận được tin nhiều người dân bản mất tích do lũ cuốn, anh đã cùng tổ công tác của xã băng trong mưa bão kiếm tìm các nạn nhân. Và rồi đất núi sạt lở đã vùi lấp người cán bộ công an luôn nhiệt huyết vì dân, vì đồng bào mùa lũ ấy. Đại úy Thắng hy sinh khi vợ trẻ không việc làm, con thơ dại, nhà riêng cũng chưa có. Trước sự khó khăn ngổn ngang đó, Công an Quảng Trị đã tuyển dụng chị Huê và biên chế về Công an thị xã Quảng Trị công tác để chị phần nào yên tâm ổn định cuộc sống. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi công xây nhà tình nghĩa cho mẹ con chị Huê vào tháng 3-2022. Kinh phí gồm 100 triệu đồng từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội Bộ Công an; Quỹ Nghĩa tình đồng đội Công an tỉnh Quảng Trị (50 triệu đồng). Đặc biệt, CBCS của Công an TP Cần Thơ cũng hỗ trợ 50 triệu đồng; Hội đồng hương Quảng Trị tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 60 triệu đồng. Rồi Báo Thanh Niên trích từ “Quỹ từ tâm” của Báo ủng hộ một phần kinh phí xây dựng nhà cho thân nhân gia đình liệt sĩ với số tiền hơn 160 triệu đồng. Sự quan tâm, hỗ trợ là nghĩa cử cao đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc, đã giúp vợ con liệt sĩ Trương Văn Thắng có chỗ ở ổn định, một căn nhà chắc chắn và ấm cúng để thờ phụng liệt sĩ; động viên gia đình nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt.

Sau 6 tháng thi công, ngay trước khi mùa mưa về, Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ bàn giao ngôi nhà mới cho mẹ con chị Huê. Tại buổi lễ, Cục Ngoại Tuyến (Bộ Công an) cũng tham dự chung vui và trao quà trị giá hơn 100 triệu đồng. Nhìn đứa con nhỏ của Liệt sĩ Thắng tíu tít bên chân mẹ vào ra ngôi nhà mới, ai nấy dường như cũng ấm lòng thay.

Bảo Hà