Ẩn họa chực chờ trước tay lái

Thứ ba, 05/04/2022 07:04
Chỉ trong vòng 1 tuần cuối tháng 3-2022, trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông làm 8 người chết, 6 người bị thương tăng cả 3 tiêu chí về số vụ, số  người chết và bị thương so với tuần liền kề trước đó. Các địa bàn xảy ra tai nạn giao thông là TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Phù Mỹ.
Hiện trường 1 vụ TNGT trên địa bàn Bình Định do người điều khiển phương tiện thiếu quan sát.
Hiện trường 1 vụ TNGT trên địa bàn Bình Định do người điều khiển phương tiện thiếu quan sát.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan Công an xác định có 50% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát khi tham gia giao thông. Theo lực lượng chức năng, không ít người điều khiển phương tiện vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại, ngủ gật trên đường...

Những hành động tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhặt này lại là hiểm họa khôn lường không chỉ cho bản thân mà còn với người tham gia giao thông khác. Bởi thực tế cho thấy, khi không chú ý quan sát thì người điều khiển xe có thể đâm vào cột điện, tường rào, vào người đi bộ hoặc đâm vào đuôi xe khác… Điển hình, tối 28-3, trên QL1A, đoạn phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn) xảy ra vụ tai nạn giao thông làm chết người. Anh Huỳnh Văn Phi (2000, trú phường Tam Quan Nam) điều khiển mô-tô BKS 77C1-542 chạy hướng Nam - Bắc đã gây tai nạn với ô-tô BKS 77C-079.23 do anh Nguyễn Quang Phương (1979) điều khiển đi cùng chiều. Hậu quả Phi chết tại chỗ. Nguyên nhân ban đầu được Công an thị xã Hoài Nhơn xác định do Huỳnh Văn Phi trong khi điều khiển xe không chú ý quan sát. Hay vụ tai nạn giao thông xảy ra tối 27-3, trên QL19 tại Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn), do điều khiển mô-tô thiếu quan sát, anh Nguyễn Thanh Bình (1975) đã tông vào xe tải BKS 37C-250.15 do anh Trương Văn Hồng (1990) đang dừng phía trước cùng chiều. Hậu quả Bình chết tại chỗ.

Một số lái xe thường thiếu tập trung, thiếu sự chú ý khi điều khiển phương tiện, ít để ý tới tình trạng mặt đường, biển báo hiệu, cọc tiêu, tường hộ lan, vạch kẻ đường và xe đi ngược chiều nên kém chủ động, khó xử lý chính xác các tình huống đột xuất, bất ngờ trên đường, từ đó dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả đau lòng. Đơn cử, sáng 25-3, tại cầu Thị Nại -TP Quy Nhơn, ô-tô BKS 77A-175.57 do Lê Văn Hòa (1982, trú phường Thị Nại) điều khiển quay đầu xe ngay trên cầu mà không quan sát nên đã gây tai nạn với mô-tô BKS 77M1-093.65 do 2 anh đinh Văn Thái (1996) và đinh Quang Hưng (2003) cùng đi. Hậu quả, Hưng chết, Thái bị thương nặng.

Theo thượng tá Ngô Đức Hoài- Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, lỗi thiếu chú ý quan sát là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông trong thời gian gần đây. Không ít người tham gia giao thông cho rằng chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia mới là nguyên nhân chính các vụ tai nạn giao thông, tuy nhiên một sơ suất nhỏ khi tham gia giao thông cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Vì vậy người tham gia giao thông cần chú ý quan sát trong tham gia giao thông.

Lê Giang