Án mạng sáng đầu tuần

Thứ tư, 27/02/2013 00:00

(Cadn.com.vn) - Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong giờ chào cờ đầu tuần, một nam sinh lớp 9A Trường THCS Nguyễn Huệ, xã Tân Lập, H. Krông Buk, Đắc Lắc đã dùng dao đâm chết bạn học của mình. Vụ án xảy ra đã làm bàng hoàng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và toàn thể học sinh trong trường.

 Người thân đau đớn trước cái chết tức tưởi của em Trần Văn Dung.

7 giờ 30 ngày 25-2, tại hành lang khối lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Huệ xảy ra một vụ xô xát giữa 2 nam sinh là Nguyễn Thành Đạt (lớp 9A) và Trần Văn Dung (lớp 9B). Trong quá trình xô xát, Đạt đã rút con dao nhọn thủ sẵn trong người đâm Dung một nhát sau vai khiến bạn gục tại chỗ. Thấy vậy, Đạt cầm dao bỏ chạy khỏi trường, còn Dung được bạn bè, thầy cô đưa đến bệnh viện, nhưng do vết thương quá nặng nên đã chết trên đường đi cấp cứu.

Nhận được tin báo, CAH Krông Buk phối hợp với các phòng nghiệp vụ CA tỉnh Đắc Lắc nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra, xử lý vụ việc. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy Dung bị đâm một nhát từ đằng sau dưới bả vai, vết đâm theo hướng từ trên cao xuống trúng vào tâm nhĩ trái của tim gây tử vong. Về phần Đạt, ngay trong sáng 25-2 đã được người thân đưa đến trình diện cơ quan CA.

Hiện trường vụ án.  

Chúng tôi có mặt tại sân Trường THCS Nguyễn Huệ ngay trong buổi sáng cùng ngày và chứng kiến một không khí bàng hoàng bao trùm lên toàn thể gương mặt các học sinh, giáo viên ở đây. Dãy hành lang trước cửa 2 phòng học 9A và 9B vương vãi nhiều vết máu. Học sinh hai lớp đã được cho nghỉ học để cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường. Sự việc xảy ra sau giờ chào cờ đầu tuần, lúc này các thầy cô đang họp dưới Phòng Hội đồng nên không ai có mặt để can ngăn kịp thời, ngay cả các bạn học cùng lớp với Đạt và Dung cũng không kịp phản ứng gì.

Tại CQĐT, Đạt khóc rất nhiều, có lẽ đến lúc này em mới ý thức được hết mức độ nghiêm trọng của hành động do mình gây ra. Trong lời khai ban đầu, Đạt khai nhận: Trong giờ chào cờ sáng 25-2, hai lớp 9A và 9B được xếp ngồi gần nhau như mọi khi. Lúc này, một bạn nữ cùng lớp với Đạt là H.H.T.T. có cầm theo quyển sách Giáo dục công dân xuống để học bài thì bị Dung giật lấy.

Anh Nguyễn Văn Dương, bố của Đạt dặn dò con trước khi cán bộ CA đưa Đạt lên xe. 

Sau đó T. đã giật lại cuốn sách này rồi đưa cho Đạt cầm hộ. Thấy thế, Dung quay sang Đạt nói: “Đưa sách cho tao” nhưng Đạt không đưa. Khi giờ chào cờ tan, Dung cầm chiếc ghế nhựa đang ngồi đánh Đạt 2 cái. Đạt bỏ về lớp học thì Dung tiếp tục cùng 2 bạn khác kéo sang, đứng ngoài cửa sổ gọi Đạt ra để nói chuyện. Biết Dung tìm mình để đánh, Đạt mở cặp lấy con dao nhọn bỏ vào túi quần rồi đi ra. Khi bị Dung tát 2 cái và mắng: “Sao hồi sáng mày láo với tao”, Đạt đã không kiềm chế được, rút dao đâm bạn một nhát rồi bỏ chạy. Sợ bố mẹ biết chuyện, Đạt không chạy về nhà mà đến nhà cậu mình là anh Nguyễn Xuân Quang (1972, trú xã Tân Lập, H. Krông Buk). Biết cháu đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, anh Quang gọi điện thoại cho bố mẹ Đạt thông báo sự việc và đưa cháu đến CA trình diện. Khi cán bộ điều tra hỏi về nguồn gốc con dao, Đạt cho biết là dao được mẹ mua cho để làm món mứt trong tiết học Công nghệ từ trước Tết. Sau đó, Đạt vẫn giữ con dao trong cặp để... phòng thân.

Điều làm các cán bộ điều tra và những người có mặt tại trụ sở CA đau lòng nhất là hình ảnh của anh Nguyễn Văn Dương (trú tổ dân phố Tân Thành, P. An Lạc, TX Buôn Hồ), bố Đạt. Ngồi cạnh con trong suốt quá trình làm việc, anh Dương chỉ biết lặng lẽ chùi nước mắt. Anh kể: “Đạt nó ngoan lắm cán bộ ơi, 5 năm liền đều là học sinh tiên tiến xuất sắc. Tui sinh được 2 con, một đứa đặt tên Nguyễn Thành Đạt, một đứa đặt tên Nguyễn Thành Tài, vậy mà bây giờ...”. Ngồi bên cạnh bố, Đạt cũng liên tục khóc, xin lỗi bố mẹ. Khoảnh khắc đưa Đạt lên xe để chuyển đi, các cán bộ CA đã dành cho 2 bố con 5 phút để anh Dương dặn dò Đạt. Cách đó không xa, mẹ Đạt khóc lăn dưới đất, được gia đình, người thân dìu đi, chị liên tục nói với theo con: “Mười mấy năm nuôi nấng của mẹ, thế là xong rồi Đạt ơi!...”. Khi chỉ còn một mình, Đạt nói trong ân hận: Nếu được làm lại, con sẽ không bao giờ dám thế nữa, con lỡ... con không dám thế nữa đâu. Con chỉ mong bố mẹ con đợi được, đến khi ra tù, con sẽ làm gấp trăm, gấp nghìn lần để bù đắp lại cho bố mẹ lỗi lầm này...”.

 Nguyễn Thành Đạt cùng con dao gây án.

Buổi chiều 25-2, chúng tôi cũng tìm về gia đình của em Trần Văn Dung tại thôn 3, xã Tân Lập, H. Krông Buk. Sau khi cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi, thi thể em Dung đã được gia đình đưa về khâm liệm. Ông Trần Văn Nam (1965, bố của Dung) cùng đứa con trai thứ hai đang tổ chức cầu siêu và thủ tục cho đám tang. Người anh đầu của Dung đang là sinh viên tại TPHCM cũng nhận được tin báo và đang trên đường về. Có mặt tại đây từ sáng tới giờ, anh Nguyễn Xuân Quang, cậu ruột của Đạt kể chuyện Đạt sau khi gây án chạy đi tìm mình lúc sáng. Anh bảo, “bất ngờ và đau lòng nhiều lắm, vì thằng nhỏ ngoan, học hành tử tế, nào ngờ...”. Khi nhận được tin, anh cùng vợ đang làm rẫy cà-phê vội chạy lên bệnh viện rồi quay về đây để lo đám tang với gia đình người bị hại...

Trong buổi chiều 25-2, vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương cùng một số người thân cũng đã đến thắp hương cho cháu Dung và cùng với gia đình cháu bàn bạc các vấn đề liên quan đến tang lễ. Những người lớn đang chung vai giải quyết, gánh vác nỗi đau do con trẻ gây ra. Nỗi đau thật khó kể hết.

Lục Hà - Hoàng Táo