Án mạng sau chầu nhậu

Thứ sáu, 08/03/2024 08:14
Sau chầu nhậu, Tạ Đình Lành xảy ra mâu thuẫn với bạn thân dùng hung khí đâm bạn mình tử vong. TAND tỉnh Nghệ An vừa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Tạ Đình Lành (1988, trú xã Diễn Lợi, H. Diễn Châu, Nghệ An) về tội: "Giết người".
Bị cáo Tạ Đình Lành tại tòa.
Bị cáo Tạ Đình Lành tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 11-11-2023, Tạ Đình Lành với anh Trần Hữu H. (1983) và anh T. H.A. (cùng trú xã Diễn Lợi) ngồi ăn sáng và uống rượu với nhau tại quán ăn. Quá trình ăn uống, anh T.H.A. nhận được một dụng cụ đa năng bằng kim loại (một đầu dạng búa, một đầu có 3 dụng cụ gồm lưỡi dao, tua-vít, dụng cụ mở bia) mà anh A. đặt mua trước đó. Do không thích món đồ này nên anh A. bảo “ai thích thì lấy” thì Lành xin dụng cụ đó.

Đến trưa cùng ngày, anh Trần Hữu H. đi về trước còn Lành và anh A. ngồi một lúc rồi về. Sau đó, Lành chạy xe máy đến nhà anh H. ngồi chơi, nói chuyện và mở hộp dụng cụ xin của anh A. ra khoe với bạn. Hai người nói qua nói lại, bất ngờ anh H. dùng tay kẹp cổ, quật Lành ngã ngửa. Bị kẹp nghẹt cổ và khó thở, Lành đẩy anh H. ra, đồng thời bật lưỡi dao của dụng cụ đa năng đâm vào bụng anh H. Thấy bạn bị thương, Lành đã băng bó vết thương và gọi điện nhờ người đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, anh H. đã tử vong tại bệnh viện. Lành sau đó cũng đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Tạ Đình Lành đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo khai nhận của Lành, giữa bị cáo và bị hại là mối quan hệ bạn bè thân thiết. Do trước đó bị cáo đã uống rượu nên không làm chủ được hành vi. Việc đâm anh H. là hành động bộc phát chứ bị cáo không có ý định giết anh H. Cũng tại phiên tòa, mẹ của bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Lành là nguy hiểm cho xã hội, quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi gây án, bị cáo đã chủ động đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận hành vi của mình. Ngoài ra, bị cáo đã khắc phục một phần thiệt hại nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tạ Đình Lành 15 năm tù về tội "Giết người".

DƯƠNG HÓA