Án mạng từ mâu thuẫn của trẻ con

Thứ bảy, 01/06/2024 07:34

Chỉ vì mâu thuẫn giữa trẻ con và khi nghe con gọi điện mách bị một thanh niên khuyết tật đánh, Cao Đăng Hạnh bực tức, định đến đe nẹt cho thanh niên kia sợ. Tuy nhiên, sẵn khẩu súng săn trong tay, Hạnh bắn thanh niên đã đánh con mình khiến nạn nhân tử vong. Ngày 30-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Cao Đăng Hạnh (1986, trú xã Minh Thành, H.Yên Thành, Nghệ An) về tội: “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là nam thanh niên bị khuyết tật bẩm sinh Nguyễn Tất A. (1997, trú cùng xã).

Bị cáo Hạnh ân hận, xin lỗi gia đình bị hại.
Bị cáo Cao Đăng Hạnh khai nhận tại tòa.

Theo nội dung vụ án, ngày 25-12-2023, trong lúc đi bắn chim, Cao Đăng Hạnh mua 2 khẩu súng bắn đạn chì của một người qua đường với giá 7 triệu đồng và được người này đưa cho 14 viên đạn chì. Trưa ngày 30-12-2023, Cao Đăng Hạnh muốn đi bắn chim nên đi đến nhà hàng xóm để nhờ bơm bình nén khí của hai khẩu súng vừa mua. Bơm xong, Hạnh vào nhà người hàng xóm ăn cơm, uống rượu.

Đến khoảng 14 giờ 15 cùng ngày, Cao Đăng Hạnh cầm súng chuẩn bị đi bắn chim thì gặp cháu Hồ Gia Huy (trú cùng xóm) xin đi theo. Hạnh nói “Rứa đi xe qua nhà chú cất rồi đi”. Khi đang đi thì Hạnh nhận được điện thoại của con trai nói bị anh Nguyễn Tất A. đánh. Hạnh nói: “Để bố gọi bố nó đập cho”. Dù con trai Hạnh không bị thương gì nhưng lúc đi trên đường thì Hạnh thấy anh A. đang chăn bò nên nảy sinh ý định đe dọa. Cao Đăng Hạnh cầm khẩu súng tiến đến chỗ anh A. đang đứng rồi chĩa khẩu súng về hướng anh A. tra hỏi: “Răng mi đập cu Đảng”, anh A. nói “tại Đảng trêu”. Lúc này, cháu Huy cười thì bị A. đánh 2, 3 phát. Hạnh đe dọa rồi giơ súng, hướng nòng vào vị trí cổ anh A. và bóp cò. Viên đạn bắn ra trúng vào cổ khiến anh A. ngã xuống đất.

Thấy vậy, Hạnh chạy đến dùng hai tay bóp nặn chỗ vết thương để lấy viên đạn ra ngoài nhưng không lấy ra được, máu chảy ngày càng nhiều. Hạnh nói cháu Huy đưa khẩu súng về nhà Hạnh cất. Sau đó, Hạnh nhờ người chở anh A. đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng anh A. đã tử vong. Trên đường đi, Hạnh vứt 4 viên đạn chì đang giấu ở túi áo. Tối cùng ngày, Hạnh từ bệnh viện về nhà lấy khẩu súng đến cơ quan Công an đầu thú và giao nộp vũ khí gây án.

Bị cáo Hạnh ân hận, xin lỗi gia đình bị hại.

Tại phiên tòa, bị cáo Cao Đăng Hạnh thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo khai nhận do bức xúc vì nghe tin con trai bị anh A. đánh và chứng kiến việc cháu Huy bị đánh nên đã có hành vi mất kiểm soát. Bị cáo cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại: “Bị cáo biết mình đã phạm phải sai lầm lớn, xin gia đình bị hại tha thứ và cho bị cáo một cơ hội để sớm được trở về”. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã trả toàn bộ chi phí tại bệnh viện cho bị hại và tác động gia đình bồi thường tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Cao Đăng Hạnh là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt đi mạng sống của một con người cần có mức án nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung. Đặc biệt, bị cáo 3 lần giơ súng lên đe dọa bị hại thể hiện sự ngang ngược, coi thường pháp luật. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt và lời trêu đùa của trẻ con mà tước đi tính mạng của người khuyết tật. Đây là các tình tiết tăng nặng của vụ án, nhưng xét thấy trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Sau sự việc xảy ra bị cáo đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ tổn thất về tinh thần và mai táng phí cho gia đình bị hại. Xem xét toàn diên vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cao Đăng Hạnh 18 năm tù về tội: “Giết người”.

DƯƠNG HÓA