Án mạng vì “làm ơn mắc oán”

Thứ bảy, 31/10/2020 11:30

TAND tỉnh TT-Huế vừa xét xử bị cáo Trương Đức Sang (1994, trú P. Xuân Phú, TP Huế, TTHuế) về tội “Giết người”. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh TTHuế, tối 10-4-2020, Trang Quốc Thắng rủ Đỗ Hoàng Tặng, Trang Quốc Vũ và Nguyễn Bảo Hiếu đi tìm người có mâu thuẫn trước đó với Thắng để đánh. Trước khi đi Thắng cầm theo một con dao và Vũ lấy một con dao đưa cho Tặng cầm. Sau đó, cả nhóm này chạy đến Khu chung cư Xuân Phú, TP Huế để tìm đánh đối thủ. Đến nơi, nhóm của Thắng không thấy người cần tìm nên tiếp tục chạy đến ngã ba đường Hoàng Lanh- Võ Nguyên Giáp (TP Huế) thì thấy một nhóm người đang ngồi nhậu trên vỉa hè. Tại đây, nhóm của Thắng dừng lại, tìm xem có người đã mâu thuẫn với mình hay không. Lúc này, các anh Nguyễn Cửu Minh, Nguyễn Văn Thắng và Trương Đức Sang (1994) đang ngồi nhậu thấy nhóm của Thắng dừng xe lại nhìn vào nên anh Sang đứng dậy đi ra nói “mấy đứa tìm ai để chỉ cho”, nghe vậy Tặng liền chửi lại rồi bỏ đi. Lúc này, Sang tỏ ra bực tức vì đã “làm ơn” mà còn bị chửi mắng nhưng cũng không hề nói năng gì.

Bị cáo Trương Đức Sang.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, cả nhóm của Thắng gồm 18 người (sau khi bỏ đi, Thắng đã gọi thêm bạn của mình) đi trên 8 xe máy đến và dừng xe cách nhóm anh Sang đang nhậu khoảng 50m rồi dùng vỏ chai và gạch đá ném vào nhóm của anh Sang. Nhóm của Sang cũng không hề biết lý do gì mà bị nhóm này ném nên trong lúc hoảng loạn cũng dùng vỏ chai bia vừa uống ném lại.

Trong lúc hai nhóm dùng vỏ chai ném nhau, do tức giận vì bị gây sự vô cớ nhiều lần, Sang cầm cây dao xông về phía nhóm của Thắng. Lúc này, Nguyễn Văn Tấn (2004, nhóm của Thắng) thấy vậy liền nhảy xuống xe rút dao ra, xông đến. Lúc này, Sang chạy đến gần hết vỉa hè đường Hoàng Lanh thì nhìn thấy nhóm của Thắng đông người và có người đang cầm dao xông đến nên quay lại. Trong lúc anh Sang vừa quay lưng chạy lùi thì Tấn đuổi kịp, dùng cây dao chém Sang và Sang cúi xuống nên tránh được nhát chém. Ngay sau đó, Sang quay người lại đâm một nhát trúng vào người Tấn rồi chạy về nơi nhóm của mình đang đứng. Sau khi bị đâm trúng, Tấn ôm ngực đi lùi lại được khoảng 50m thì ngồi xuống ở bên đường. Bảo và Thắng thấy vậy liền đưa Tấn lên xe chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Huế, nhưng do vết thương quá nặng nên Tấn đã tử vong sau đó.

Tại phiên tòa, bị cáo Sang thành thật khai báo, xin được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về gia đình. Bị cáo đã gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình bị hại. Tuy nhiên HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo Sang là nguy hiểm, xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, nên đã tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù. Cơ quan tố tụng cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau đối với các đối tượng nhóm của Thắng.

HẢI LAN