Ăn theo!

Thứ hai, 22/01/2024 12:49
- Lại có chuyện gì nữa đây Tư Quảng Nam? - Loanh quanh ba chuyện cờ bạc những ngày cuối năm đó Bề Tui.

- Ngày thường, mấy “bác thằng bần” sát phạt nhau, đợi chi đến cuối năm.

- Đúng thế song vào dịp cuối năm diễn ra rầm rộ hơn…

- Tại sao?

- Theo thông lệ, những ngày cuối năm mọi gia đình đều tổ chức các đám, như: chạp mả, tất niên… Ngoài phần lễ, phần hội sẽ được các gia đình tổ chức một cách hoành tráng để mừng một năm làm ăn “thuận buồm, xuôi gió”. Vì thế, sau đoạn “trà dư, tửu hậu” đến đoạn cao hứng mọi người thường tổ chức đánh bài thắng thua bằng tiền.

- Ôi chao! “Ngày ông, ngày bà” mà con cháu cờ bạc vầy khó coi quá.

- Điều đáng nói là có một số đối tượng cờ bạc chuyên nghiệp đã lợi dụng lúc các đám này để tổ chức sát phạt. Cụ thể, khi phát hiện gia đình nào chuẩn bị tổ chức cúng tất niên, các đối tượng sẽ cho người đến gặp gia chủ đặt vấn đề “thuê chỗ” theo hình thức bao trọn gói là trả tiền một lần cho cả thời gian diễn ra hoặc nhận tiền xâu theo mức độ ăn thua của từng ván bài và hình thức các đối tượng thường sử dụng là đánh xóc đĩa.

- Thế cơ quan Công an đã phát hiện vụ việc nào chưa?

- Có rồi. Cụ thể, khoảng hơn 15 giờ ngày 14-1-2024, Công an huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) bắt quả tang vụ đánh bạc hình thức đánh xóc đĩa tại nhà ông Lê Trường L. (1987, trú xã Quế Thọ, H. Hiệp Đức). Tại hiện trường, đã tạm giữ 2 đối tượng: Lê Trường Khánh (1982) và Lê Tấn Hiệu (1988, cùng trú xã Quế Thọ). Tại chiếu bạc, lực lượng Công an thu giữ nhiều tang vật và tiền mặt dùng để đánh bạc.

- Hết “ăn theo” đám ma nay lại chuyển sang đám… tất niên thì đúng là hết chỗ nói. Bề Tui thiết nghĩ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền để người dân tránh xa tệ nạn cờ bạc; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những kẻ cờ bạc, lẫn người chứa chấp.

BỀ TUI