Ấn tượng Ngày Hội hiến máu ở Núi Thành

Thứ tư, 23/11/2022 19:12
“Núi Thành đi hiến máu như đi hội!”- Đó là lời nhận xét của đội ngũ y, bác sĩ các Bệnh viện mỗi khi về lấy máu ở H.Núi Thành (Quảng Nam).
Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ H.Núi Thành tham gia hiến máu tình nguyện năm 2022.
Ngày hội Hiến máu tình nguyện ở Núi Thành luôn thu hút đông đảo các lực lượng xã hội tham gia.

Thật vậy! Với số lượng đăng ký tình nguyện cho máu mỗi đợt lên hơn 300 người, có đợt lên hơn 400 người, nên những năm gần đây, Ban tổ chức của huyện phải tổ chức tăng thêm một đợt, từ 2 lên 3 đợt/năm.

Vào những ngày hiến máu tình nguyện, trên các con đường dẫn đến điểm tổ chức lấy máu cờ bay phất phới cùng với khẩu hiệu, băng rôn trong ánh nắng mai hồng đón chào những con người hằng tâm, giàu lòng nhân ái, làm cho không khí nơi đây tưng bừng, náo nhiệt hẳn lên như một ngày Hội. Trong ánh nắng ban mai, tôi bắt gặp trên gương mặt mỗi người với những nét cười tươi, rạng ngời phấn khởi chuẩn bị một việc làm tốt đẹp cho đời. Mỗi đợt với gần ngàn người tập trung, trong đó có gần 400 người đăng ký hiến máu, còn lại là số anh em lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, đơn vị trường học trong huyện cùng với người thân đến để tổ chức đưa đón, chăm sóc cho những người được hiến máu của đơn vị mình.

Trước giờ vào cho máu, Ban vận động Hiến máu tình nguyện của huyện thường sơ kết ngắn gọn về thành tích hiến máu của đợt trước, tuyên dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hiến máu và trong công tác vận động hiến máu nhân đạo. Lực lượng đến tham gia hiến máu hầu hết là anh em công chức, viên chức, công an, bộ đội, chiến sĩ cảnh sát biển, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn. Từ miền núi Tam Trà, Tam Sơn cho đến các xã miền biển Tam Tiến, Tam Hải, từ người kinh cho đến người Cor..., trong đó số nhiều vẫn là đội ngũ thầy cô giáo, mỗi đợt hơn 60 người. Có đợt, tôi phát hiện trong dãy người đang nằm hiến máu có cả những nữ xa quê đến đây làm ăn. Điều đó khiến tôi hơi bất ngờ, thắc mắc tự hỏi: “Vì sao họ biết? Họ đến đây với tư cách là người của đơn vị nào? Ai là người đưa họ đến”. Để “giải tỏa” nỗi băn khoăn này, tôi lân la bắt chuyện với họ thì được cho biết rằng: “Tụi em nghe người ta và khách hàng nói hôm nay có hiến máu nhân đạo. Thế là cùng đến đây đăng ký hiến máu”. Hỏi thăm thêm, tôi vô cùng xúc động khi được biết, đây là lần đầu tiên họ tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ H.Núi Thành tham gia hiến máu tình nguyện năm 2022.

Đã chứng kiến cảnh hiến máu ở nhiều nơi, nhưng chưa bao giờ tôi thấy một không khí làm việc tất bật, khẩn trương với lượng người và thời gian lấy máu lại kéo dài như ở Núi Thành. Có đợt đã hơn 11 giờ trưa nhưng lượng người cho máu vẫn chưa dừng. Đứng cạnh bàn làm việc của hai cán bộ tiếp nhận phiếu đã hiến máu, tôi thấy con số nhập sổ cứ tiếp tục gia tăng 347, 348, 349... Tưởng sắp khoá sổ, không ngờ bên phòng tiếp nhận đăng ký vọng qua: “Chờ thêm phút ít nữa có 4 người mới đến, đang làm thủ tục và thử máu”.
Tất bật, khẩn trương, chính xác, đảm bảo an toàn là Đoàn y, bác sĩ tiếp nhận máu. Còn đối với bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm, người thân đó là sự ân tình, quan tâm, lo lắng cho nhau. Mỗi khi một người hoàn thành công việc cho máu là nhận được những câu hỏi thâm tình đượm phần âu lo: “Em! Có mệt không?”, “...Thấy trong người như thế nào?” cùng với lời nhắc nhủ, thúc giục: “Ăn bánh, uống sữa đi em”. Rồi, họ vui vẻ cùng nhau đi tìm một nhà hàng hay một quán xá hợp lý để tiếp tục chăm lo, săn sóc cho nhau bằng những thức ăn bồi bổ. Nhiều đơn vị, trường học còn gửi tặng cho người hiến máu một khoản tài chính để họ về nhà tiếp tục mua thực phẩm bồi dưỡng cho mau lại sức. Một không khí chân tình, ấm cúng, thân thiện biết sống cho nhau. Một chị trong đoàn tiếp nhận máu của tỉnh Quảng Nam xúc động nhận xét: “Nơi đây hiến máu thật chân tình, đông, vui và đầm ấm. Ở thành phố còn có các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, chứ Núi Thành đâu có lực lượng sinh viên mà đông và vui khí thế quá!”...

Hầu hết các đợt hiến máu đều diễn ra tốt đẹp, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của huyện cho biết: “Trong năm 2022, với 3 đợt tổ chức tập trung đã có 1.090 người hiến máu. Con số này chưa tính số các thành viên trong câu lạc bộ máu sống hiến đột xuất cứu người tại các bệnh viện với khoảng 170 đơn vị máu nữa. Như vậy, năm 2022 Núi Thành hiến khoảng 1.260 đơn vị máu...”. Ông Hữu cho biết, nếu tính thi đua khen thưởng thì một đơn vị máu hiến đột xuất được nhân lên 2 lần còn nếu hiến tiểu cầu thì sẽ nhân 3.

Ghi nhận nghĩa cử nhân văn giàu lòng nhân đạo này, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã vinh danh 6 gia đình, 12 cá nhân trên địa bàn huyện có số lần hiếm máu từ 16-30 lần. Còn UBND H.Núi Thành khen thưởng 4 gia đình 62 cá nhân, 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Lê Văn Huân