Anh cảnh báo giá lương thực tăng cao nếu không đạt thỏa thuận với EU

Thứ bảy, 12/12/2020 10:11

Hiệp hội bán lẻ Anh (BRC) ngày 11-12 cảnh báo: người tiêu dùng trong nước đang đối mặt với nguy cơ giá lương thực, thực phẩm tăng cao từ năm 2021 khi hàng hóa nhập khẩu từ các nước EU sẽ chịu mức thuế quan mới trong trường hợp London không đạt được thỏa thuận thương mại với Brussels sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit (Anh rời khỏi EU) kết thúc vào ngày 31-12. 

Theo ông Andrew Opie, Giám đốc phụ trách thực phẩm thuộc BRC, 4/5 hàng hóa ở Anh được nhập khẩu từ các nước EU và nếu hai bên không có thỏa thuận miễn thuế, người tiêu dùng Anh sẽ phải đối mặt với tiền thuế hàng hóa lên tới 3 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD) từ năm 2021. Các nhà bán lẻ lương thực, thực phẩm sẽ buộc phải tăng giá sản phẩm bán ra để bù đắp chi phí phát sinh.

Đây là viễn cảnh không chỉ của ngành bán lẻ lương thực, thực phẩm Anh. BRC cho rằng các ngành bán lẻ phi thực phẩm cũng sẽ phải trả thuế cao cho các sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc EU, như dệt may và gốm sứ.  Theo biểu thuế mới Anh dự kiến áp dụng từ ngày 1-1-2021 trong trường hợp Anh và EU không có thỏa thuận thương mại, 85% lương thực, thực phẩm ngập khẩu từ EU sẽ bị áp thuế hơn 5%.

T.V