Anh và EU vẫn có thể đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thứ ba, 15/12/2020 09:20

Ngày 14-12, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết, việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Vương quốc Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng về khả năng tiếp cận ngư trường của Anh và các quy định về sân chơi công bằng cho các Cty.

Phát biểu với báo giới, ông Barnier nói: “Chúng tôi chỉ mới đàm phán được 9 tháng và chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận này... Chúng tôi chưa tìm được tiếng nói chung với nước Anh về hai vấn đề sân chơi bình đẳng và quyền đánh bắt cá nên chúng tôi cần tiếp tục làm việc”. Một quan chức ngoại giao cấp cao EU khác cho biết, hai bên vẫn đang kiên nhẫn, nhưng tất cả phụ thuộc vào đàm phán. Anh và EU ngày 13-12 nhất trí “tiến thêm các bước” trong những ngày tới để tìm cách hoàn tất thỏa thuận thương mại đầy trắc trở, dù lại bỏ lỡ hạn chót nhằm giúp Anh suôn sẻ rời khỏi EU vào cuối tháng này. Trước đó cùng ngày, các nguồn tin trong EU cho biết, các nhà đàm phán của khối này và Anh đạt được một số tiến triển trong việc thu hẹp bất đồng trong các cuộc đàm phán thương mại kể từ hôm 11-12, nhưng không có đột phá nào mang tính quyết định trong vấn đề cạnh tranh công bằng hay quyền đánh bắt cá.

Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31-1 năm nay, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31-12 tới để thảo luận với EU về thỏa thuận mới cho mối quan hệ thương mại có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này. Hiện hai bên vẫn bất đồng về ba nội dung cốt lõi liên quan đến quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp.

T.L