Áp lực... “tiêu” hết tiền!

Thứ hai, 06/06/2022 12:52
- Chớ tiền chi mà phải tiêu cho hết rứa Hai Quảng Trị?

- Vốn đầu tư dự án ODA đó Bề Tui.

- Tổng vốn chừng mô mà giải ngân không hết vậy?

- Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Trị, năm 2022 trên địa bàn có 10 dự án ODA được bố trí hơn 995 tỷ đồng, trong đó vốn nước ngoài là gần 811 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng.

- Ngược đời hè! Nhiều dự án “đứng bánh” vì “tắc” vốn, đằng này….!

- Tưởng tiêu tiền mà dễ à? Quý I-2022, tiến độ giải ngân rất chậm và rất thấp, trong đó vốn nước ngoài chỉ đạt 0,04% kế hoạch.

- Rứa “nghẽn” chỗ mô mà khiến giải ngân chậm rứa?

- Do nhiều nguyên nhân, ngoài tác động của dịch Covid-19, giá vật tư, vật liệu xây dựng sắt thép, cát đá, xi măng tăng cao làm cho tiến độ thi công các dự án ODA bị chậm. Theo UBND tỉnh Quảng Trị, ngoài nguyên nhân khách quan trên thì nguyên nhân chủ quan vẫn chủ yếu như một số sở ngành, địa phương thiếu quyết tâm, vai trò người đứng đầu chưa được phát huy đầy đủ, chưa thật sự quyết liệt trong công tác. Sự phối hợp giữa bộ ngành trung ương, địa phương và nhà tài trợ còn thiếu chặt chẽ; công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc…

- Rứa Quảng Trị có giải pháp chi nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA?

- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng mới đây đã có chỉ thị để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA, phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn ODA năm 2022 đạt tỉ lệ 100% kế hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn ODA, phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra chậm trễ giải ngân vốn ODA. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Kho Bạc Nhà nước đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm soát chi, bảo đảm thanh toán cho các dự án ODA ngay sau khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời hạn 3 ngày làm việc…

- Bề Tui thiển nghĩ, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA được xem là một trong những giải pháp quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế, do vậy phải nỗ lực, quyết liệt đốc thúc là điều cần thiết.

Bề Tui