"ATM máu sống" di động

Thứ tư, 22/04/2020 10:22

Đồng đội thường ví Đại úy Hồ Đình Trí- Phó Bí thư Đoàn Thanh niên CATP Đà Nẵng như một cây "ATM máu sống" di động, nhận được cuộc gọi là lập tức lên đường hiến máu cứu người.

Đại úy Hồ Đình Trí trong chương trình vinh danh những người tham gia hiến máu tình nguyện.

Hơn 25 lần hiến máu cứu người

Chúng tôi gặp Đại úy Trí tại Phòng Công tác Đảng- Công tác Chính trị CATP Đà Nẵng, đúng lúc Trí cùng đồng đội đang tất bật chuẩn bị cho chuyến thăm các chốt kiểm dịch và đợt hiến máu tình nguyện sắp tới do CATP tổ chức. Trò chuyện nhanh, Trí chia sẻ, trong thời điểm học THPT, anh đã bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, từ khi tham gia nghĩa vụ Công an tại Trại Tạm giam CATP vào năm 2003, anh tham gia hiến máu nhiều hơn, trung bình mỗi năm từ 2 đến 3 lần. Tuy vậy, mãi đến năm 2009, Trí mới được ghi nhận lần hiến máu đầu tiên và tính đến thời điểm hiện tại, số lần hiến máu chính thức của anh được ghi nhận là 25 lần. "Đến bây giờ, tôi không thể tính được mình đã bao nhiêu lần tham gia hiến máu vì điều này cũng không quan trọng cho lắm. Tuy nhiên, tôi biết rằng, những giọt máu của mình đã góp phần cứu sống được nhiều người, giúp họ vượt qua những thời khắc sinh tử của bệnh tật, đó chính là điều tôi trân quý và thấy ý nghĩa nhất", Trí bộc bạch.

Ngoài những lần hiến máu định kỳ, Đại úy Trí còn tham gia "CLB máu nóng yêu thương", trực tiếp tham gia vào các hoạt động hiến máu đột xuất và vận động nhân dân tham gia hiến máu nhân đạo. Chia sẻ về những lần hiến máu nóng đột xuất, Trí nói có rất nhiều kỷ niệm khó có thể quên, đặc biệt là câu chuyện hiến máu cứu một trường hợp bị TNGT cách đây 15 năm. "Thời điểm đó là vào một đêm khuya năm 2005, khi tôi vừa kết thúc ca trực đêm tại Trại Tạm giam CATP. Chưa kịp đặt mình xuống giường để nghỉ ngơi, tôi nhận được cuộc gọi hớt hải của người bạn tên Sang cho biết em gái của Sang đang bị TNGT nghiêm trọng, đang trong tình trạng nguy kịch và cần một lượng máu để cấp cứu. Cuộc gọi vừa tắt, tuy hơi mệt sau một ngày dài tham gia huấn luyện ở đội tuyển bắn súng thành phố nhưng vì thương đứa em độc nhất của người bạn, tôi nhanh chóng xin phép chỉ huy đơn vị và chạy xe về bệnh viện Đà Nẵng. 1 giờ sáng, công tác xét nghiệm máu mới hoàn thành và may mắn thay khi nhóm máu O của tôi có thể truyền trực tiếp cho bệnh nhân. Ngay sau đó, tôi cùng với 2 tình nguyện viên khác thực hiện hiến máu, số máu trên nhanh chóng được chuyển tới khoa cấp cứu, qua đó đã kịp thời cứu sống em gái của Sang. Sau này, mỗi khi có dịp gặp nhau, 2 anh em Sang thường hay nhắc lại chuyện cũ ấy…", Đại úy Trí chia sẻ.

 Đại úy Hồ Đình Trí cùng đồng đội thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Nhiệt huyết với vai trò thủ lĩnh Đoàn Thanh niên CATP

Với vai trò là một trong các thủ lĩnh Đoàn Thanh niên CATP Đà Nẵng, mỗi năm, Đại úy Trí vận động đoàn viên, thanh niên các đơn vị Công an hiến hơn 350 lượt máu tình nguyện và hơn 50 lượt tham gia hiến tiểu cầu đột xuất. Đặc biệt, chỉ tính từ năm 2014 đến nay, Trí đã vận động đoàn viên hiến tặng hơn 2.000 đơn vị máu các loại. Với những thành tích đặc biệt trong công tác hiến máu, Đại úy Trí được Giám đốc CATP Đà Nẵng tin cậy giao quản lý và điều hành "Ngân hàng máu sống của CATP Đà Nẵng" với hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đăng ký mỗi năm. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phục vụ cấp cứu kịp thời cho CBCS trong lực lượng Công an bị thương hoặc tai nạn trong khi làm nhiệm vụ.

Bên cạnh công tác vận động và tham gia hiến máu, Đại úy Trí còn trực tiếp đề xuất, tham mưu, vận động đoàn viên, thanh niên CATP đóng góp kinh phí và bản thân anh trực tiếp tham gia Hành trình "Vì biển đảo quê hương năm 2019" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Vùng 4 Hải quân tổ chức nhằm thăm hỏi, động viên và tặng quà cho nhân dân, chiến sĩ đang sống và công tác tại quần đảo Trường Sa; Tổ chức các chương trình "Xuân yêu thương", "Đông ấm vùng cao" tại các xã biên giới ở tỉnh Quảng Nam với các hoạt động tặng quà cho bà con nhân dân với số tiền hơn 800 triệu đồng. Ngoài ra, tuổi trẻ CATP đã đóng góp xây mới 1 nhà văn hóa, 2 nhà tình thương, sửa chữa 6 nhà cho gia đình chính sách và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1.6 tỷ đồng; nhận hỗ trợ, nuôi dưỡng 18 trẻ em trên địa bàn H. Hòa Vang và Q. Cẩm Lệ với số tiền 300.000 đồng/1 quý/1 em…

 Thông qua các hoạt động trên, 10 năm trở lại đây, Đoàn Thanh niên CATP Đà Nẵng luôn là đơn vị dẫn đầu trong các khối thi đua của Thành Đoàn Đà Nẵng và thường xuyên được các cấp, ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Với những thành tích xuất sắc đó, Đại úy Hồ Đình Trí vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an trao giải thưởng "Thanh niên Công an tiêu biểu toàn quốc" năm 2018; là 100 đại biểu tiêu biểu hiến máu tình nguyện năm 2018 được tuyên dương toàn quốc; Giám đốc CATP Đà Nẵng trao Giải thưởng "Thanh niên CATP Đà Nẵng xuất sắc tiêu biểu" 5 năm liền (2015-2019). Thành đoàn Đà Nẵng trao "Giải thưởng 26/3"; Ủy ban Hội LHTN TP Đà Nẵng trao "Giải thưởng 15/10". Ngoài ra, trong quá trình công tác, anh còn nhận được 11 Bằng khen của Trung ương Đoàn; 4 Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Công an, 1 Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y tế và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành khác…

Ngọc Quốc